Thành lập công ty là thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo loại hình công ty TNHH, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh. Khi hoàn thành thủ tục, công ty mà bạn thành lập sẽ có tên riêng, có mã số thuế riêng, có tài sản riêng, có trụ sở giao dịch để triển khai kinh doanh.

Thành lập công ty giúp đảm bảo những vấn đề gì?

Trước khi nói đến việc sử dụng công ty trong kinh doanh, việc thành lập công ty sẽ giúp cho bạn đảm bảo những vấn đề gì

  • Đảm bảo tài sản trong kinh doanh của bạn và những sáng lập viên được ghi nhận đầy đủ, chi tiết. Chế độ tài sản của công ty là độc lập với tài sản của cá nhân, tổ chức khác.
  • Đảm bảo giá trị thương hiệu trong kinh doanh được bảo vệ từ thời điểm hoàn thành thủ tục thành lập công ty.
  • Đảm bảo sự phân định rõ ràng trong quản lý kinh doanh sau này của những người đồng sáng lập.
  • Đảm bảo giá trị pháp lý hợp pháp của các giao dịch dân sự mà công ty tham gia trong đó bao gồm cả việc: Thuê mướn lao động, thuê mướn tài sản, ...

Thành lập công ty có lợi ích gì trong kinh doanh

Để trả lời cho câu hỏi: “Tại sao phải thành lập công ty khi kinh doanh?” quý vị hãy xem năm phân tích dưới đây của Luật sư Trí Nam

✔ Thứ nhất, pháp luật không bắt buộc trường hợp nào kinh doanh phải thành lập công ty, tuy nhiên không phải lĩnh vực nào cá nhân cũng có thể tiến hành hoạt động kinh doanh, như kinh doanh bất động sản, thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, thiết lập trang mạng xã hội, đăng ký thành lập sàn thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến...là những ngành nghề bắt buộc chủ thể kinh doanh là doanh nghiệp hoặc tổ chức. Chưa kể một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề, như Luật sư, Môi giới bất động sản...nếu các cá nhân muốn hoạt động độc lập. Hơn nữa, việc kinh doanh mà không thành lập công ty sẽ gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt với những người xác định kinh doanh lâu dài, bài bản, có định hướng phát triển lớn mạnh.

✔ Thứ hai, chỉ khi thành lập công ty, người kinh doanh mới có Mã số doanh nghiệp và Mã số thuế, có Giấy chứng nhận đăng ký thành lập, có tư cách pháp nhân. Có nghĩa, đã được Nhà nước công nhận và xác định là có tồn tại, có vốn, có chức năng kinh doanh các ngành nghề như đã đăng ký. Mỗi một đối tác sẽ yên tâm hơn nhiều khi ký kết hợp đồng với một doanh nghiệp, thay vì một cá nhân nhỏ bé.

✔ Thứ ba, chỉ công ty mới được phép xuất hóa đơn, các cá nhân không thể thực hiện được việc này. Với các đối tượng khách hàng cần hóa đơn để làm cơ sở minh bạch hóa chi phí thì đương nhiên họ sẽ sử dụng dịch vụ, mua hàng của một công ty.

✔ Thứ tư, việc thành lập công ty dễ dàng hơn trong việc huy động vốn. Các cá nhân cùng muốn kinh doanh có thể dễ dàng tiến hành góp vốn, hoặc các cá nhân cũng có thể góp vốn cùng các Doanh nghiệp khác để thành lập một Doanh nghiệp, hoặc cũng có thể góp vốn vào một Doanh nghiệp đang tồn tại. Việc góp vốn vào Doanh nghiệp sẽ được cơ quan nhà nước chứng nhận, chính vì vậy các cá nhân có thể yên tâm về việc được đảm bảo các quyền và nghĩa vụ.

✔ Thứ năm, một Doanh nghiệp có cơ cấu tổ chức, quản lý rõ ràng, minh bạch, với các quyền, nghĩa vụ của các thành viên góp vốn/ cổ đông, các chức danh quản lý quan trọng được quy định cụ thể trong Luật Doanh nghiệp 2020.

Tất nhiên, ngoài thành lập công ty, quý khách hàng cũng có thể cân nhắc lựa chọn loại hình đăng ký hộ kinh doanh cá thể, Hợp tác xã, hoặc đăng ký các loại hình doanh nghiệp khác tùy thuộc vào quy mô, lĩnh vực kinh doanh của mình.

