Ví dụ về quyền yêu cầu chia thừa kế của người được quyền hưởng di sản

✔ Thừa kế tài sản của bố mẹ khi những người này mất

Trường hợp gia đình có bố mẹ và hai con, người mẹ mất đi và có tài sản để lại. Khi đó sẽ phát sinh quyền thừa kế di sản của người bố cùng hai con. Việc xác định ai được hưởng thừa kế, mức hưởng thừa kế của từng người được xác định theo di chúc hợp pháp của người mẹ hoặc xác định theo pháp luật nếu không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp.

Tham khảo: Cách chia thừa kế theo di chúc

✔ Thừa kế tài sản của vợ chồng của người thân

Hai vợ chồng chưa có con, và bố mẹ đẻ của hai người còn sống. Một trong hai người mất đi không để lại di chúc sẽ phát sinh quyền hưởng di sản thừa kế di sản của người còn lại và những người thân của người đã mất như bố mẹ ruột. Khi này việc xác định mức hưởng thừa kế theo quy định về chia thừa kế theo pháp luật (chia thừa kế không theo di chúc).

Tham khảo: Cách chia thừa kế theo pháp luật

✔ Thừa kế tài sản của người họ hàng theo di chúc

Một người mất đi và để lại di sản thừa kế theo di chúc, nội dung di chúc xác lập quyền được hưởng thừa kế của một người họ hàng. Khi đó người được quyền hưởng thừa kế theo di chúc sẽ có quyền nhận di sản thừa kế theo ý chí của người đã mất trong di chúc.

Gia đình không phân chia thừa kế có vi phạm pháp luật?

Nhiều trường hợp các thành viên trong gia đình bức xúc về việc gia đình mình chậm thực hiện việc khai nhận thừa kế dẫn đến người quản lý di sản tiếp tục được sử dụng tài sản đó, còn các thành viên trong gia đình thì bị chậm nhận phần thừa kế được hưởng. Tuy nhiên đây không phải hành vi vi phạm pháp luật bởi những người được hưởng di sản thừa kế có quyền: Quyền chọn thời điểm để phân chia thừa kế; Quyền đồng ý hoặc không đồng ý với văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của gia đình; Quyền từ chối nhận di sản thừa kế. Nên việc gia đình có các thành viên không muốn chia di sản thừa kế ngay là điều bình thường, đó không phải hành vi vi phạm pháp luật.

Việc cần làm trước khi yêu cầu chia thừa kế

Các cụ có câu: “Nói phải củ cải cũng phải nghe” do đó để tránh mâu thuẫn gia đình trước khi yêu cầu chia thừa kế bạn nên thực hiện ngay các việc sau:

✔ Một là, xác định về quyền hưởng thừa kế của mình và phần di sản được hưởng (Bao gồm cả trường hợp có di chúc hay không có di chúc).

Tham khảo: Người thừa kế theo pháp luật gồm những ai?

✔ Hai là, xác định việc nếu khởi kiện chia thừa kế thì yêu cầu này có thực hiện được không?

✔ Ba là, tìm hiểu xem thủ tục yêu cầu chia thừa kế bạn sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Nhiều trường hợp người yêu cầu chia thừa kế đưa ra yêu cầu cho các thành viên khác không dựa trên bất kỳ căn cứ hợp pháp nào dẫn đến yêu cầu vừa không được chấp nhận lại có khả năng gây mâu thuẫn gia đình.

Ví dụ: Người con yêu cầu cha phải chia cho mình một khoản tiền mà mẹ để lại trước khi mất, nhưng khoản tiền đã nói chỉ là người con nghe phong phanh các dì nói là mẹ cháu mất hình như có để lại một khoản tiền lớn.

Thẩm quyền giải quyết yêu cầu phân chia di sản thừa kế

Khi bạn xác định mình là người được hưởng thừa kế nhưng các thành viên trong gia đình không thực hiện việc khai nhận thừa kế gây khó khăn cho bạn trong việc nhận di sản thừa kế, thì bạn được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho mình. Bản án, quyết định của Tòa án sẽ là căn cứ để bạn được nhận di sản thừa kế mà không cần ý kiến, chấp thuận của các thành viên khác trong gia đình.

