Nếu như bạn đang có một ý tưởng kinh doanh và mong muốn rằng có thể thực hiện ngay bây giờ. Nhưng bạn lại không biết nên làm như thế nào và bắt đầu từ đâu để công ty của bạn có thể hoạt động và được Luật Pháp công nhận? Điều này không hề khó, Luật Trí Nam sẽ chia sẻ đến các bạn những điều cần chuẩn bị trước khi thành lập công ty như sau:

1. Tìm hiểu loại hình doanh nghiệp

Hiện tại ở Việt Nam có 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất vì thế các doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng chọn lựa được loại hình phù hợp:

– Công ty TNHH gồm một thành viên: là công ty mà 1 tổ chức hoặc 1 cá nhân làm chủ hoặc có thể mướn, thuê đại diện pháp luật

– Công ty TNHH gồm hai thành viên trở lên: chính là công ty gồm có 2 thành viên là tổ chức hoặc cá nhân. Lưu ý là không được quá 50 thành viên

– Doanh nghiệp tư nhân: là công ty do 1 cá nhân làm chủ

– Công ty cổ phần: Gồm có 3 cá nhân hay tổ chức trở lên

Tham khảo: Tư vấn thành lập công ty uy tín

2. Đặt tên doanh nghiệp

Tên của doanh nghiệp khi thành lập công ty phải được viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo ký hiệu và chữ số, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là loại hình của doanh nghiệp và tên riêng của công ty

- Không đặt tên gây nhầm lẫn hoăc là trùng với tên của những doanh nghiệp đã đăng ký.

- Tên của doanh nghiệp được viết bằng tiếng nước ngoài chính là tên được dịch ra từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi được dịch sang tiếng nước ngoài, thì tên riêng của doanh nghiệp có thể sẽ được giữ nguyên hoặc là dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

- Tên viết tắt của doanh nghiệp phải được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc là tên viết bằng tiếng nước ngoài.

3. Địa chỉ đặt trụ sở công ty

Căn cứ Điều 35 Luật Doanh nghiệp trong việc thanh lap cong ty thì trự sở của công ty là địa điểm giao dịch và liên lạc của doanh nghiệp; phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, tên phố hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, thư điện tử và số fax (nếu có).

Nếu như nơi đặt trụ sở chưa có tên đường hoặc chưa có số nhà thì phải có xác nhận của địa phương đó là địa chỉ đó chưa có tên đường, số nhà nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

4. Xác định rõ ràng ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động kinh doanh, bỏi nó sẽ chi phối rất nhiều những yếu tố khác. Vì vậy trước khi thành lập công ty thì bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ tất cả những ngành nghề kinh doanh dự định hoạt động và những ngành nghề liên quan  hoặc là những ngành nghề trong tương lai không xa có thể sẽ hoạt động.

Tham khảo: Thành lập công ty có nên đăng ký quá nhiều ngành nghề

5. Vốn điều lệ

Vốn điều lệ là số vốn do các cổ đông và các thành viên góp hoặc là cam kết sẽ góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty

Không có quy định về số vốn tối đa (ngoại trừ các ngành nghềyêu cầu có số vốn pháp định) hoặc là tối thiểu. Số vốn này sẽ do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tài khoản, tiền mặt hay là bất kỳ hình thức nào khác.

6. Xác định thành viên và cổ đông góp vốn

Các thành viên và cổ đông góp vốn sẽ là những người có thể quyết định sự tồn tại cũng như phát triển hoặc là giải thể của doanh nghiệp. Hợp tác được với những thành viên và cổ đông đồng lòng, đồng lý tưởng và quan điểm sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty hoặc là ngược lại. Trước khi hợp tác với cá nhân và tổ chức cần phải suy nghĩ thật kỹ để cùng thành lập công ty

Tham khảo: Xử lý thành viên, cổ đông không góp đủ vốn

7. Người đại diện theo pháp luật

Chính là người sẽ chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của chính doanh nghiệp đó, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc và ký kết những giấy tờ, thủ tục với các cơ quan nhà nước cũng như với những cá nhân hay tổ chức khác.

– Chức danh của người đại diện là Tổng giám đốc (Giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên và quản trị.

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải là người thường trú tại Việt nam; trong trường hợp vắng mặt tại Việt Nam trên 30 ngày thì phải có người được ủy quyền bằng văn bản theo đúng quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các nghĩa vụ và quyền của người đại diện theo đúng luật pháp của doanh nghiệp.

– Nếu người đại diện của doanh nghiệp là người nước ngoài (bao gồm cả kiều bào) cần phải thường trú tại Việt Nam và đồng nghĩa với việc là phải có thẻ thường trú ở Việt Nam

8. Vốn điều lệ của doanh nghiệp

Chính là tổng số tiền và tài sản mà các thành viên và cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc là cam kết sẽ góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp hoạt động. Do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

Luật Trí Nam đã có kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp với những dịch vụ thành lập công ty sẽ tổng hợp những kiến thức cốt lõi nhất và đúc rút lại hướng dẫn sao cho đầy đủ và ngắn gọn nhất để cho các bạn có thể thấy được những điều cần chuẩn  bị trước khi thành lập công ty. Các bạn cũng có thể tham khảo và nắm được những kiến thức cơ bản nhất trước khi bắt đầu công việc kinh doanh thành lập doanh nghiệp của bản thân.

Tham khảo: Kinh nghiệm thực hiện thủ tục thành lập công ty