Giải thể doanh nghiệp hết bao nhiêu tiền

Luật quản lý thuế 2019, Luật doanh nghiệp 2020 và các văn bản pháp luật hiện hành không quy định về các khoản lệ phí nhà nước nộp trong thủ tục giải thể doanh nghiệp, tức là doanh nghiệp sẽ không phải đóng các khoản phí, lệ phí nhà nước. Vậy, giải thể doanh nghiệp không tốn phí? Nói như trên chỉ đúng về mặt quản lý lệ phí nhà nước, bởi khi doanh nghiệp giải thể chủ doanh nghiệp phải thực hiện rất nhiều công việc, phải hoàn thành rất nhiều nghĩa vụ, phải thuê rất nhiều khâu để hoàn thiện sổ sách kế toán doanh nghiệp,... Đó chính là các khoản chi phí thực tế doanh nghiệp phải trả khi giải thể. Thông thường các khoản chi phí giải thể doanh nghiệp sẽ bao gồm

✔ Chi phí nộp bổ sung các khoản thuế chưa nộp, phạt thuế, chậm nộp thuế

✔ Chi phí nộp các khoản thuế phát sinh từ việc thanh lý tài sản cố định

✔ Chi phí thuê kế toán hoàn thiện sổ sách kế toán doanh nghiệp

✔ Chi phí đi lại cho các thủ tục giải thể doanh nghiệp

Tham khảo: Việc cần làm khi giải thể doanh nghiệp

Thời gian giải thể doanh nghiệp hết bao lâu

Thông thường thời gian giải thể công ty hết khoảng 2 – 3 tháng đối với trường hợp doanh nghiệp không bị quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp, và 4 – 6 tháng nếu doanh nghiệp thuộc trường hợp bị quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp. Các bước giải thể doanh nghiệp thông thường sẽ được thực hiện như sau:

Tham khảo: Kiểm tra quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp

✔ Bước một là thủ tục xin đóng mã số thuế công ty tại cơ quan quản lý thuế quản lý đơn vị hiện tại. Doanh nghiệp nộp hồ sơ gồm: Công văn xin đóng mã số thuế; Biên bản, quyết định về việc đóng mã số thuế và 01 bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Quy trình đóng mã số thuế sẽ tiến hành qua 03 giai đoạn:

- Giai đoạn tiếp nhận hồ sơ xin đóng mã số thuế: 7 – 15 ngày

- Giai đoạn kiểm tra trụ sở và lập biên bản kiểm tra chứng từ, sổ sách để quyết toán nghĩa vụ về thuế cho doanh nghiệp.

- Giai đoạn ban hành thông báo đóng mã số thuế doanh nghiệp: 15 ngày.

Sau khi đã được cơ quan thuế cấp thông báo về việc người nộp thuế hoàn thành thủ tục giải thể tại cơ quan thuế (Hay còn gọi là thông báo đóng mã số thuế doanh nghiệp) thì doanh nghiệp chuyển sang bước hai của thủ tục giải thể.

✔ Bước hai là doanh nghiệp đăng bố cáo quyết định giải thể trên cổng thông tin điện tử quốc gia trong 30 ngày.

✔ Bước ba là thủ tục hủy dấu công ty tại cơ quan công an đối với doanh nghiệp được cấp dấu trước ngày 01/07/2015 và nộp thông báo hủy dấu tại Phòng đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp được cấp dấu sau ngày 01/07/2015.

✔ Bước bốn là thực hiện thủ tục trả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để xin quyết định giải thể tại Phòng đăng ký kinh doanh.

+ Cần lưu ý rằng Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.

+ Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

Trên đây là một số chia sẻ hữu ích về thủ tục giải thể công ty, giải thể doanh nghiệp. Quý khách hàng cần thuê dịch vụ giải thể công ty trọn gói uy tín hãy liên hệ Luật Trí Nam theo số 0934.345.745. Dịch vụ giải thể công ty của chúng tôi cam kết: Triển khai là hoàn thành – Thực hiện là chuẩn xác và nhanh gọn.

Chúc các bạn thành công.

Tham khảo: Thủ tục giải thể công ty