Giấy vay tiền có tác dụng gì khi khởi kiện đòi nợ

Như luật sư đã nói, giấy vay tiền là văn bản xác lập các nội dung về số tiền cho vay, thời điểm trả nợ, mức lãi suất áp dụng và các chế tài nếu bên vay vi phạm nghĩa vụ trả nợ. Vậy nên nếu có giấy vay tiền thì người cho vay sẽ dễ dàng chứng minh trước Tòa án các căn cứ để đòi tiền, để yêu cầu trả lãi chậm trả tiền và yêu cầu khác nếu có.

Tham khảo: Mẫu giấy vay tiền viết tay

Cho vay tiền mà không viết giấy thì có khởi kiện được không?

Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định khi quyền và nghĩa vụ hợp pháp của bạn bị xâm hại, thì trong thời hiệu khởi kiện cho phép bạn được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Do đó giấy vay tiền là chứng cứ quan trọng nhưng không có giấy vay tiền vẫn được quyền khởi kiện đòi nợ. Trường hợp này bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh có việc cho vay tiền, có hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên vay. Nên:

✔  Người khởi kiện cần chủ động tập hợp chứng cứ để làm rõ khoản vay và các vi phạm của bên vay.

✔  Trường hợp chứng cứ có điều kiện thu thập mà bạn đã cố gắng nhưng không tự thu thập được thì có quyền yêu cầu Tòa án trợ giúp thu thập chứng cứ.

Cho vay tiền xác lập qua zalo có hợp pháp không?

Zalo là một phương thức giao dịch trực tuyến (Giao dịch điện tử) mà nó chỉ được coi là xác lập quan hệ vay tiền hợp pháp khi có sự đồng thuận của các bên giao dịch. Nếu chỉ dựa vào tin nhắn Zalo thì khả năng cao chứng cứ này chưa đủ căn cứ để Tòa án giải quyết yêu cầu khởi kiện cho bạn. Trong trường hợp này sẽ cần thu thập các chứng cứ bổ trợ để làm rõ việc có sự thật khách quan là: Cho vay tiền nhưng đến hạn không trả.

Giấy vay tiền viết tay có giá trị không?

Luật công chứng không quy định việc cho vay tiền phải công chứng nên giấy vay tiền viết tay không vô hiệu về mặt hình thức. Quý khách hàng tham khảo nội dung này tại hướng dẫn Luật sư Trí Nam đã viết tại

Tham khảo: Hiệu lực của giấy vay nợ viết tay

Tư vấn khởi kiện đòi nợ uy tín

Luật sư Trí Nam với nhiều năm kinh nghiệm giải quyết tranh chấp về kinh tế, vay nợ nhận dịch vụ luật sư thu hồi nợ uy tín và nhanh gọn. Chúng tôi sẽ giúp thân chủ kiện toàn chứng cứ hợp pháp để đạt được yêu cầu khởi kiện gửi tới Tòa án dù bạn cho vay không có giấy tờ. Quý khách hàng có vướng mắc nói trên hãy liên hệ Luật sư ngay hôm nay để được tư vấn.

Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.

Tham khảo: Thủ tục khởi kiện đòi nợ