Các trường hợp giám đốc người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Luật Trí Nam tổng hợp các trường hợp giám đốc người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo Quy định mới nhất để quý khách hàng tham khảo:

1. Giám đốc công ty đồng thời là chủ sở hữu, thành viên góp vốn, thành viên hội đồng thành viên hoặc thành viên hội đồng quản trị công ty có sở hữu vốn góp từ 3 tỷ đồng Việt Nam trở lên (Khoản 1, 2 Điều 7 nghị định 152/2020/NĐ-CP).

2. Giám đốc công ty là người nước ngoài có vợ/ chồng là người Việt Nam trước thời điểm bắt đầu làm việc tại Việt Nam (Khoản 8 Điều 154 Bộ luật lao động 2019)

3. Giám đốc công ty được chủ sở hữu, pháp nhân góp vốn trên 50% vốn điều lệ điều động sang làm việc tại công ty con (Khoản 3 Điều 7 nghị định 152/2020/NĐ-CP).

4. Giám đốc làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần trong 01 năm.

Với 4 trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì các vướng mắc liên quan đến visa, tạm trú của Giám đốc thường tạp trung ở trường hợp số 2. Bởi đây là trường hợp mới, có sự áp dụng luật thiếu đồng nhất giữa cơ quan quản lý xuất nhập cảng và cơ quan quản lý lao động.

Điều kiện Giám đốc được miễn giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam

Để Giám đốc là người nước ngoài được miễn giấy phép lao động (Cách gọi ngắn thay cho “trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động”) thì người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Công ty sử dụng lao động phải thực hiện đúng nghĩa vụ đăng ký nhu cầu sử dụng lao động trước khi tuyển dụng người nước ngoài đang làm việc.

2. Người nước ngoài không thuộc trường hợp cấm làm việc tại Việt Nam, Ví dụ: Đang trong thời giam chấp hành hình phạt tù, ...

3. Người nước ngoài không thuộc trường hợp cấm đảm nhiệm chức danh Giám đốc công ty theo quy định pháp luật Việt Nam, Ví dụ: Người nước ngoài đang là trưởng VPDD thương nhân nước ngoài tại Việt Nam.

4. Người nước ngoài thuộc một trong bốn trường hợp luật sư đã nêu tại phần trên.

Quý khách hàng lưu ý, trường hợp Giám đốc được công ty mẹ cử sang Việt Nam làm việc thì phải thực hiện đầy đủ các thủ tục xin giấy xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Tham khảo: Thủ tục xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Dịch vụ xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Luật Trí Nam nhận thấy, khách hàng sử dụng dịch vụ thường đến từ việc gặp khó khăn trong việc gia hạn visa, tạm trú cho người nước ngoài được miễn giấy phép lao động, hoặc thủ tục xin miễn giấy phép lao động có nhiều tài liệu cần chuẩn bị mà bản thân khách hàng không có thời gian hoàn thiện.

Chúng tôi nhận dịch vụ trọn gói trong việc xin xác nhận miễn giấy phép lao động, gia hạn visa 01 năm hoặc xin thẻ tạm trú 2 – 3 năm cho người nước ngoài. Mức giá chỉ 200 USD trọn gói kết hợp với tư vấn chuyên sâu quy định pháp luật về lao động, xuất nhập cảnh nên đây là gói dịch vụ pháp lý rất tiện ích mà quý khách hàng nên sử dụng.

Thông tin liên hệ Công ty Luật Trí Nam

Điện thoại: 0934.345.745 - 0934.345.755

Tham khảo: Chi phí xin giấy phép lao động (Workpermit) trọn gói