Đăng ký thay đổi nơi thường trú tại đâu?

 1. Đăng ký thường trú trực tiếp tại công an xã nơi thường trú mới.
 2. Đăng ký thường trú trực tuyến tại cổng dịch vụ công quốc gia về cư trú.
 3. Trường hợp nơi thường trú mới không có quản lý cấp xã, phường thì công dân liên hệ công an cấp quận, huyện quản lý trực tiếp.

Khi nào cần làm thủ tục chuyển khẩu?

Người đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú thì có trách nhiệm đăng ký thường trú tại nơi ở mới theo quy định của Luật này trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký”. (Khoản 4 Điều 22 Luật Cư trú 2020).

Như vậy, việc chuyển hay không chuyển hộ khẩu thường trú vẫn là lựa chọn của cá nhân để tiện cho việc cư trú và sinh hoạt của mình. Thực tế

 1. Có những người không muốn chuyển hộ khẩu thường trú bởi nơi thường trú cũ có nhiều quyền lợi như đăng ký học cho con, thuận tiện thực hiện các thủ tục hành chính,…
 2. Có những người địa chỉ thường trú mới thuận tiện hơn nên mong muốn sớm hoàn thành thủ tục chuyển hộ khẩu.
 3. Cha, mẹ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn muốn chuyển hộ khẩu cho con theo cha, mẹ.

Điều kiện đăng ký thường trú tại nơi ở mới hiện nay gồm:

1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

 • Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
 • Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;
 • Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

3. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 20 Luật cư trú 2020, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;
 • Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

4. Việc đăng ký thường trú của người chưa thành niên phải được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

5. Công dân không được đăng ký thường trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật cư trú 2020, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều 20 Luật cư trú 2020.

(Xem thêm điều kiện đăng ký thường trú cho các trường hợp khác tại Điều 20 Luật cư trú 2020)

Hướng dẫn thủ tục chuyển hộ khẩu online

 1. Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú dichvucong.dancuquocgia.gov.vn -> Đăng ký hoặc Đăng nhập vào tài khoản dịch vụ công -> Chọn mục “Đăng ký thường trú” tại trang chủ.
 2. Bước 2: Nhập thông tin liên quan đến việc chuyển hộ khẩu -> Xác nhận thông tin đăng ký
 3. Bước 3: Thông tin địa chỉ thường trú mới sẽ được cơ quan đăng ký cư trú cập nhật vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký thường trú (Thường mất 07 ngày theo Khoản 3 Điều 22 Luật cư trú 2020).

Sau khi thông tin địa chỉ thường trú đã được cập nhật, bạn muốn có giấy tờ xác nhận địa chỉ thường trú mới thì thực hiện thủ tục xin cấp giấy xác nhận thông tin cư trú mẫu CT07.

Giấy xác nhận chuyển hộ khẩu mẫu HK07 là gì?

 1. Trước khi luật cư trú 2020 có hiệu lực, người thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú phải xin giấy xác nhận chuyển hộ khẩu HK07 tại công an xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cũ. Để tránh bị hiểu sai thủ tục chuyển hộ khẩu người thực hiện nên kiểm tra kỹ nguồn hướng dẫn trước khi thực hiện.
 2. Hiện tại, công an xã, phường không còn xác nhận vào mẫu HK07 cho người yêu cầu như quy định cũ nữa. Bởi đây là tài liệu dùng trong thủ tục chuyển hộ khẩu khác tỉnh, khác quận ngày trước chứ không phải tài liệu thay thế cho Sổ hộ khẩu hết giá trị theo quy định mới.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về thủ tục chuyển hộ khẩu để mọi người tham khảo và áp dụng.

Tham khảo:

+ Lệ phí gia hạn visa cho người nước ngoài

+ Giải quyết tranh chấp thừa kế