Khi nộp đơn yêu cầu thi hành án cơ quan thi hành án luôn khuyến khích người thi hành án cung cấp các thông tin liên quan đến việc thi hành án kèm theo hồ sơ. Yêu cầu này cũng được khuyến khích trong quá trình thi hành án. Thực tế nhiều vụ án do giá trị thi hành án nhỏ, hoặc điều kiện thi hành án khó khăn mà bị rơi vào quên lãng. Khi đó bạn cần lưu ý hai vấn đề sau:

✔ Thứ nhất, bạn luôn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án báo cáo kết quá thi hành án. Do đó hãy sử dụng triệt để quyền này để nắm bắt cách thức thực hiện thi hành án và độ nhiệt tình của chấp hành viên khi thực hiện quyết định thi hành án.

✔ Thứ hai, bạn được khuyến khích cung cấp thông tin thi hành án nhưng không thể thu thập thông tin đó một cách bất hợp pháp. Ví dụ: Thông tin tài khoản cá nhân của người phải thi hành án là thông tin được bảo mật, không được dùng các cách thức bất hợp pháp để xác minh.

Do vậy khi muốn tự xác minh thông tin về điều kiện thi hành án bạn hãy thực hiện một trong các cách thức sau:

✔ Cách 1: Đề xuất thông tin yêu cầu chấp hành viên thu thập nếu bạn thấy có căn cứ để thấy rằng thông tin này hữu ích cho việc thi hành án.

✔ Cách 2: Vận dụng quy định tại Điều 43 nghị định 08/2020/NĐ-CP về Thẩm quyền, phạm vi xác minh điều kiện thi hành án của Văn phòng thừa phát lại để ủy quyền cho họ xác minh thông tin.

“1. Thừa phát lại có quyền xác minh điều kiện thi hành án mà vụ việc đó thuộc thẩm quyền thi hành của các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn cấp tỉnh nơi Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở.

2. Khi thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án, Thừa phát lại có quyền xác minh ngoài địa bàn cấp tỉnh nơi Văn phòng Thừa phát lại đặt trụ sở.”

Thực tiễn thủ tục thi hành án dân sự là thủ tục phức tạp nhất, quý khách hàng cần trợ giúp pháp lý hãy liên hệ Luật sư Trí Nam theo số 0904.588.557 để được trợ giúp. Chúng tôi rất mong được hợp tác.

Tham khảo: Mẫu đơn yêu cầu thi hành án