Quy trình đăng ký logo thương hiệu độc quyền tại Việt Nam

9:27 PM GMT+7, Thứ ba, 13/10/2020
1170

Dịch vụ đăng ký logo thương hiệu độc quyền tại Luật Trí Nam trợ giúp nhanh thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho công ty, hàng hóa phòng tránh hành vi nhái thương hiệu, sao chép logo, và các hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Khi đăng ký logo thương hiệu quy trình thủ tục sẽ được thực hiện với các bước sau.

Quy trình thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Luật sư tư vấn đăng ký độc quyền logo thương hiệu uy tín!

“Đăng ký logo thương hiệu” và “Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa” có gì khác nhau?

Theo luật sở hữu trí tuệ thì chỉ tồn tại khái niệm “nhãn hiệu” và “tên thương mại” của cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu, theo đó:

✔  Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. 

✔ Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Như vậy về mặt thủ tục pháp lý thì thủ tục đăng ký nhãn hiệu là thủ tục yêu cầu Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu xác nhận việc cá nhân, công ty được quyền sở hữu độc quyền nhãn hiệu trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây cũng là thủ tục chung cho việc thực hiện quy trình đăng ký độc quyền logo thương hiệu, đăng ký độc quyền nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký độc quyền nhãn mác của cá nhân, doanh nghiệp.

Đăng ký logo thương hiệu độc quyền như thế nào là tốt nhất?

✔ Đăng ký logo thương hiệu độc quyền giúp xác lập quyền sở hữu của chủ sở hữu logo thương hiệu, vậy khi đăng ký logo thương hiệu công ty chúng ta nên lựa chọn cá nhân hay trực tiếp công ty là chủ sở hữu? Mỗi khách hàng sẽ có lựa chọn riêng trong câu trả lời, đối với Luật sư Trí Nam chúng tôi đảm bảo có phương thức hỗ trợ nhanh việc chuyển giao, thay đổi chủ đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ nhãn hiệu trên Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trong thời gian nhanh, không phát sinh rủi ro thất bại. Phương thức chuyển giao này giúp cho khách hàng thuận tiện trong việc sử dụng và nhượng quyền nhãn hiệu.

✔ Phải khẳng định rằng logo thương hiệu mang một sức mạnh tiềm tàng, trong mọi sự kiện việc sử dụng logo thương hiệu trên sản phẩm đóng vai trò xây dựng hỉnh ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp. Với một khía cạnh nào đó, logo thương hiệu được coi là “người đại diện” của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, đăng ký logo thương hiệu là một điều kiện tất yếu đối với doanh nghiệp. Vậy logo công ty là gì? Tại sao phải đăng ký logo độc quyền ?

+ Theo luật sư Logo là một biểu tượng có thể bằng hình ảnh, chữ, họa tiết… được thiết kế riêng biệt để tạo dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp hoăc dùng để phản ánh sản phẩm cho nhà sản xuất. Người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận diện và phân biệt các loại sản phẩm. Do đó hình ảnh logo đăng ký rất gây ấn tượng đối với khách hàng, giúp người tiêu dùng dễ nhớ.

+ Đăng ký logo độc quyền không phải là thủ tục bắt buộc ở Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế về tranh chấp thương hiệu giữa các doanh nghiệp, cá nhân, đến khi ảnh hưởng tới lợi nhuận, danh tiếng hay thương hiệu của sản phẩm, hàng hóa thì mới thấy rõ tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ độc quyền logo công ty.

+ Doanh nghiệp đã đăng ký logo độc quyền cũng giúp thể hiện bộ mặt của cả doanh nghiệp bởi đăng ký bảo hộ độc quyền logo là thủ tục pháp lý giúp chủ sở hữu xác lập quyền bảo hộ đối với tài sản trí tuệ và dấu hiệu nhận biết của mình. Đây cũng là căn cứ pháp lý hữu hiệu để xử lý các vi phạm trên thực tế sử dụng.

