Các bước làm giấy phép VSATTP bao gồm:

  • Bước 1: Chuẩn bị địa điểm có trang thiết bị đủ điều kiện ATTP
  • Bước 2: Đăng ký giấy phép kinh doanh thực phẩm
  • Bước 3: Nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP
  • Bước 4: Chủ cơ sở tiếp đoàn kiểm tra thực địa về điều kiện VSATTP
  • Bước 5: Nhận giấy phép VSATTP tại cơ quan có thẩm quyền

Thời gian hoàn thành thủ tục làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thường hết khoảng 25-30 ngày làm việc.

Tại Luật Trí Nam chúng tôi nhận dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trọn gói chỉ yêu cầu khách hàng bố trí địa điểm kinh doanh đúng quy định về an toàn thực phẩm chúng tôi khuyến nghị. Quy trình làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được chúng tôi hoàn thành nhanh chóng đúng thỏa thuận đã ký theo hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Tham khảo: Tư vấn giấy VSATTP cho nhà hàng

Làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại đâu?

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phổ biến hiện nay là cơ sở sản xuất thực phẩm và nhà hàng. Theo quy định thì:

  • Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm có quyền hạn cấp giấy phép đối với Công ty hoặc Hộ kinh doanh nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên; Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.
  • Phòng y tế - Ủy ban nhân quận có quyền hạn cấp giấy phép cho các Hộ kinh doanh cá thể kinh doanh nhà hàng, quán ăn có quy mô nhỏ.

Thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường hợp khác (Không phổ biến) bao gồm:

  • Bộ Y tế cấp cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn
  • Bộ Công thương cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp cho các chợ đầu mối, đấu giá nông sản, cơ sở sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối (bao gồm toàn bộ quá trình từ trồng trọt đến thu hoạch).

Quy trình tư vấn làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Khi khách hàng liên hệ, Luật Trí Nam sẽ kiểm tra xem trường hợp của quý vị phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm loại gì và thực hiện tại cơ quan nào? Ví dụ: Gia định bạn mở cửa hàng bán phở ăn sáng quy mô nhỏ thì theo quy định không phải xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện ATTP mà chỉ cần cam kết đáp ứng điều kiện ATTP khi kinh doanh là được.

Pháp luật quy định 10 trường hợp kinh doanh thực phẩm không phải xin giấy phép gồm:

  1. Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  3. Sơ chế nhỏ lẻ;
  4. Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  5. Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  6. Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  7. Nhà hàng trong khách sạn;
  8. Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  9. Kinh doanh thức ăn đường phố;
  10. Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

(Theo quy định tại Điều 12 nghị định 15/2018/NĐ-CP)

Tiếp theo Luật Trí Nam sẽ kiểm tra điều kiện địa điểm kinh doanh để xác định có thực hiện được thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho khách hàng không?

Thủ tục làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khi hai bên đã giao kết hợp đồng thì luôn đảm bảo Nhanh – Đơn giản nên Quý khách hàng có thể yên tâm chuẩn bị kế hoạch kinh doanh.

Làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cần giấy tờ gì?

Theo quy định hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cần:

  1. Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh của cơ sở gồm: Giấy phép HKD/ GCN đăng ký doanh nghiệp/ Giấy phép địa điểm kinh doanh công ty.
  2. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  3. Danh sách trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh.
  4. Bản thuyết minh về trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ bảo đảm điều kiện VSATTP theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  5. Giấy ủy quyền cho Luật Trí Nam thực hiện thủ tục cấp giấy phép

Trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở và tiến hành:

  • Cấp giấy phép an toàn thực phẩm (cơ sở đủ điều kiện VSATTP);
  • Gửi văn bản có nêu rõ lý do từ chối (cơ sở chưa đủ điều kiện VSATTP).

Không làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có sao không?

Rủi ro lớn nhất khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm đó là xảy ra việc người sử dụng thực phẩm có vấn đề về sức khỏe như ngộ độc,… Khi đó việc chủ kinh doanh chưa đáp ứng các điều kiện về VSATTP là tình tiết tăng nặng trách nhiệm và phải bồi thường toàn bộ thiệt hại dù với nguyên nhân cố ý hay vô ý.

Quy định về xử lý hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm bao gồm:

  • Trách nhiệm hình sự theo điều 317 Bộ luật hình sự.
  • Xử phạt vi phạm hành chính theo Luật xử lý vi phạm hành chính.

Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức.

Điều kiện cơ sở cần có để đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Căn cứ quy định Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm muốn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cần đáp ứng các điều kiện được đề cập dưới đây:

  1. Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  2. Cơ sở kinh doanh được xây dựng với diện tích phù hợp và đặt tại địa điểm thích hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với nguồn gây ô nhiễm, độc hại cùng các yếu tố gây hại khác;
  3. Nước sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt quy chuẩn kỹ thuật, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng;
  4. Có hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  5. Trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, phù hợp cho các khâu xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau;
  6. Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về xuất xứ, nguồn gốc của nguyên liệu thực phẩm cùng các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  7. Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Đối với cơ sở chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Theo Điều 29 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ các điều kiện sau nếu muốn xin giấy chứng nhận VSATTP, cụ thể:

  1. Đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh đối với các dụng cụ nấu nướng, chế biến;
  2. Sử dụng các dụng cụ ăn uống được làm từ vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;
  3. Trang bị đầy đủ các đồ dùng, dụng cụ đựng riêng cho thực phẩm chín và thực phẩm sống;
  4. Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  5. Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trên đây là các hướng dẫn làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật Trí Nam. Quý khách hàng muốn nhanh chóng được cấp giấy phép hãy liên hệ chúng tôi để sử dụng dịch vụ. Dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Trí Nam giải quyết giúp khách hàng những khó khăn sau:

  • Thời gian thực hiện lâu khiến chi phí tốn kém bởi tiền thuê mặt bằng đã chi trả mà chưa đủ điều kiện hoạt động.
  • Thủ tục hay phải đi lại nhiều lần do không nắm được quy trình và biểu mẫu hồ sơ gây mất công sức đi lại.
  • Điều kiện của cơ sở kinh doanh không phù hợp chưa đầy đủ có thể dẫn đến việc cơ sở không được cấp giấy phép.

Luật Trí Nam luôn đặt lợi ích và hiệu quả công việc của khách hàng lên trên hết. Quý khách hàng cần tư vấn hãy liên hệ Luật Trí Nam ngay theo số 0934.345.755

Tham khảo

+ Thủ tục mở nhà hàng

+ Đăng ký hộ kinh doanh cá thể