Một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh bao gồm:

 1. Đơn xin việc/ Đơn xin ứng tuyển
 2. Bản sao công chứng Căn cước công dân
 3. Sơ yếu lý lịch có chứng thực của xã, phường/ công ty cũ.
 4. Bản sao công chứng bằng cấp, chứng chỉ.
 5. Giấy khám sức khỏe còn thời hạn
 6. CV xin việc

Đối với hồ sơ xin làm công nhân thì với đặc thù công việc hồ sơ xin việc làm không yêu cầu bảo sao công chứng bằng cấp, chứng chỉ và CV xin việc.

Cách viết đơn xin làm công nhân

Thông thường việc tuyển dụng công nhân có số lượng lớn, nhiều vị trí công việc do đó để hồ sơ xin làm công nhân được duyệt nhanh và đảm bảo công ty đã nắm các đề xuất mong muốn của bạn về công việc thì đơn xin việc sẽ cần những nội dung sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

------

Hà Nội, ngày … tháng … năm 20…

ĐƠN XIN LÀM CÔNG NHÂN

Kính gửi: PHÒNG NHÂN SỰ / …

Tên tôi là:

Căn cước công dân số:

Địa chỉ:

Qua thông tin đăng tuyển dụng trên website tôi được biết Quý công ty đang tuyển dụng 500 công nhân may hàng xuất khẩu. Tôi là người có kinh nghiệm 5 năm làm việc với vị trí quản đốc giám sát … tại Công ty TNHH 88888 Hà Nội mong muốn được ứng tuyển vào vị trí … mà công ty đang tuyển dụng. Thêm nữa, bản thân tôi là người trung thực, chăm chỉ, chỗ ở hiện tại rất gần với xưởng sản xuất của công ty nên thuận tiện cho việc đi làm, tăng ca theo yêu cầu của đơn vị.

Vì vậy tôi làm đơn này rất mong được sự lưu tâm của Ban tuyển dụng và đồng ý cho tôi tham gia ứng tuyển tại Công ty.

Mọi liên hệ về cá nhân hay thông tin về hồ sơ ứng tuyển, xin liên lạc với tôi theo số điện thoại: … Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trân trọng!

NGƯỜI LÀM ĐƠN

Cách làm hồ sơ xin việc chuyên nghiệp

 • Bước 1: Tìm hiểu thông tin về công ty tuyển dụng và hướng dẫn hồ sơ lao động của đơn vị

Những thông tin mà bạn cần đa số đều có trên website của công ty, hoặc thông báo tuyển dụng của công ty trên các trang tuyển dụng. Từ đó bạn có thể:

 1. So sánh kinh nghiệm và năng lực của mình với mô tả công việc để phác thảo nội dung trình bày trong đơn ứng tuyển (Trong giai đoạn ứng tuyển chờ phỏng vấn).
 2. Trình bày đơn xin việc có nội dung giải thích những đặc điểm của công việc phù hợp với mình như thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng.
 3. Chuẩn bị các tài liệu cần có trong hồ sơ xin việc mà đơn vị yêu cầu.
 • Bước 2: Bày tỏ sự quan tâm của mình tới công việc và tiếp nhận thông tin hướng dẫn của công ty.

Trong đoạn đầu tiên này, bạn nên gửi thư ứng tuyển (Đơn ứng tuyển) về vị trí đang ứng tuyển đồng thời thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự hào hứng và quan tâm đặc biệt của bạn tới vị trí này.

 • Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin việc theo đúng hướng dẫn của nhà tuyển dụng

Thành phần hồ sơ xin việc làm thường bao gồm các tài liệu như chúng tôi đã liệt kê ở mục trên.

Nội dung quan trọng cần có trong đơn xin việc

 • Nội dung gây ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng để họ chú ý tới đơn xin việc của bạn

Hãy trình bày sơ lược về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của mình mà bạn tin sẽ rất phù hợp với công việc. Bạn sẽ cần phải gây ấn tượng với nhà tuyển dụng vì thành công của một lá đơn xin việc đều được quyết định ở đoạn đầu tiên này.

 • Đề cập đến kinh nghiệm và năng lực chuyên môn

Ở những đoạn tiếp theo, hãy chọn lọc những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với định hướng phát triển của công ty mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vào một tổ chức phi lợi nhuận có mục tiêu giúp người có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng được tiếp cận với giáo dục, vậy trong đơn xin việc của mình, bạn hãy chia sẻ về kinh nghiệm từng làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận hoặc các hoạt động giáo dục mình từng tham gia.

 • Lồng ghép thông tin về tính cách của bạn

Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá liệu bạn có phù hợp với văn hóa làm việc của công ty hay không. Tiếp tục lấy ví dụ như ở phần phía trên, bên cạnh những thông tin về chuyên môn, bạn có thể thêm vào đó những cảm nhận và suy nghĩ riêng, như bạn rất giỏi trong việc giao tiếp với trẻ em hoặc bạn trân trọng những việc làm thiện nguyện, tinh thần chia sẻ, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn.

 • Nói lời cảm ơn

Trước khi kết thư, bạn nên có lời cảm ơn tới nhân viên tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc đơn xin việc của bạn cũng như cân nhắc bạn cho vị trí công việc. Việc này không chỉ thể hiện bạn là một người lịch sự mà còn có tác phong làm việc chuyên nghiệp nữa.

 • Kết thư

Hãy kết thư bằng các cụm từ chuyên nghiệp như "Trân trọng" hay "Kính thư", hoặc những từ tương tự như vậy. Hãy nhớ ký tên nếu bạn gửi đơn xin việc trực tiếp đến nhà tuyển dụng. Còn nếu gửi đơn qua email, bạn có thể cung cấp thêm thông tin liên lạc ở phần cuối thư như đã nói ở phía trên.

Dịch vụ nổi bật

+ Đăng ký thương hiệu độc quyền

+ Thành lập hộ kinh doanh cá thể