Giảm trừ gia cảnh là thế nào?

Giảm trừ gia cảnh là số tiền trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khi xác định thu nhập tính thuế dựa trên hoàn cảnh gia đình của người nộp thuế. Theo thông lệ các nước, giảm trừ gia cảnh thường được áp dụng đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công hoặc/và thu nhập từ kinh doanh của cá nhân cư trú.

Mức giảm trừ gia cảnh mới nhất:

 • Mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân 11.000.000đ/ tháng
 • Mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc 4.400.000đ/ tháng

Với mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế hiện nay là 11 triệu đồng/tháng và cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng thì người có thu nhập từ tiền lương, tiền công ở mức 17 triệu đồng/tháng (nếu có 1 người phụ thuộc) hay mức 22 triệu đồng/tháng (nếu có 2 người phụ thuộc) sau khi trừ các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... thì cũng chưa phải nộp thuế TNCN.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN. Theo đó, điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng. Việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN đã góp phần giảm bớt nghĩa vụ cho người nộp thuế, số thuế phải nộp được giảm cho mọi đối tượng đang nộp thuế TNCN.

Người phụ thuộc là những ai?

Người lao động có hợp đồng lao động trên 3 tháng đã có mã số thuế cá nhân được đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN.

Người phụ thuộc là người mà đối tượng chịu thuế TNCN có trách nhiệm, nghĩa vụ bao nuôi, chăm sóc trên mối quan hệ mật thiết. Người phụ thuộc theo quy định của pháp luật được quy định là:

 • Con cái của người lao động chịu thuế TNCN chưa đủ 18 tuổi, bị thương tật bẩm sinh, không có khả năng lao động.
 • Người không có nguồn thu nhập hoặc có thu nhập ở mức dưới 1.000.000 VNĐ/tháng gồm con cái đang theo học tại các trường trong hoặc ngoài nước, vợ hoặc chồng không còn khả năng lao động, bố/mẹ hoặc ông/bà không nằm trong độ tuổi lao động hoặc có nằm trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động, những người khác không có nơi nương tựa theo quy định của pháp luật.

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc

Hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh cần các tài liệu sau:

 • Đối với con dưới 18 tuổi: Bản chụp CCCD hoặc giấy khai sinh
 • Đối với con trên 18 tuổi bị thương tật, mất khả năng lao động:
 1. Bản chụp CCCD
 2. Bản chụp giấy tờ chứng minh thương tật phù hợp với quy định.
 • Đối với con trên 18 tuổi theo học tại các trường trong nước hoặc nước ngoài:
 1. Bản chụp CCCD
 2. Bản chụp  thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận từ phía nhà trường đang theo học.
 • Đối với vợ, chồng
 1. Bản chụp CCCD
 2. Bản chụp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 3. Bản chụp giấy tờ chứng minh không có khả năng lao động trong trường hợp vẫn thuộc độ tuổi lao động.
 • Đối với cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ, chồng, hoặc cha mẹ nuôi; Anh chị em ruột, ông bà nội/ngoại, các cá nhân trực tiếp nuôi dưỡng
 1. Bản chụp CCCD
 2. Bản chụp giấy tờ chứng minh quan hệ.
 3. Bản chụp giấy tờ chứng minh không có khả năng lao động trong trường hợp vẫn thuộc độ tuổi lao động.

Lưu ý: Đăng ký người phụ thuộc đối với người nước ngoài

 • Trường hợp người nước ngoài muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh bắt buộc phải thuộc cá nhân cư trú.
 • Đối với hồ sơ đăng ký miễn giảm người phụ thuộc gia cảnh sẽ được xử lý như công dân Việt Nam.

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký giảm trừ gia cảnh

Nội dung tại Điều 33 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có quy định cụ thể như sau:

 • Cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ thanh toán tiền lương, tiền công có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập không quá 10 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Trong trường hợp người phụ thuộc gia cảnh chưa được cấp mã số thuế thì bên đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc chậm nhất là trong 10 ngày làm việc.

Các bước đăng ký người phụ thuộc trực tuyến

 • Bước 1: Truy cập vào thuế điện tử tại thuedientu.gdt.gov.vn bằng tài khoản chữ ký số mà công ty, doanh nghiệp đã đăng ký -> Chọn mục “Đăng ký thuế -> Chọn “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua CQCT”.
 • Bước 2: Chọn hồ sơ “20-ĐK-TH-TCT” và cá nhân thực hiện khai báo trực tiếp trên mẫu đã chọn -> Sau khi thực hiện khai báo xong thì chọn hoàn thành kê khai.
 • Khuyến nghị: Sau khi chọn hoàn thành kê khai, người khai báo sẽ thực hiện tra cứu tại mục “Tra cứu hồ sơ” được hiển thị. Nếu hồ sơ khai báo được lưu không có thông tin sai sót thì mất từ vài phút đến vài giờ đồng hồ để hiển thị kết quả.

Trên đây là hướng dẫn của Luật Trí Nam về thủ tục đăng ký người phụ thuộc và mức giảm trừ gia cảnh được áp dụng khi tính thuế TNCN. Hy vọng các chia sẻ sẽ hữu ích cho mọi người trong việc tham khảo và áp dụng pháp luật.

Tham khảo:

+ Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN

+ Cách tính thuế thu nhập cá nhân

+ Mẫu 20-ĐK-TH-TCT