Quy trình thủ tục đăng ký logo thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu độc quyền

12 năm triển khai dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền, Luật Trí Nam xin tóm lược thủ tục theo các tiêu chí chính mà chủ sở hữu nhãn hiệu hàng hóa quan tâm thay vì các bước giao dịch tại Cục sở hữu trí tuệ bởi đây là nội dung có thể hỏi được, xin trợ giúp dễ dàng. Cụ thể:

✔ Có cần thiết kế logo thương hiệu, thiết kế nhãn hiệu trước khi đăng ký độc quyền? 

Theo Luật sư Trí Nam, trả lời câu hỏi này phải căn cứ trên thực tiễn sử dụng nhãn hiệu của khách hàng: 

1. Đối với thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để hoàn thiện hồ sơ công bố chất lượng, hồ sơ thông báo mỹ phẩm nhập khẩu,...thì mẫu nhãn hiệu đăng ký cần đúng với mẫu sử dụng thực tế. Do vậy nhãn hiệu khi đăng ký phải thiết kế trước khi bảo hộ.

2. Đối với khách hàng đăng ký nhãn hiệu ở những lĩnh vực cạnh tranh như dược phẩm, mỹ phẩm, hóa chất, thiết bị điện,... hoặc những nhãn hiệu được thiết kế cách điệu từ những hình ảnh, từ ngữ mô tả cho lĩnh vực đăng ký bảo hộ độc quyền thì khả năng nhãn hiệu được bảo hộ là thấp do số lượng nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền trước đó rất nhiều, hoặc việc cách điệu chưa đủ để được bảo hộ. Khi đó ưu tiên đăng ký nhãn hiệu dạng sơ bộ chưa thiết kế, chưa phối màu là lựa chọn nên làm. 

✔ Đăng ký nhãn hiệu độc quyền hết bao nhiêu thời gian? 

Thời gian thực tế kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đến khi cục SHTT cấp chứng nhận độc quyền khoảng 02 năm. Thời gian sẽ chậm thêm 06 – 12 tháng nếu việc xem xét yêu cầu đăng ký nhãn hiệu độc quyền phát sinh việc: (i) Nhãn hiệu hàng hóa, logo công ty, thương hiệu công ty bị cá nhân, tổ chức khiếu nại việc trùng, hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ; (ii) Chủ sở hữu khai sai hình thức của đơn đăng ký nhãn hiệu như: Kê khai sai sản phẩm, dịch vụ đăng ký độc quyền, nộp thiếu phí, kê khai sai địa chỉ dẫn đến công văn của Cục SHTT bị thất lạc; (iii) Đơn đăng ký nhãn hiệu sau khi nộp không được chủ sở hữu thường xuyên yêu cầu Cục SHTT sớm giải quyết thủ tục.

✔ Chi phí đăng ký nhãn hiệu độc quyền, đăng ký logo thương hiệu độc quyền

Lệ phí nhà nước cho thủ tục đăng ký nhãn hiệu như sau:

1. Lệ phí nộp đơn (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 180.000 đ

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 30.000 đ

2.  Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi đơn (nếu có yêu cầu): 600.000 đ

3. Phí thẩm định nội dung (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 300.000 đ

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu, đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 60.000 đ

4. Phí tra cứu thông tin (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 60.000 đ

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu, đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 24.000 đ

5. Lệ phí công bố đơn: 120.000 đ

6. Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đ

7. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đ

8. Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 đ

Như vậy, chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền với 01 logo/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ/tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ: 1.000.000 đ (phí nộp đơn đăng ký) + 360.000 đ (phí cấp giấy chứng nhận đăng ký logo) = 1.360.000 đ.

✔ Đăng ký nhãn hiệu độc quyền, đăng ký logo thương hiệu cần chuẩn bị những tài liệu gì?

Thành phần hồ sơ để đăng ký nhãn hiệu độc quyền

- 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

- Mẫu nhãn hiệu hàng hóa: 12 mẫu có kích thước không nhỏ hơn 70x70mm.

- Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn).

Xem hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thì Quý vị có thể nhận thấy về danh mục tài liệu khá đơn giản, như vậy khó khăn chính trong việc thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền chính là lập tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và theo dõi quá trình giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Dịch vụ đăng ký logo thương hiệu gọi 0934.345.745

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu – Đăng ký logo độc quyền

✔ Khách hàng trước khi quyết định có đăng ký nhãn hiệu độc quyền hay không, đăng ký độc quyền trong lĩnh vực gì sẽ cần Luật sư trợ giúp làm rõ để có lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, bước đầu chúng tôi sẽ:

+ Tư vấn phân nhóm (lĩnh vực bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa).

+ Tư vấn tra cứu nhãn nhiệu để xác định khả năng Nhãn hiệu chuẩn bị đăng ký có tương tự hoặc trùng lắp với nhãn hiệu đã nộp đơn tới Cục Sở hữu trí tuệ hoặc đã được cấp Giấy chứng nhận tại Việt Nam.

+ Tư vấn lựa chọn các phương án lựa chọn nhãn hiệu, logo đăng ký, tư vấn thêm các tiền tố khi cần thiết để đảm bảo tính khác biệt khi bảo hộ.

+ Tư vấn về bảo hộ các đối tượng khác liên quan đến logo công ty như đăng ký bảo hộ bao bì, nhãn mác, kiểu dáng công nghiệp.

+ Tư vấn khả năng bị trùng, tương tự dẫn đến khả năng bị từ chối của logo công ty

✔ Sau khi quyết định của khách hàng được đưa ra, toàn bộ quy trình triển khai công việc được Luật sư Trí Nam thực hiện theo diện ủy quyền nên vô cùng tiện ích và chuyên nghiệp. Khách hàng chỉ ký giấy ủy quyền và chờ logo của công ty mình được chứng nhận độc quyền. Toàn bộ quy trình sẽ được báo cáo thương xuyên theo mốc thời gian sau:

+ Báo cáo lần 1: 60 ngày sau khi triển khai công việc

Nội dung: Báo cáo đơn đăng ký nhãn hiệu đã được Cục SHTT chấp thuận hợp lệ về mặt hình thức.

+ Báo cáo các lần tiếp theo: 06 tháng /01 lần hoặc khi có tình tiết phát sinh trong công việc cần thông báo cho chủ đơn. Việc báo cáo sẽ được tiến hành đến khi Cục SHTT cấp GCN nhãn hiệu cho khách hàng.

✔ Giá dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền trọn gói

Luật Trí Nam xin công khai mức giá dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền để thuận tiện cho Quý khách hàng tham khảo và lựa chọn đơn vị mức giá phù hợp nhất nhưng triển khai công việc Chuyên nghiệp nhất – Tận tâm nhất.

+ Phí tra cứu khả năng nhãn hiệu, logo có thể bảo hộ độc quyền không: 600.000đ/ 01 logo/ 01 nhóm

+ Phí đăng ký nhãn hiệu, logo độc quyền = (i) + (ii) + (iii) + (iv)

(i) 2.200.000đ/ 01 nhãn hiệu/ 01 nhóm sản phẩm đầu tiên có không quá 06 sản phẩm chi tiết

(ii) 1.600.000đ/ 01 nhãn hiệu/ 01 nhóm sản phẩm thứ 2 trở đi có không quá 06 sản phẩm chi tiết

(iii) Mỗi nhóm đăng ký trên 06 sản phẩm thì phí đăng ký cho sản phẩm thứ 7 trở đi là 200.000đ/01 sản phẩm.

(iv) Phí cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền: 700.000đ/ 01 nhóm.

Mức phí đã bao gồm các khoản phí, lệ phí nhà nước phải nộp. 

Quý khách hàng cần tư vấn chi tiết xin liên hệ với chúng tôi ngay theo số 0934.345.745  Email: hanoi@luattrinam.vn

Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc!