Phải làm gì khi giấy phép lao động hết hạn?

Theo quy định giấy phép lao động là văn bằng do cơ quan quản lý lao động cấp cho doanh nghiệp xác nhận thông tin liên quan đến việc sử dụng lao động nước ngoài trong công ty. Do đó khi giấy phép lao động hết hạn mà công ty vẫn tiếp tục thuê người nước ngoài làm việc thì phải tiến hành xin gia hạn thời hạn giấy phép lao động.

Căn cứ Điều 155 Bộ luật lao động 2019 thì: Giấy phép lao động chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 02 năm. Sau khi giấy phép lao động được gia hạn thì:

 • Đối với Người lao động nước ngoài làm việc theo Hợp đồng lao động, sau khi được gia hạn Giấy phép lao động thì Công ty và Người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho Công ty.
 • Công ty phải gửi hợp đồng lao động đã ký kết theo yêu cầu tới cơ quan có thẩm quyền đã gia hạn Giấy phép lao động đó. Hợp đồng lao động là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực.

Điều kiện gia hạn giấy phép lao động là gì?

Theo Nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 152/2020/NĐ-CP giấy phép lao động cấp trước thời điểm nghị định này có hiệu lực không được thực hiện thủ tục gia hạn. Điều kiện được gia hạn thời hạn giấy phép lao động quy định chi tiết tại điều 16 nghị định như sau:

Điều 16. Điều kiện được gia hạn Giấy phép lao động

1. Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

2. Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng Người lao động nước ngoài quy định tại Điều 4 hoặc Điều 5 Nghị định này.

3. Giấy tờ chứng minh Người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung Giấy phép lao động đã được cấp.

Thực tế thời hạn giấy phép lao động luôn trùng với thời hạn của visa, thẻ tạm trú mà người nước ngoài đang sử dụng, nên trường hợp doanh nghiệp chờ đến khi giấy phép lao động gần hết hạn mới thực hiện thủ tục thì sẽ hay gặp vướng mắc vì người nước ngoài không thể gia hạn visa để tiếp tục cư trú tại Việt Nam.

Quy trình gia hạn giấy phép lao động

 • Bước 1: Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng Người lao động nước ngoài trước ít nhất 30 ngày tính đến ngày tiếp tục thuê người nước ngoài làm việc.
 • Bước 2: Khám sức khỏe cho người nước ngoài cần gia hạn giấy phép lao động.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động khi giấy phép còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.
 • Bước 4: Đóng lệ phí gia hạn giấy phép lao động 450.000đ
 • Bước 5: Nhận giấy phép lao động từ bộ phận một cửa.

Thời gian thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động sẽ hết khoảng 20 ngày làm việc, nên người thực hiện thủ tục cần tính toán thời điểm nộp hồ sơ hợp lý để quá trình làm việc và cư trú của người nước ngoài không bị gián đoạn.

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động cần chuẩn bị

Căn cứ Điều 17 Nghị định 152/2020/NĐ-CP hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động sẽ gồm các tài liệu sau:

 1. Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo.
 2. 02 ảnh màu 4 cm X 6 cm.
 3. Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.
 4. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 5. Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 6. Giấy khám sức khỏe còn hiệu lực
 7. Một trong các giấy tờ quy định tại khoản 8 Điều 9 Nghị định này chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.
 8. Giấy tờ quy định tại các khoản 3, 4, 6 và 7 Điều này là 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật.

Chi phí gia hạn giấy phép lao động trọn gói

Hiện nay mức thu lệ phí gia hạn Giấy phép lao động là 450.000 đồng/ Giấy phép lao động, ngoài ra công ty phải chịu các khoản phí khác như: Phí khám sức khở cho người nước ngoài, phí công chứng dịch thuật tài liệu nếu có.

Công ty Luật Trí Nam nhận dịch vụ gia hạn giấy phép lao động với mức phí chỉ hơn 7 triệu đồng. Sử dụng dịch vụ quý khách hàng được đảm bảo:

 1. Toàn bộ quy trình thực hiện công việc được triển khai nhanh, chuyên nghiệp.
 2. Luật Trí Nam hỗ trợ tư vấn giải quyết các vướng mắc cho người nước ngoài về các vấn đề pháp lý liên quan.
 3. Công ty có hóa đơn đỏ xuất cho doanh nghiệp sử dụng pháp lý.

Chúng tôi cũng nhận dịch vụ trọn gói thủ tục gia hạn visa, thẻ tạm trú cho người nước ngoài vì vậy Quý khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ pháp lý công ty cung cấp.

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755

Email: hanoi@luattrinam.vn

Tham khảo: Dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói