Quy định về logo thương hiệu của công ty

Theo luật sở hữu trí tuệ thì chỉ tồn tại khái niệm “nhãn hiệu” và “tên thương mại” của cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu, theo đó:

✔  Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

✔ Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Như vậy về mặt thủ tục pháp lý thì thủ tục đăng ký nhãn hiệu là thủ tục yêu cầu Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu xác nhận việc cá nhân, công ty được quyền sở hữu độc quyền nhãn hiệu trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây cũng là thủ tục chung cho việc thực hiện quy trình đăng ký độc quyền logo thương hiệu, đăng ký độc quyền nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký độc quyền nhãn mác của cá nhân, doanh nghiệp.

Đăng ký logo thương hiệu độc quyền như thế nào là tốt nhất?

✔ Đăng ký logo thương hiệu độc quyền giúp xác lập quyền sở hữu của chủ sở hữu logo thương hiệu, vậy khi đăng ký logo thương hiệu công ty chúng ta nên lựa chọn cá nhân hay trực tiếp công ty là chủ sở hữu? Mỗi khách hàng sẽ có lựa chọn riêng trong câu trả lời, đối với Luật sư Trí Nam chúng tôi đảm bảo có phương thức hỗ trợ nhanh việc chuyển giao, thay đổi chủ đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ nhãn hiệu trên Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trong thời gian nhanh, không phát sinh rủi ro thất bại. Phương thức chuyển giao này giúp cho khách hàng thuận tiện trong việc sử dụng và nhượng quyền nhãn hiệu.

✔ Phải khẳng định rằng logo thương hiệu mang một sức mạnh tiềm tàng, trong mọi sự kiện việc sử dụng logo thương hiệu trên sản phẩm đóng vai trò xây dựng hỉnh ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp. Với một khía cạnh nào đó, logo thương hiệu được coi là “người đại diện” của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, đăng ký logo thương hiệu là một điều kiện tất yếu đối với doanh nghiệp. Vậy logo công ty là gì? Tại sao phải đăng ký logo độc quyền ?

+ Theo luật sư Logo là một biểu tượng có thể bằng hình ảnh, chữ, họa tiết… được thiết kế riêng biệt để tạo dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp hoăc dùng để phản ánh sản phẩm cho nhà sản xuất. Người tiêu dùng cũng dễ dàng nhận diện và phân biệt các loại sản phẩm. Do đó hình ảnh logo đăng ký rất gây ấn tượng đối với khách hàng, giúp người tiêu dùng dễ nhớ.

+ Đăng ký logo độc quyền không phải là thủ tục bắt buộc ở Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế về tranh chấp thương hiệu giữa các doanh nghiệp, cá nhân, đến khi ảnh hưởng tới lợi nhuận, danh tiếng hay thương hiệu của sản phẩm, hàng hóa thì mới thấy rõ tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ độc quyền logo công ty.

+ Doanh nghiệp đã đăng ký logo độc quyền cũng giúp thể hiện bộ mặt của cả doanh nghiệp bởi đăng ký bảo hộ độc quyền logo là thủ tục pháp lý giúp chủ sở hữu xác lập quyền bảo hộ đối với tài sản trí tuệ và dấu hiệu nhận biết của mình. Đây cũng là căn cứ pháp lý hữu hiệu để xử lý các vi phạm trên thực tế sử dụng.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ logo thương hiệu độc quyền

✔ Khách hàng trước khi quyết định có đăng ký bảo hộ logo thương hiệu hay không, đăng ký độc quyền trong lĩnh vực gì sẽ cần Luật sư trợ giúp làm rõ để có lựa chọn tốt nhất. Vì vậy, bước đầu chúng tôi sẽ:

+ Tư vấn phân nhóm (lĩnh vực bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa).

+ Tư vấn tra cứu nhãn nhiệu để xác định khả năng Nhãn hiệu chuẩn bị đăng ký có tương tự hoặc trùng lắp với nhãn hiệu đã nộp đơn tới Cục Sở hữu trí tuệ hoặc đã được cấp Giấy chứng nhận tại Việt Nam.

+ Tư vấn lựa chọn các phương án lựa chọn nhãn hiệu, logo đăng ký, tư vấn thêm các tiền tố khi cần thiết để đảm bảo tính khác biệt khi bảo hộ.

+ Tư vấn về bảo hộ các đối tượng khác liên quan đến logo công ty như đăng ký bảo hộ bao bì, nhãn mác, kiểu dáng công nghiệp.

+ Tư vấn khả năng bị trùng, tương tự dẫn đến khả năng bị từ chối của logo công ty

✔ Sau khi quyết định của khách hàng được đưa ra, toàn bộ quy trình triển khai công việc được Luật sư Trí Nam thực hiện theo diện ủy quyền nên vô cùng tiện ích và chuyên nghiệp. Khách hàng chỉ ký giấy ủy quyền và chờ logo của công ty mình được chứng nhận độc quyền. Toàn bộ quy trình sẽ được báo cáo thương xuyên theo mốc thời gian sau:

+ Báo cáo lần 1: 60 ngày sau khi triển khai công việc

Nội dung: Báo cáo đơn đăng ký nhãn hiệu đã được Cục SHTT chấp thuận hợp lệ về mặt hình thức.

+ Báo cáo các lần tiếp theo: 06 tháng /01 lần hoặc khi có tình tiết phát sinh trong công việc cần thông báo cho chủ đơn. Việc báo cáo sẽ được tiến hành đến khi Cục SHTT cấp GCN nhãn hiệu cho khách hàng.

✔ Giá dịch vụ đăng ký logo thương hiệu độc quyền trọn gói

Luật Trí Nam xin công khai mức giá dịch vụ đăng ký nhãn hiệu độc quyền để thuận tiện cho Quý khách hàng tham khảo và lựa chọn đơn vị mức giá phù hợp nhất nhưng triển khai công việc Chuyên nghiệp nhất – Tận tâm nhất.

+ Phí tra cứu khả năng nhãn hiệu, logo có thể bảo hộ độc quyền không: 600.000đ/ 01 logo/ 01 nhóm

+ Phí đăng ký nhãn hiệu, logo độc quyền = (i) + (ii) + (iii) + (iv)

(i) 2.200.000đ/ 01 nhãn hiệu/ 01 nhóm sản phẩm đầu tiên có không quá 06 sản phẩm chi tiết

(ii) 1.600.000đ/ 01 nhãn hiệu/ 01 nhóm sản phẩm thứ 2 trở đi có không quá 06 sản phẩm chi tiết

(iii) Mỗi nhóm đăng ký trên 06 sản phẩm thì phí đăng ký cho sản phẩm thứ 7 trở đi là 200.000đ/01 sản phẩm.

(iv) Phí cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền: 600.000đ/ 01 nhóm.

Mức phí đã bao gồm các khoản phí, lệ phí nhà nước phải nộp.

Quý khách hàng khi thấy dịch vụ đăng ký logo của chúng tôi minh bạch, chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay theo số 0904.588.557 - 0934.345.745 để được tư vấn chi tiết về thủ tục.

Hồ sơ đăng ký logo thương hiệu cần chuẩn bị

Thành phần hồ sơ để đăng ký nhãn hiệu độc quyền

- 02 Tờ khai đăng ký logo thương hiệu.

- Mẫu logo thương hiệu: 09 mẫu có kích thước không nhỏ hơn 70x70mm.

- Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn).

Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký logo công ty tại Cục Sở hữu trí tuệ

Thời điểm hiện tại thời gian giải quyết thủ tục đăng ký logo công ty khoảng 24 tháng trong đó logo đã thuộc sở hữu hợp pháp của của đơn sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ. Rủi ro lớn nhất Quý vị phải đối diện đó là sau thời gian xem xét hồ sơ đăng ký cục SHTT từ chối cấp GCN đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho mẫu logo mà bạn đăng ký. Để hạn chế rủi ro trên việc cân nhắc tin dùng dịch vụ đăng ký logo của Luật Trí Nam là điều cần thiết.

Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.