Thỏa thuận góp vốn đầu tư theo hợp đồng

Bản chất của việc góp vốn để đầu tư kinh doanh là cùng kinh doanh và cùng chịu rủi ro trong kinh doanh. Do đó đây là phương án huy động vốn khá an toàn bởi nhà đầu tư sẽ gặp một số bất lợi không lường trước sau:

✔  Nhà đầu tư khó yêu cầu rút vốn, hoàn trả vốn đầu tư

Khi góp vốn nếu không thỏa thuận chặt chẽ về các trường hợp được rút vốn, yêu cầu hoàn trả vốn, hoặc thỏa thuận góp vốn không tuân theo các hình thức đầu tư luật định (Ví dụ hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC, hoặc góp vốn để trở thành thành viên công ty TNHH) để sử dụng các quy định pháp luật làm căn cứ yêu cầu được rút vốn, hoàn trả vốn đầu tư thì các nhà đầu tư sẽ rất khó thực hiện khi việc đầu tư kinh doanh không hiệu quả.

✔  Nhà đầu tư khó kiểm soát được nguồn vốn đầu tư kinh doanh

Cùng là việc góp vốn nhưng sẽ có hai hình thức đầu tư là trực tiếp và gián tiếp. Đối với việc góp vốn không tham gia điều hành, quản lý kinh doanh (Đầu tư gián tiếp) nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn khi muốn kiểm soát hiệu quả của việc sử dụng nguồn vốn kinh doanh. Pháp luật doanh nghiệp, đầu tư có quy định về cơ chế hoạt động, báo cáo, quản lý kinh doanh nhưng đôi khi thỏa thuận góp vốn của Quý vị soạn thảo không đúng, không chặt chẽ nên rất khó xác định vai trò của bạn trong khối kinh doanh để từ đó đòi hỏi quyền lợi.

Ví dụ: Ký kết thỏa thuận góp vốn cùng một công ty cổ phần để kinh doanh nhà hàng. Thỏa thuận này không phải là hợp đồng hợp tác kinh doanh, cũng không phải là thỏa thuận mua cổ phần chào bán theo luật doanh nghiệp. Vậy nó có giá trị không? Vai trò của nhà đầu tư trong công ty cổ phần là gì?

Tham khảo:

>> Người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam

>> Hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

Tư vấn đầu tư uy tín 0934.345.745

Được phép góp vốn đầu tư kinh doanh thông qua những hình thức nào?

Rất nhiều khách hàng khi được luật sư hỗ trợ tư vấn pháp lý mới nhận biết được việc đầu tư kinh doanh của mình với đối tác không được pháp luật thừa nhận. Theo luật đầu tư 2020 các hình thức đầu tư phổ biến chỉ bao gồm: Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; Đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần; và đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC. Như vậy việc các nhà đầu tư ký thỏa thuận, hợp đồng về việc góp vốn vào chi nhánh, góp vốn vào một dự án, hoặc góp vốn theo một hình thức khác để lách các hạn chế pháp luật về giao dịch mà họ muốn thực hiện (Ví dụ thường gặp trong đầu tư bất động sản) vô hình chung sẽ đẩy các nhà đầu tư vào sự bất lợi về mặt pháp lý khi có tranh chấp xảy ra.

Luật Trí Nam với vai trò đơn vị chuyên tư vấn pháp luật đầu tư đã gặp rất nhiều các trường hợp thỏa thuận, hợp đồng góp vốn vô hiệu dẫn đến nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng khoản tiền đầu tư đã nói.

Tham khảo: Hợp đồng góp vốn 

Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp góp vốn đầu tư, góp vốn kinh doanh

Trên phương diện Luật sư chúng tôi rất dễ phát hiện các lỗi sai, điều khoản nội dung trái luật, và các vấn đề pháp lý bất hợp lý dựa trên tài liệu, thông tin khách hàng cung cấp. Tuy nhiên đó không phải vấn đề khách hàng hướng tới, bởi ai thuê luật sư cũng mong muốn được bảo đảm về quyền lợi, được tư vấn phương thức gỡ rối trước các sự kiện pháp lý bất lợi. Luật Trí Nam hiểu mong muốn này nên quy trình triển khai công việc cũng lấy hiệu quả công việc, đánh giá khả năng thu hồi vốn đầu tư hoặc yêu cầu bồi thường các hành vi vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận của bên vi phạm để từ đó báo giá thực hiện công việc cho khách hàng. Vì vậy ngay hôm nay khi Quý khách hàng có yêu cầu hỗ trợ từ Luật sư hãy liên hệ Luật sư Trí Nam để được tư vấn.

Ưu điểm nổi bật trong hoạt động bào chữa tại Tòa án, Trung tâm trọng tài

✔  Luật sư Trí Nam luôn ưu tiên giải quyết nhanh công việc được mời thông qua thương lượng. Vụ việc được luật sư nghiên cứu, tổng hợp chứng cứ nhanh chóng để xác định các căn cứ có lợi thuyết phục đối tác đàm phán trực tiếp để đạt được yêu cầu thân chủ đưa ra.

✔  Khi vụ án buộc phải thực hiện thủ tục khởi kiện tranh chấp tại Tòa án, Trung tâm trọng tài luật sư luôn đảm bảo quy trình tố tụng chặt chẽ. Phương án khởi kiện luôn đi kèm với các biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc dự kiến phương án thi hành án hợp lý đảm bảo kết quả cuối cùng là thu hồi được tiền, tài sản, hoặc đảm bảo thi hành án phán quyết của Tòa án, Trọng tài đưa ra.

✔  Kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về kinh doanh thương mại luôn là lợi thế trong việc đột phát giải quyết vụ án. Đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thân chủ trong quá trình bào chữa.

✔  Luật sư Trí Nam luôn thực hiện công việc tận tâm, mẫn cán, lấy việc đảm bảo quyền lợi khách hàng là tiêu chí phấn đấu trong công việc.

Hậu quả pháp lý khi hợp đồng góp vốn đầu tư vô hiệu

Theo Bộ Luật dân sự 2015, một giao dịch dân sự vô hiệu khi có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật. Khi giao dịch dân sự vô hiệu, các bên hoàn trả những gì đã nhận và khôi phục lại tình trạng ban đầu. Đây là một hệ quả pháp lý không mong muốn của bất kỳ một nhà đầu tư nào bởi mục đích kinh doanh là sinh lời chứ không phải lại phải tìm cách thu hồi lại khoản vốn đầu tư đã bỏ ra.

Tham khảo:

>> Dịch vụ luật sư bào chữa uy tín

>> Giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế