Bản quyền hình ảnh là gì? Tác dụng của việc đăng ký bản quyền

Đăng ký bản quyền hình ảnh vô cùng quan trọng bởi khi đăng ký bản quyền hình ảnh, cá nhân, tổ chức sẽ có tư cách chủ sở hữu với đối tượng đã đăng ký và được thực hiện một số quyền như:

 • Trực tiếp sử dụng đối tượng đã đăng ký;
 • Chuyển giao quyền của mình cho người khác để sinh lợi;
 • Có căn chứng minh quyền của mình và hành vi xâm phạm của chủ thể khác, từ đó yêu cầu cơ quan nhà nước có biện pháp xử lý…
 • Thực hiện các quyền nhân thân như đặt tên cho tác phẩm, tự mình công bố hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm, phát hành tác phẩm với số lượng bản sao nhất định, bảo vệ tính toàn vẹn của tác phẩm…

Với các lợi ích trên, thì bản quyền hình ảnh bao gồm việc đăng ký bản quyền cho những loại tác phẩm nào? Theo quy định hiện hành thì:

Bản quyền hình ảnh là việc ghi nhận quyền tác giả đối với những hình ảnh thể hiện dưới dạng tác phẩm hội họa, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hay tác phẩm nhiếp ảnh… Trong đó:

 • Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm thể hiện bởi đường nét, màu sắc, bố cục, hình khối với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công/công nghiệp như: Thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, trang trí, thiết kế nội thất (theo khoản 2 Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP).
 • Tác phẩm nhiếp ảnh là tác phẩm dưới dạng hình ảnh thế giới khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra, hay có thể tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hoặc phương pháp kỹ thuật khác (theo Điều 14 Nghị định 22/2018/NĐ-CP).

Điều kiện đăng ký bản quyền hình ảnh bao gồm:

 • Tác phẩm đăng ký là tác phẩm gốc: Luật quy định chỉ các tác phẩm gốc mới là đối tượng được bảo hộ bản quyền.
 • Những nội dung như tiêu đề, tên gọi, khẩu hiệu hoặc cụm từ ngắn không được xem là tác phẩm gốc để được bảo hộ bản quyền.

Đăng ký bản quyền hình ảnh cần giấy tờ gì?

 • Hồ sơ đăng ký bản quyền hình ảnh

Thành phần hồ sơ đăng ký bản quyền hình ảnh được quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi 2022 bao gồm:

a) Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan; tóm tắt nội dung tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình hoặc chương trình phát sóng; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

b) Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả.

c) Giấy uỷ quyền cho Luật Trí Nam;

d) Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được

đ) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

e) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Lưu ý: Các tài liệu quy định tại các điểm c, d, đ và e khoản 2 Điều này phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Trường hợp quý khách hàng sử dụng dịch vụ của Trí Nam, chúng tôi sẽ chuẩn bị, soạn thảo toàn bộ hồ sơ, tài liệu cần thiết để thực hiện đăng ký bản quyền tác giả.

 • Quy trình đăng ký bản quyền hình ảnh bao gồm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền như Luật Trí Nam đã hướng dẫn

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả hoặc các văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả.

 1. Trụ sở chính tại Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP Hà Nội.
 2. Văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3; TP Hồ Chí Minh
 3. Văn phòng đại diện tại  tại Thành phố Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu;

Bước 3: Trong thời hạn khoảng 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ Cục Bản quyền tác giả sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm.

Trên thực tế, thời gian giải quyết hồ sơ có thể bị kéo dài do: Hồ sơ thiếu tài liệu, mẫu đơn đăng ký sai, có sai sót thông tin trong đơn…

Tư vấn đăng ký bản quyền hình ảnh uy tín

Luật Trí Nam là tổ chức đại diện Cục bản quyền tác giả nên có quyền nhận ủy quyền của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả. Khách hàng thuê dịch vụ được chúng tôi hỗ trợ nhanh gọn với mức phí cạnh tranh nhất.

Thông tin liên hệ chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0904.588.557

Email: hanoi@luattrinam.vn

Dịch vụ nổi bật

+ Đăng ký bản quyền phần mềm

+ Đăng ký bản quyền thương hiệu