Ủy quyền viết và nộp đơn ly hôn

Căn cứ Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì “Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

Do đó trừ trường hợp “vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ” thì người xin ly hôn đều phải tự nộp đơn ly hôn tại Tòa án, không được ủy quyền cho người khác.

Có mấy loại đơn ly hôn theo quy định mới

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 chia việc giải quyết ly hôn thành 02 thủ tục tương ứng với 02 loại đơn ly hôn khác nhau:

✔ Thứ nhất, là giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn theo quy trình giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án. Nguyên đơn căn cứ vào nội dung khởi kiện ly hôn cần giải quyết để làm đơn ly hôn đơn phương cùng các tài liệu liên quan để gửi tới Tòa án. Bước tiếp nhận hồ sơ khởi kiện khó khăn nhất ở việc chứng minh nơi cư trú của bị đơn để Tòa án xác nhận thẩm quyền thụ lý vị án theo luật định.

✔ Thứ hai, là giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo quy trình giải quyết yêu cầu dân sự tại Tòa án. Người yêu cầu phải nộp tài liệu chứng minh nơi cư trú của một trong 2 bên vợ chồng thuộc quận, huyện mà Tòa án đặt trụ sở.

Tải: Các mẫu đơn ly hôn mới nhất

Cách viết đơn ly hôn theo mẫu mới

  • Cách viết đơn thuận tình ly hôn

Kinh nghiệm thực hiện dịch vụ ly hôn cho khách hàng Luật sư cũng khảo nghiệm nhận định của các thẩm phán về lý do ly hôn. Tất cả đều nhất quán việc ly hôn là quyền nhân thân nên đương sự có quyền ly hôn nếu muốn. Vì vậy việc trình bày lý do ly hôn không cần quá dài dòng, phóng đại, bạn chỉ cần trình bày ngắn gọn theo thực tế đồng thời nhấn mạnh việc bản thân cảm nhận thấy rằng “Hạnh phúc hôn nhân không đạt được/ Đời sống chung không thể kéo dài” là được. Đây cũng là trường hợp một số người khi đi xin Giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn tại UBND xã phường không được cơ quan này giải quyết bởi mâu thuẫn của họ không thể hiện ra bên ngoài. Trường hợp này đương sự cần làm đơn trình bày rõ để Tòa án chấp thuận bỏ qua tài liệu này trong hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và thỏa thuận phân chia tài sản chung.

  • Cách viết đơn ly hôn đơn phương

Khi viết đơn ly hôn đơn phương bạn cần hiểu rằng vợ/chồng bạn sẽ phản biện và yêu cầu Tòa án bác đơn ly hôn trong quá trình giải quyết nên nội dung trình bày cũng cần chắc chắn và đầy đủ. Theo luật sư khi trình bày lý do ly hôn bạn cần nêu bật căn cứ cho thấy: (i) Một là, đời sống chung không thể kéo dài hoặc hạnh phúc hôn nhân không đạt được; (ii) Hai là không có cơ hội để hai bên đoàn tụ hay hàn gắn. Không đảm bảo được 2 yêu cầu trên thì khả năng bị Tòa án từ chối cho ly hôn là điều vẫn có thể xảy ra, nhất là trường hợp có tiêu cực trong giải quyết yêu cầu ly hôn.

Tham khảo: Lý do ly hôn được Tòa án chấp nhận

Nơi nộp và tiếp nhận đơn ly hôn theo quy định mới

Căn cứ chương III bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân quận huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn không có yếu tố nước ngoài. Trong đó:

Thủ tục ly hôn đơn phương được giải quyết tại Tòa án nơi bị đơn cư trú. Trường hợp việc xin ly hôn kèm theo yêu cầu phân chia tài sản chung là bất động sản thì người khởi kiện ly hôn được yêu cầu Tòa án nơi có bất động sản giải quyết.

Thủ tục thuận tình ly hôn được Tòa án nơi một trong hai bên cư trú giải quyết.

✔ Đối với thủ tục kháng cáo việc Tòa án cấp sơ thẩm từ chối giải quyết ly hôn thì đương sự nộp đơn kháng cáo tại Tòa án cấp sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm đều được.

Đây cũng là nơi nộp và tiếp nhận đơn ly hôn của người yêu cầu.

Tham khảo: Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện có được giải quyết không?

Theo điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì:

 “Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).”

Theo đó, nộp hồ sơ ly hôn bằng đường bưu chính là phương thức được phép thực hiện. Tuy nhiên sẽ có những vướng mắc nhất định ví dụ: Người gửi hồ sơ không nhận được thông tin phản hồi từ Tòa án. Điều này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố bao gồm cả sơ suất của việc kê khai và ghi thông tin. Nên trước khi gửi hồ sơ ly hôn qua đường bưu điện bạn cần gọi điện trước phương thức nộp hồ sơ ly hôn qua bưu điện rồi hãy thực hiện.

Trên đây là chia sẻ của Luật sư Trí Nam về cách làm đơn ly hôn theo quy định mới nhất. Quý khách hàng cần luật sư hỗ trợ ngay hôm nay hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp. 

Tham khảo: Tư vấn ly hôn tại Hà Nội