Các bước chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ sau ly hôn gồm:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thường trú cho con theo địa chỉ của mẹ
  • Bước 2: Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú dichvucong.dancuquocgia.gov.vn --> Đăng ký hoặc Đăng nhập vào tài khoản dịch vụ công quản lý cư trú --> Chọn mục “Đăng ký thường trú” tại trang chủ.
  • Bước 3: Nhập thông tin liên quan đến việc chuyển hộ khẩu cho con --> Xác nhận thông tin đăng ký
  • Bước 4: Thông tin địa chỉ thường trú mới sẽ được cơ quan đăng ký cư trú cập nhật vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú (Thường mất 07 ngày theo Khoản 3 Điều 22 Luật cư trú 2020).

Trường hợp hệ thống từ chối chấp thuận hồ sơ khai nộp online thì bạn nên liên hệ trực tiếp công an huyện nơi thường trú bởi: Theo quy định khi chuyển hộ khẩu cho con trên tờ khai thay đổi thông tin cư trú CT01 có mục ý kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ cơ quan công an thường yêu cầu chữ ký của người bố. Tuy nhiên khi mẹ đã được Tòa án giao là người trực tiếp nuôi con thì người mẹ là người giám hộ nên trường thông tin này mẹ ký là đúng quy định.

Khi nào được chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ?

  • Theo Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú 2020 con chưa thành niên có nơi cư trú là nơi cư trú của cha hoặc mẹ

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống; trường hợp không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi do cha, mẹ thỏa thuận; trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được thì nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

  • Bên cạnh đó theo điểm a khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020 quy định: Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp: “… Con về ở với cha, mẹ …”

Như vậy, khi quyết định ly hôn được Tòa án ban hành có hiệu lực mà nơi thường trú của con không phải nơi thường trú của mẹ - người được giao trực tiếp nuôi con thì cần thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cho con theo nơi thường trú của mẹ.

Hồ sơ đăng ký thường trú cho con theo mẹ sau ly hôn gồm:

  • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú mẫu CT01
  • Quyết định ly hôn có hiệu lực của Tòa án.
  • Giấy khai sinh của con.
  • Bản sao Căn cước công dân có gắn chip của mẹ

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là hướng dẫn của Luật Trí Nam thủ tục chuyển hộ khẩu cho con theo mẹ sau khi ly hôn. Hy vọng các chia sẻ sẽ hữu ích cho quý khách hàng trong việc tham khảo và áp dụng pháp luật.

Tham khảo:

+ Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú

+ Mẫu CT01 tờ khai thay đổi thông tin cư trú

+ Quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm