Mức phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

Theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được tính như sau:

✔ Trường hợp mua bán đất mà không có nhà ở, tài sản trên đất

Căn cứ để tính phí công chứng khi mua bán tặng cho đất là giá trị quyền sử dụng đất.

✔ Trường hợp mua bán đất mà có nhà ở, tài sản gắn liền với đất

Căn cứ để tính phí công chứng là tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.

Bảng phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất theo giá trị nhà đất như sau

Giá trị nhà đất hoặc giá trị hợp đồng Phí công chứng
Dưới 50 triệu đồng 50 nghìn đồng
Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng 100 nghìn đồng
Từ trên 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng 0.1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
Từ trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng 1 triệu đồng +0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng
 Từ 3 tỷ đồng – 5 tỷ đồng  2.2 triệu đồng +0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng
Từ 5 tỷ đồng – 10 tỷ đồng 3.2 triệu đồng +0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng
Trên 100 tỷ đồng 32.2 triệu đồng +0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp)

 

Tư vấn thuế qua điện thoại 19006196

Mức lệ phí trước bạ (Thuế trước bạ) khi sang tên sổ đỏ là bao nhiêu %?

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016-CP về lệ phí trước bạ thì lệ phí trước bạ phải nộp khi sang tên Sổ đỏ được xác định theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ  x Mức thu lệ phí trước bạ 0,5%

Trong đó:

✔ Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

✔ Trường hợp mua bán trong hợp đồng cao hơn giá theo bảng giá đất thì tính theo giá ghi trong hợp đồng.

Mức thuế mua bán nhà đất phải nộp là bao nhiêu?

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP);

✔  Trường hợp việc mua bán nhà đất có căn cứ xác định được thu nhập tính thuế, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng thì mức thuế phải nộp được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp  =  Thu nhập tính thuế  ×  Thuế suất 25%

✔  Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn hoặc giá mua hoặc giá thuê và chứng từ hợp pháp xác định liên quan của hoạt động chuyển nhượng bất động sản làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp  =  Giá chuyển nhượng  ×  Thuế suất 2%

Tham khảo: Cách khai thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản

Sang tên sổ đỏ có phải nộp lệ phí nhà nước không?

Khi sang tên sổ đỏ bạn được quyền lựa chọn ghi nhận biến động vào sổ đỏ cũ hoặc xin cấp sổ đỏ mới. Trường hợp xin cấp sổ đỏ mới thì sẽ phải nộp lệ phí cấp phôi sổ đỏ khoảng 200.000đ. Ngoài ra, khi nộp hồ sơ người mua còn phải nộp thêm một số khoản lệ phí khác như: Phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ, Phí đo vẽ hiện trạng nhà đất…những khoản phí và lệ phí này do HĐND từng tỉnh quy định (theo Thông tư 250/2016/TT-BTC). Trên thực tế, những khoản phí, lệ phí này thường dưới 100.000 đồng.

Làm sao để đóng thuế ít nhất khi mua bán nhà đất?

Theo các phân tích ở trên của Luật sư Trí Nam thì các khoản lệ phí, thuế phải nộp khi mua bán nhà đất sẽ được quyết định chính ở Giá trị nhà đất được chuyển nhượng. Đây cũng là lý do những người mua bán căn hộ chung cư sẽ phải nộp thuế rất nhiều khi mua bán so với việc chuyển nhượng đất thổ cư. Thực tế việc khai báo gian dối giá trị chuyển nhượng bất động sản để đóng thuế ít nhiều trường hợp đã bị cơ quan điều tra xử lý cả về hành chính lẫn hình sự, do đó Luật sư khuyến cáo khách hàng chỉ nên sử dụng các phương thức luật định để giảm thiểu số thuế phải nộp như: Sử dụng hợp đồng ủy quyền định đoạt quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà khi chuyển nhượng đất đai. Hoặc xin xác nhận nhà đất mua bán là bất động sản duy nhất mà bên bán đang sở hữu để xin được miễn thuế,...

Trên đây là một số chia sẻ hữu ích của Luật sư Trí Nam về mức thuế mua bán nhà đất và cách tính thuế. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo:

>> Tư vấn pháp luật đất đai uy tín

>> Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất