Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

1:53 AM GMT+7, Chủ nhật, 19/04/2020
32050

Yêu cầu để đơn xin ly hôn đơn phương được Tòa án chấp nhận? Luật sư Trí Nam tư vấn chuẩn bị đơn xin ly hôn đơn phương và trình bày nội dung đơn ly hôn hợp lý để tốn ít chi phí nhất. Quy trình giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương cần chú ý các nội dung sau

Đơn xin ly hôn đơn phương hay nhất năm 2019

Tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 19006196

Khi nào phải xin ly hôn đơn phương?

"Ly hôn đơn phương" tức là tiến hành ly hôn theo yêu cầu của một bên. Vợ/ chồng phải tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương khi thuộc một trong các trường hợp sau

✔ Thứ nhất, là khi yêu cầu ly hôn không được bên còn lại đồng ý. Khi đó người có yêu cầu ly hôn phải yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn theo hướng đơn phương xin ly hôn.

✔ Thứ hai, hai bên đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con. Pháp luật cho phép vợ chồng được tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc tách yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng thành một vụ án độc lập với yêu cầu xin ly hôn nhưng đối với việc phân định người trực tiếp nuôi con thì không. Việc giải quyết yêu cầu nuôi con buộc phải được thực hiện trước khi Tòa án giải quyết cho vợ chồng ly hôn. Vì vậy dù hai vợ chồng đồng thuận ly hôn nhưng có vướng mắc về quyền nuôi con thì cũng phải tiến hành ly hôn theo thủ tục đơn phương xin ly hôn,

Nội dung đơn xin ly hôn đơn phương cầncó

Đơn ly hôn đơn phương có phần nội dung chính là trình bày vắn tắt quá trình kết hôn và thời điểm phát sinh mâu thuẫn vợ chồng. Do yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ gặp sự phản đối của bên còn lại nên lý do ly hôn cần hợp lý để tránh việc đối phương xin Tòa án bác đơn ly hôn mình đã nộp. Tiếp đó là các yêu cầu mà đương sự nhờ Tòa giải quyết bao gồm: 

- Yêu cầu phân giải yêu cầu xin trực tiếp nuôi con.

- Yêu cầu chi trả tiền cấp dưỡng nuôi con.

- Yêu cầu phân chia tài sản chung, công nợ chung 

Từ các yêu cầu này mà bộ phận tiếp nhận đơn đề nghị người xin ly hôn đơn phương nộp kèm các tài liệu chứng minh cho yêu cầu của mình. Tuy nhiên với phương diện Luật sư chúng tôi chia sẻ bạn nên bổ sung các tài liệu mà mình thấy cần thiết cho việc giải quyết ly hôn để tích kiệm chi phí đi lại, án phí nộp cho Tòa án. Cụ thể: Xuất trình tài liệu để xin vắng mặt tại buổi hòa giải, phiên xét xử; Xuất trình tài liêu chứng minh việc mình trực tiếp nuôi con là tốt nhất cho cháu; Xuất trình tài liệu chứng minh việc quản lý tài sản chung là điều quan trọng với kinh tế của cá nhân để xin Tòa án cho nhận nhà đất, tài sản để thanh toán tiền cho đối phương,…Chúng tôi không biết vụ án của bạn có những tình tiết gì, nếu cần tư vấn ly hôn qua điện thoại bạn hãy gọi ngay 19006196 để được trợ giúp.

Dịch vụ ly hôn đơn phương giá rẻ tại Hà Nội

Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh xin gọi 0934.345.745

Tại sao mẫu đơn xin ly hôn đơn phương ở các Tòa án lại khác nhau

Năm 2020 người thực hiện thủ tục ly hôn mua mẫu đơn xin ly hôn đơn phương (Hay còn gọi là Đơn khởi kiện ly hôn) tại TAND dự kiến tiền hành thủ tục hoặc sử dụng đơn ly hôn đơn phương viết theo theo mẫu ban hành kèm theo nghị quyết 01/2017 của Hội đồng thẩm phán. Danh mục nội dung đơn ly hôn đơn phương thì giống nhau nhưng có sự điều chỉnh về câu chữ tại một số Tòa án nên người thực hiện thủ tục ly hôn cảm nhận có sự khác biệt giữa mẫu đơn ly hôn của các Tòa án. 

Ví dụ: Có Tòa đặt tiêu đều là “Đơn khởi kiện ly hôn”, nhưng có Tòa lại đặt là “Đơn khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương” hoặc cũng có Tòa án đề rõ “Đơn xin ly hôn đơn phương”. Dưới đây là nội dung chi tiết của đơn

>> Tải mẫu đơn ly hôn đơn phương mới

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày ...... tháng .... năm 2020

ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN 

Họ và tên (Vợ/ chồng) :                           năm sinh :

CMND (Hộ chiếu) số:             ngày và nơi cấp :

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc)

Xin được ly hôn với chồng/vợ tôi là :                    năm sinh :

CMND (Hộ chiếu) số:                           :ngày và nơi cấp:

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ)

Họ và tên (Vợ/ chồng) :                    năm sinh :

CMND (Hộ chiếu) số:                     ngày và nơi cấp:

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) 

Xin được ly hôn với chồng/vợ tôi là :             .năm sinh :

CMND (Hộ chiếu) số:                       :ngày và nơi cấp:

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ)

* Nội dung Đơn xin ly hôn: Nội dung trình bày lý do xin ly hôn không yêu cầu phải phức tạp, bởi quyền xin ly hôn là quyền nhân thân nên cá nhân được quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn mà trừ trường hợp pháp luật cấm (Ví dụ: Chồng xin ly hôn khi vợ nuôi con dưới 12 tháng tuổi). Bạn chỉ cần nêu lý do thực tế theo đúng mốc thời gian ghi trên đơn với cách trình bày ngắn gọn, xúc tích.

Tôi làm đơn này đề nghị Tòa án giải quyết cho ly hôn với Ông/ Bà:

* Về con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con và trình bày rõ hiện các con đang sống cùng với ai, ở đâu, nguyện vọng và để nghị người được trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng.

* Về tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia như thế nào?

* Về nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có...

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                     Người làm đơn

                                                                             (Ký tên - Ghi rõ họ và tên)

Thủ tục ly hôn đơn phương được giải quyết trong vòng 03 - 06 tháng kể từ thời điểm Tòa án chấp nhận hồ sơ khởi kiện. Như vậy do việc xét xét nội dung yêu cầu trong đơn ly hôn đơn phương nên tính từ thời điểm gửi đơn ly hôn tới Tòa án đến khi Tòa án giải quyết xong thủ tục ly hôn là khoảng 06 - 09 tháng. Bạn cũng nên biết rằng Tòa án sẽ chỉ xem xét cho ly hôn đơn phương khi đã giải quyết các yêu cầu về nhân thân liên quan hoặc vợ chồng thống nhất tách các nội dung chưa thỏa thuận được sang một vụ án dân sự độc lập. Đây cũng là lý do bạn cần lưu ý khi trình bày đơn ly hôn đơn phương. Cụ thể

✔ Bạn cần điền tất cả các mục trong đơn xin ly hôn đơn phương để Tòa án thấy rằng bạn đã có ý kiến đủ về tất cả các nội dung liên quan. Những mục không yêu cầu Tòa án giải quyết thì ghi rõ Không yêu cầu chứ không được để trống.

✔ Hai là trình bày nội dung đơn ly hôn đơn giản, xúc tích ví dụ: Nội dung ly hôn bản chỉ cần viết khoảng 03 dòng với đủ nội dung về thời điểm bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, loại mâu thuẫn và ảnh hưởng của nó đến vợ chồng.

Chúc bạn sớm hoàn thành thủ tục ly hôn đơn phương để ổn định cuộc sống.

Xem thêm về: Dịch vụ ly hôn giá rẻ  |  Cách chia tài sản chung vợ chồng