Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là xác nhận cho cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được cơ quan y tế cấp cho nhà hàng, đơn vị sản xuất thực phẩm.

Theo nghị định Nghị định 15/2018/NĐ-CP giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm được xin ở những cơ quan sau:

  • Đối với cơ sở nhỏ lẻ như quán cafe nhỏ, quán ăn nhỏ chỉ cần thực hiện cam kết đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là được kinh danh.
  • Đối với hộ kinh doanh kinh doanh nhà hàng, quán ăn, sản xuất thực phẩm, quán cafe có quy mô tầm trung phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Phòng y tế huyện mới đủ điều kiện kinh doanh.
  • Đối với công ty, Hộ kinh doanh kinh doanh nhà hàng, sản xuất thực phẩm quy mô lớn phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Sở y tế mới đủ điều kiện kinh doanh.

Quy trình làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Bước 1: Cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng thiết lập cơ sở kinh doanh đủ điều kiện
  • Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Bước 3: Tiếp đoàn kiểm tra của cơ quan y tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Bước 4: Đóng lệ phí và nhận Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Thủ tục làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không áp dụng cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm sau đây:

  1. Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  3. Sơ chế nhỏ lẻ;
  4. Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  5. Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  6. Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  7. Nhà hàng trong khách sạn;
  8. Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  9. Kinh doanh thức ăn đường phố;
  10. Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

(Điều 12 nghị định 15/2018/NĐ-CP)

Tư vấn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Luật Trí Nam hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ giấy phép kinh doanh cho công ty và hộ kinh doanh tại Hà Nội chúng tôi đảm bảo

  • Tư vấn đầy đủ cho chủ kinh doanh điều kiện về trang thiết bị và bố trí thiết kế cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Thực hiện thủ tục cấp GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhanh gọn.
  • Tư vấn các quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh thực phẩm, sản xuất thực phẩm.
  • Cung cấp các dịch vụ về sở hữu trí tuệ như đăng ký bản quyền nhãn mác, đăng ký độc quyền thương hiệu đảm bảo đơn vị kinh doanh ổn định, hợp pháp.

Thông tin liên hệ chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755

Email: hanoi@luattrinam.vn

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây

+ Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

+ Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

+ Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

+ Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

+ Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

+ Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

+ Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

+ Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây

+ Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

+ Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

+ Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

+ Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Tuân thủ quy định về sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Thực tế vận dụng quy định pháp luật để xem xét việc bố trí trang thiết bị của cơ sở kinh doanh thực phẩm đã đạt tiêu chuẩn hay không phải dựa thêm vào kinh nghiệm trong thực tiễn. Bởi hướng dẫn nói trên có nhiều mục chưa chi tiết, nhiều yêu cầu được quy định mở cần tham khảo thêm các văn bản hướng dẫn khác nhau khi áp dụng.

Hồ sơ làm giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm cần giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
  • Hợp đồng thuê nhà và các tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh hợp pháp.

Hồ sơ đề nghị cấp GCN có sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là một điều kiện quan trọng khi làm giấy phép này mà chủ kinh doanh cần có.

Trên đây là chia sẻ của Luật Trí Nam về thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ ngay hôm nay hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn.