Xin ly hôn với người đang ở nước ngoài cần tài liệu gì?

Thực tế giải quyết công việc cho khách hàng Luật sư Trí Nam thấy rằng khó khăn lớn nhất trong việc giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài nằm ở việc chuẩn bị hồ sơ do các hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao cho Tòa án các tỉnh chưa đầy đủ và đồng bộ. Nếu khi giải quyết ly hôn hai vợ chồng cùng đến Tòa án theo thông báo triệu tập (Người đang ở nước ngoài về VN và đến Tòa đúng theo thông báo) thì không có gì để nói, bởi Tòa án chỉ căn cứ vào quy định đơn thuần tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 là xong. Tuy nhiên vấn đề chúng tôi đang muốn tư vấn giải đáp đó là trường hợp người ở nước ngoài không đến Tòa trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn. Khi đó tài liệu cần thiết theo Luật sư Trí Nam sẽ bao gồm:

 1. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có đủ chữ ký của cả hai bên vợ chồng
 2. Bản sao công chứng CMTND/ CCCC/Hộ chiếu và hộ khẩu của hai vợ chồng.
 3. Bản sao giấy khai sinh của các con chung.
 4. Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc bản trích lục đăng ký kết hôn.
 5. Tài liệu xác nhận về nơi cư trú hiện tại (Địa chỉ hiện tại) của vợ chồng.

Đây là yêu cầu bắt buộc chung đối với thủ tục thuận tình ly hôn. Đơn xin ly hôn trường hợp này không phải hợp pháp hóa lãnh sự nhưng việc thiếu chữ ký sẽ không được Tòa án thụ lý giải quyết.

Xin ly hôn với người đang ở nước ngoài mất bao nhiêu thời gian?

Thực tế thời gian giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài Luật Trí Nam triển khai chỉ khoảng 20 ngày kể từ ngày Tòa án tiếp nhận giải quyết. Vậy khi nào thời gian giải quyết ly hôn bị kéo dài? Pháp luật hiện hành quy định thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài là bao lâu?

✔ Thứ nhất, khi xin ly hôn mà người yêu cầu không biết cách chuẩn bị hồ sơ ly hôn thì trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn Tòa án sẽ ra thông báo hướng dẫn đương sự chuẩn bị, bổ sung tài liệu cần có cho Tòa án. Khi đó thời gian nhanh hay chậm sẽ thuộc về bạn, có những tài liệu cần người ở nước ngoài cung cấp và phải hợp pháp hóa lãnh sự mới được Tòa án tại Việt Nam chấp thuận.

✔ Thứ hai, khi xin ly hôn nhưng không có sự đồng thuận của người đang ở nước ngoài. Khi đó Tòa án giải quyết ly hôn theo thủ tục ly hôn đơn phương, các vấn đề về người đang ở nước ngoài không đồng ý ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con, tranh chấp phân chia tài sản chung sẽ khiến cho thủ tục bị kéo dài. Bộ luật tố tụng dân sự quy định thời gian không quá 06 tháng nhưng thực tế có những vụ việc kéo dài cả năm không hoàn thành được.

✔ Thứ ba, khi xin ly hôn nhưng không xác định được người đang ở nước ngoài đang ở đâu, không liên lạc được với người này. Trường hợp này khi trợ giúp khách hàng Luật Trí Nam có thể phải thực hiện 02 lần khởi kiện dấn đến thời gian có thể kéo dài hàng năm. Kết quả giải quyết được ly hôn thì chắc chắn nhưng thời gian nếu quý vị muốn nhanh và gấp thì không phải khi nào chúng tôi cũng thực hiện được. Thời gian sẽ phụ thuộc vào diễn biến và tình tiết của từng vụ việc.

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn với người đang ở nước ngoài?

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nhân dân cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn cho bạn. Như vậy:

✔ Trường hợp thuận tình ly hôn với nước đang ở nước ngoài; Hoặc đơn phương xin ly hôn với người đang ở nước ngoài và xác định được địa chỉ liên hệ của người này thì: Bạn ở tỉnh nào thì liên hệ TAND tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương tại tỉnh đó giải quyết.

✔ Trường hợp đơn phương xin ly hôn với người đang ở nước ngoài và KHÔNG xác định được địa chỉ liên hệ của người này: TAND tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú cuối cùng của người này có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy việc xác minh thông tin địa chỉ của người đang ở nước ngoài là căn cứ quan trọng trong việc giải quyết ly hôn. Thực tế nhiều trường hợp gia đình bên phía đối phương cố tình dấu bạn thông tin địa chỉ của người đang ở nước ngoài để cản trở yêu cầu ly hôn của bạn. Nhưng bạn yên tâm, pháp luật có quy định và hướng dẫn chi tiết cách giải quyết vướng mắc này cho công dân.

Chi phí xin ly hôn với người đang ở nước ngoài hết bao nhiêu?

Người yêu cầu ly hôn sẽ phải đóng các khoản phí sau:

 1. Án phí tòa án giải quyết ly hôn: 300.000đ
 2. Lệ phí hỗ trợ tư pháp để xác minh thông tin ở nước ngoài: 1.000.000đ – 5.000.000đ
 3. Phí công chứng dịch thuật tài liệu bằng tiếng nước ngoài: 100.000đ/ 01 trang.
 4. Phí dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn: Thỏa thuận

Dịch vụ giải quyết ly hôn với người đang ở nước ngoài nhanh gọn

Chúng tôi khẳng định dịch vụ giải quyết ly hôn cung cấp vôn cùng nhanh gọn và thuận tiện bởi:

✔ Không yêu cầu người đang ở nước ngoài phải đến Tòa án trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn.

✔ Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì người ở Việt Nam chỉ phải đến Tòa án 01 lần.

✔ Đối với yêu cầu đơn phương ly hôn thì bạn sẽ phải đến Tòa khoảng 3 lần, trừ trường hợp vụ án phát sinh tình tiết phức tạp.

✔ Toàn bộ việc giao nhận tài liệu được Luật sư cắt cử chuyên viên pháp lý thay mặt thực hiện tích kiệm tối đa công sức đi lại.

Đây là những ưu điểm về quy trìn thủ tục giải quyết ly hôn của Luật Trí Nam, chúng tôi hiểu đây là dịch vụ pháp lý được nhiều công ty Luật đồng nghiệp cung cấp bởi quy trình tiện ích này là đúng pháp luật nên đương nhiên không thể có chuyện chỉ một công ty Luật Trí Nam làm được. Do vậy, chúng tôi luôn nỗ lực tận tâm nhất, nhiệt tình nhất khi được thân chủ mời để nhanh chóng hoàn thành sớm nhất yêu cầu cho thân chủ. Quý vị cần tư vấn dịch vụ liên hệ Luật sư theo số 0904.588.557 để được trợ giúp.

Kinh nghiệm tự thực hiện thủ tục xin ly hôn vắng mặt người đang ở nước ngoài

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai thủ tục xin ly hôn vắng mặt người đang ở nước ngoài Luật sư Trí Nam nhận thấy nếu bạn tự thực hiện thủ tục này thì cần lưu ý những điểm sau:

1. Hiểu rõ “xin vắng mặt khi giải quyết ly hôn” và “giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt”

✔ Xin vắng mặt khi giải quyết ly hôn: Người yêu cầu ly hôn được quyền xin vắng mặt trong quá trình giải quyết ly hôn, Tòa án khi nhận đề xuất căn cứ theo thực tế vụ án nếu thấy không cần thiết phải xác minh lại thông tin trình bày từ đương sự thì có quyền chấp thuận cho việc vắng mặt.

✔ Giải quyết ly hôn khi một bên vắng mặt: Tòa án đã thực hiện đủ nghĩa vụ tống đạt thông báo, niêm yếu thông báo nhưng đương sự không nhận thông báo từ Tòa án, không đến Tòa án theo lịch mời thì căn cứ vào quy định hiện hành Tòa án sẽ xem xét xét xử vắng mặt.

Như vậy bản chất của 2 trường hợp này khác nhau ở ý chí giữa đương sự và Tòa án quý vị nhé. Đương nhiên ở trường hợp thứ hai sẽ tốn thời gian hơn bởi pháp luật quy định cụ thể: Tòa án gửi thông báo triệu tập nhưng đương sự không đến thì bao nhiêu lâu được quyền thông báo triệu tập tiếp; Thời gian niêm yết thông báo công khai tại UBND xã phường;...

2. Tòa án liên hệ với người đang ở nước ngoài bằng phương thức nào?

Nếu bạn thắc mắc việc vợ/ chồng mình đang ở nước ngoài thì Tòa án có liên hệ không? Liên hệ bằng cách nào? Xin thưa là Tòa án buộc phải thông qua việc hỗ trợ tư pháp của Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để tống đạt quyết định và các văn bản hồ sơ.

3. Quyết định giải quyết ly hôn của Tòa án có được sử dụng tại nước ngoài?

Pháp luật mỗi nước đều quy định trình tự, thủ tục công nhận bản án, quyết định của Tòa án có thẩm quyền tại quốc gia khác. Do đó sau khi được giải quyết ly hôn, Luật sư Trí Nam sẽ hỗ trợ ngay khách hàng thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bản án/ quyết định giải quyết ly hôn của Tòa án để người ở nước ngoài sử dụng. Thời gian thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự sẽ mất khoảng 10 ngày.

4. Cân xác minh địa chỉ cư trú của người đang ở nước ngoài trước khi tiến hành ly hôn

Thực tế khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài, ly hôn với người nước ngoài, thủ tục ly hôn với người nước ngoài (thu tuc ly hon voi nguoi nuoc ngoai) thì việc chứng minh nơi cư trú của bị đơn đang ở nước ngoài hoặc ở việt nam là rất quan trọng với nguyên đơn ly hôn. Trường hợp không chứng minh được địa chỉ cư trú của vợ/chồng thì thủ tục ly hôn với người nước ngoài sẽ không được Tòa án xem xét và thụ lý giải quyết, và bị trả lại đơn khởi kiện. Trong các trường hợp ly hôn với người nước ngoài tại việt nam thì ly hôn đơn phương với người nước ngoài được coi là 01 trong các trường hợp khó, dễ bị trả lại hồ sơ nhiều nhất. Chính vì vậy, nhiều khách hàng đã liên hệ Luật Trí Nam để sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói sau khi có vướng mắc phát sinh khi Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn. Thông thường nếu được liên hệ trước khi nộp hồ sơ ly hôn thì khả năng giải quyết vướng mắc giúp thân chủ cao hơn là khi đã có vướng mắc cụ thể. Bởi Tòa án có nghĩa vụ hướng dẫn đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ nên khi Tòa căn cứ vào hiện trạng vụ án mà không có hướng tư vấn cho Quý vị thì khả năng giải quyết vướng mắc này đương nhiên thấp.

5. Mẫu đơn xin ly hôn với người Việt Nam tại nước ngoài

Xem: Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

6. Quy trình giải quyết ly hôn với người ở nước ngoài

 • Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn cho Tòa án
 • Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ yêu cầu ly hôn
 • Bước 3: Nộp hồ sơ ly hôn sửa đổi, bổ sung (Nếu có)
 • Bước 4: Nhận thông báo nộp tạm ứng án phí ly hôn
 • Bước 5: Nộp tạm ứng án phí ly hôn tại Chi cục thi hành án
 • Bước 6: Tòa án thụ lý và giải quyết ly hôn theo quy định

Với kinh nghiệm giải quyết thủ tục ly hôn luật sư Trí Nam chia sẻ quý vị có thể sẽ còn nhiều vấn đề cần tư vấn, hỗ trợ tư vấn thêm. Xin lưu ý: Tòa án có nghĩa vụ hướng dẫn và phổ biến pháp luật cho đương sự trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn nên bạn cũng có thể thông qua kênh hỗ trợ này để tự thực hiện ly hôn.

Trường hợp Quý khách hàng cần mới luật sư đại diện giải quyết ly hôn, ngay hôm nay Quý vị hãy gọi 0904.588.557 để được tư vấn. Chúng tôi rất mong được hợp tác!