Thành lập nhiều công ty một thời điểm có sao không?

Quy định pháp luật hạn chế việc đăng ký kinh doanh hiện tại chỉ áp dụng cho việc thành lập doanh nghiệp tư nhân và loại hình công ty hợp danh. Cụ thể theo Điều 188 Luật doanh nghiệp 2020 thì “Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh”. Như vậy, pháp luật chỉ hạn chế việc đăng ký kinh doanh đối với các loại hình mà chủ thể kinh doanh chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động kinh doanh của đơn vị. Luật doanh nghiệp mới nhất và các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định hạn chế một cá nhân, tổ chức, công ty được đăng ký thành lập bao nhiêu công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.

Thành lập công ty hộ người khác có sao không?

Công ty là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nên phải chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của đơn vị. Theo luật Trí Nam khi bạn thành lập công ty hộ người khác bạn sẽ đối diện với các rủi ro sau:

  • Thứ nhất là rủi ro về trách nhiệm của bạn đối với các khoản nợ, các nghĩa vụ về khoản thuế phải đóng phát sinh trong quá trình kinh doanh của công ty.
  • Thứ hai là rủi ro về trách nhiệm của chủ công ty đối với các hành vi của người nhờ thành lập công ty hộ. Ví dụ công ty trốn thuế, công ty kinh doanh hàng cấm,…
  • Thứ ba là rủi ro về trách nhiệm của bạn với công ty khi người nhờ thành lập công ty hộ không muốn duy trì công ty nữa. Trường hợp này rất thường xảy ra bởi khi người nhờ thành lập công ty hộ không dùng công ty nữa nhưng cũng không muốn chi trả số tiền kha khá để giải thể công ty, khi đó bạn sẽ loay hoay với công ty này, đóng không được mà tiếp tục thì không xong.

Thành lập công ty TNHH hay thành lập công ty cổ phần có lợi hơn?

Công ty TNHH và Công ty cổ phần là loại hình quản lý doanh nghiệp quyết định cơ cấu tổ chức và quản lý doanh nghiệp. Đương nhiên khi mô hình quản trị doanh nghiệp phù hợp thì hoạt động kinh doanh của công ty cũng thuận lợi hơn, nhưng nếu đánh giá chi tiết xem thành lập công ty TNHH hay thành lập công ty cổ phần có lợi hơn thì theo Luật sư Trí Nam là như nhau.

Chúng tôi khi tiếp nhận yêu cầu tư vấn thành lập công ty cho khách hàng thì tùy theo thành viên góp vốn, quy mô kinh doanh, phạm vi kinh doanh mà luật sư sẽ tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Vậy nên có khách hàng chúng tôi tư vấn thành lập công ty TNHH, nhưng có khách hàng thì chúng tôi đề xuất thành lập công ty cổ phần. Ý kiến tư vấn là dựa trên cảm quan của luật sư về loại hình doanh nghiệp đó sẽ phù hợp và giúp gia tăng lợi ích trong kinh doanh cho khách hàng.

Đăng ký thành lập công ty như thế nào tốt?

Tư vấn thành lập công ty là lĩnh vực dịch vụ pháp lý được rất nhiều công ty luật triển khai, nếu Quý vị đang cần trợ giúp xem thành lập công ty như thế nào tốt hãy đừng ngần ngại liên hệ Công ty luật Trí Nam ngay hôm nay theo số 0934.345.755 - 0934.345.745. Thông thường, khi cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu từ doanh nghiệp Luật sư Trí Nam luôn tra soát và tư vấn thêm các quy định pháp luật để hạn chế và cảnh báo các hành vi có thể vi phạm pháp luật cho khách hàng. Các hỗ trợ này cũng không hiếm gặp, nhưng xét trên khía cạnh tổng thể dịch vụ về giá thành, độ chuyên nghiệp và các hỗ trợ kèm theo dịch vụ thì đây là địa chỉ tốt nhất mà doanh nghiệp nên liên hệ. Luật Trí Nam cũng cung cấp dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại uy tín đảm bảo hỗ trợ toàn diện, đa dạng cho doanh nghiệp trong toàn bộ quá trình triển khai và phát triển kinh doanh.

Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.

Tham khảo: Thành lập công ty tại Hà Nội