Hợp đồng lao động với người nước ngoài cần có nội dung gì?

Để có được bản hợp đồng lao động chặt chẽ với người nước ngoài, công ty giao kết cần kết hợp quy định về nội dung hợp đồng lao động tại Bộ luật lao động 2019 và tính đặc thù khi thuê người làm việc tại Việt Nam. Hợp đồng làm việc với người nước ngoài là loại hợp đồng lao động xác định thời hạn do đó

 • Xác định đúng chức danh, nội dung thuê người nước ngoài làm việc

Nội dung này liên quan đến thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài trước khi cho lao động làm việc.

 • Thỏa thuận thời hạn hợp đồng lao động không quá 02 năm.

Chấp thuận cho công ty sử dụng lao động nước ngoài của Sở lao động tối đa 02 năm nên thỏa thuận thời hạn hợp đồng lao động cũng phải phù hợp.

 • Thỏa thuận nghĩa vụ tự đóng thuế toàn cầu của người nước ngoài.

Thu nhập thụ động, thu nhập tại nước ngoài là các thông tin công ty không thể biết về người nước ngoài. Khi họ làm việc trong công ty lâu dài đương nhiên họ thuộc trường hợp cá nhân cư trú tại Việt Nam nên phải tổng hợp đủ các nguồn thu nhập về Việt Nam để kê khai vào nộp thuế.

 • Ngoài ra với đặc thù của công việc, công ty cần thỏa thuận rõ và chặt chẽ các ràng buộc về thời gian làm việc, địa điểm làm việc với người nước ngoài.

Trường hợp quý khách hàng cần soạn thảo hợp đồng hãy liên hệ với Luật sư Trí Nam để được báo giá và thực hiện công việc nhanh chóng. Chúng tôi có kinh nghiệm soạn thảo, rà soát, chỉnh sửa hợp đồng lao động với người nước ngoài đảm bảo chính xác, tiện ích.

Quy trình thuê người nước ngoài làm việc bao gồm

 • Bước 1: Thỏa thuận nội dung công việc sẽ giao kết với người nước ngoài
 • Bước 2: Liên hệ Sở lao động xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài
 • Bước 3: Xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
 • Bước 4: Ký kết hợp đồng lao động với người nước ngoài

Đối với công ty hoạt động trong khu công nghiệp thì thẩm quyền chấp thuận cho công ty sử dụng lao động nước ngoài thuộc Ban quản lý khu công nghiệp.

Luật Trí Nam nhận dịch vụ làm giấy phép lao động trọn gói cho người nước ngoài với chi phí thấp, thời gian nhanh và ít giấy ờ. Quý khách hàng cần sử dụng dịch vụ tham khảo chi tiết dịch vụ chúng tôi tại đây

+ Dịch vụ làm giấy phép lao động

Ngoài ra, theo Luật Trí Nam khi tuyển dụng, sử dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, để phòng ngừa vi phạm, tranh chấp, bảo đảm đúng quy định, các doanh nghiệp, nhà thầu cần lưu ý tới một số yêu cầu và điều kiện được quy định tại Điều 152 Bộ luật lao động năm 2019, cụ thể như sau:

 1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
 2. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 3. Nhà thầu trước khi tuyển và sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải kê khai cụ thể các vị trí công việc, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc, thời gian làm việc cần sử dụng lao động nước ngoài để thực hiện gói thầu và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Người lao động nước ngoài nào được phép làm việc tại Việt Nam?

Điều 151 Bộ luật lao động 2019 quy định người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam là người có quốc tịch nước ngoài và phải đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc, có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 • Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam.
 • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép.

Vị trí công việc được thuê người nước ngoài làm việc

Theo quy định việc thuê người nước ngoài làm việc phải đáp ứng hai tiêu chí

 • Thứ nhất, vị trí công việc công ty không tuyển được lao động Việt Nam phù hợp nên phải sử dụng lao động nước ngoài.
 • Thứ hai, vị trí công việc phải là quản lý, lao động kỹ thuật hoặc chuyên gia. Lao động phổ thông không có bằng cấp, kinh nghiệm thường không xin được giấy phép lao động để người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Trên đây là chia sẻ của Luật Trí Nam về hợp đồng lao động với người nước ngoài. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho quý khách hàng trong việc tham khảo và áp dụng pháp luật.