✔ Thẩm quyền của Tòa án trong giải quyết yêu cầu chia thừa kế như sau

+ Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện:

Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có di sản là bất động sản có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế.

Trường hợp di sản thừa kế không phải là bất động sản thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc theo sự lựa chọn của nguyên đơn.

+ Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh:

Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết các tranh chấp về thừa kế có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết những tranh chấp thừa kế thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.

✔ Tư vấn thực hiện thủ tục yêu cầu chia thừa kế chính xác

Yêu cầu chia thừa kế gửi tới Tòa án là một phương thức khởi kiện để giải quyết tranh chấp thừa kế. Tranh chấp thừa kế ở đây có thể không phải từ việc những người thừa kế không thống nhất được cách chia thừa kế, nó có thể đến từ việc người có quyền hưởng thừa kế khởi kiện để Tòa án xác định phần thừa kế mà họ được hưởng để từ đó họ đi khai nhận thừa kế mà không cần sự đồng thuận của những người còn lại.

Luật Trí Nam chuyên dịch vụ tư vấn chia thừa kế uy tín, chúng tôi nhận đại diện thực hiện thủ tục khai nhận thừa kế cho khách hàng hoặc đại diện khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Tòa án. Quý khách hàng cần tư vấn thừa kế ngay hôm nay hãy gọi cho chúng tôi theo số 0934.345.745 - 0904.588.557.

Tham khảo: Tư vấn khởi kiện chia thừa kế chính xác

Yêu cầu Tòa án chia thừa kế phải chuẩn bị những tài liệu gì?

Để giúp cho Quý vị hiểu rõ hơn quy trình yêu cầu Tòa án chia thừa kế, chúng tôi xin tổng hợp thêm kinh nghiệm thực hiện tại Tòa án để quý vị tham khảo

✔ Hồ sơ yêu cầu chia thừa kế cần có

+ Đơn khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế;

+ Di chúc mà bạn công nhận hiệu lực (Nếu có);

+ Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản: Giấy khai sinh, Chứng minh thư nhân dân, giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy giao nhận nuôi con nuôi để xác định diện và hàng thừa kế;

+ Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;

+ Bản kê khai các di sản;

+ Các giấy tờ, tài liệu chứng minh sở hữu của người để lại di sản và nguồn gốc di sản của người để lại di sản;

+ Các giấy tờ khác: Biên bản giải quyết trong hộ tộc, biên bản giải quyết tại UBND xã, phường, thị trấn (nếu có), tờ khai từ chối nhận di sản (nếu có).

✔ Quy trình giải quyết hồ sơ khởi kiện chia thừa kế tại Tòa án

1. Giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp thừa kế

Thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án được quy định như sau: 

+ 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử một lần nhưng không quá 02 tháng.

+ Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án phải tiến hành lấy lời khai của đương sự, tiến hành các phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải, tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ hoặc định giá, ủy thác thu thập chứng cứ (nếu có).

2. Giai đoạn đưa vụ án tranh chấp thừa kế ra xét xử sơ thẩm:

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Trường hợp Bản án của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì Tòa án cấp trên trực tiếp xem xét và giải quyết theo thủ tục phúc thẩm. Theo đó, Tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án mà bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị. Đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự có quyền kháng cáo bản án, quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ việc giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Ngoài ra, vụ án còn có thể được xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm:

+ Giám đốc thẩm là thủ tục chỉ được tiến hành khi bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị chủ thể có thẩm quyền kháng nghị theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp đương sự không đồng tình với các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì họ chỉ có quyền đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực theo thủ tục giám đốc thẩm.

+ Tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có những tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án, đương sự không biết được khi Tòa án ra bản án, quyết định đó. Trong trường hợp đương sự không đồng tình với các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì họ chỉ có quyền đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực theo thủ tục tái thẩm.

Những chia sẻ hữu ích nói trên của Luật Trí Nam hy vọng sẽ hữu ích cho Quý vị trong việc tìm hiểu thủ tục chia thừa kế. Mọi yêu cầu dịch vụ luật sư ngay hôm nay quý vị hãy gọi tới số 0934.345.745 - 0904.588.557 để được trợ giúp tốt nhất.

Tham khảo: Dịch vụ luật sư uy tín