Cách xác định thời hạn kiểm tra quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp

Như quy định nêu trên thì “kể từ ngày nhận được các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc quyết toán nghĩa vụ thuế từ người nộp thuế” được coi là thời điểm bắt đầu tính thời hạn ra quyết định kiểm tra quyết toán thuế doanh nghiệp của cơ quan thuế. Đây là thời điểm trong quy trình thực hiện thủ tục xin chấm dứt hiệu lực mã số thuế doanh nghiệp, để hiểu hơn các bước thủ tục giải thể doanh nghiệp quý khách hàng tham khảo tại đây

Tham khảo: Thủ tục giải thể doanh nghiệp

Trường hợp doanh nghiệp được miễn quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp

Doanh nghiệp thuộc quy định tại Khoản 8.2 Điều 16 Thông tư 151/2014/TT-BTC được miễn quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp. Các trường hợp bao gồm:

✔ Thứ nhất, trường hợp doanh nghiệp, tổ chức thuộc diện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ.

Đây là đối tượng thực hiện quyết toán thuế theo từng lần phát sinh doanh thu qua mỗi hoạt động bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật. Vì vậy, không cần phải thực hiện quyết toán thuế khi thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp.

✔ Thứ hai, doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động nhưng kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến thời điểm giải thể, chấm dứt hoạt động, doanh nghiệp không phát sinh doanh thu, chưa sử dụng hóa đơn.

Tham khảo: Khó khăn nhất khi giải thể công ty là gì?

✔ Thứ ba, doanh nghiệp thuộc diện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo kê khai thực hiện giải thể, chấm dứt hoạt động, nhưng đáp ứng các điều kiện sau:

+ Có doanh thu bình quân năm không quá 1 tỷ đồng/năm (tính từ năm chưa được quyết toán hoặc thanh tra, kiểm tra thuế đến thời điểm doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động);

+ Doanh nghiệp không bị xử phạt vi phạm pháp luật về hành vi trốn thuế kể từ năm doanh nghiệp chưa được quyết toán thuế hoặc thanh tra, kiểm tra thuế đến thời điểm giải thể, chấm dứt hoạt động.

+ Số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp tính từ năm chưa được quyết toán, hoặc thanh tra, kiểm tra thuế đến thời điểm giải thể, chấm dứt hoạt động cao hơn số thuế thu nhập doanh nghiệp nếu tính theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ. Có nghĩa là, doanh nghiệp theo quy định tại điều khoản này đã thực hiện xong nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan thuế, vì thế không cần thực hiện quyết toán thuế lần nữa.

Ngoài những trường hợp được quy định tại Thông tư số 151/2014/TT-BTC nêu trên, trường hợp doanh nghiệp mặc dù thuộc diện phải quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp, nhưng đã chủ động thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ tài chính với chủ nợ cũng không cần phải thực hiện thủ tục quyết toán thuế nữa. Và Bộ Tài chính cũng quy định rõ, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ do người nộp thuế gửi, cơ quan Thuế xác nhận việc doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Tư vấn giải thể công ty uy tín tại Hà Nội

Luật Trí Nam là một trong các đơn vị uy tín chuyên tư vấn giải thể doanh nghiệp, chúng tôi cung cấp hỗ trợ pháp lý cho các đơn vị theo hai phương thức:

✔ Hướng dẫn cách giải thể công ty qua điện thoại

Doanh nghiệp cần kế toán viên, chuyên viên pháp lý của chúng tôi hỗ trợ tư vấn giải thể công ty chỉ cần gọi 19006196 trong khung giờ hành chính sẽ được trợ giúp chi tiết và đầy đủ nhất.

✔ Tư vấn giải thể công ty trọn gói

Dịch vụ giải thể công ty trọn gói sẽ giúp doanh nghiệp hoàn thiện tất cả những tồn đọng đang gặp, sau đó khi thực hiện thủ tục giải thể Luật Trí Nam triển khai theo diện ủy quyền nên cũng không phát sinh nhiều việc đi lại của chủ doanh nghiệp, không phát sinh nhiều thời gian phải tiếp đón các cơ quan ban ngành. Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ vui lòng gọi 0934.345.745 để được báo giá chi tiết.

Luật Trí Nam rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.

Tham khảo:

>> Dịch vụ kế toán doanh nghiệp

>> Dịch vụ đăng ký kinh doanh