Mẫu đơn tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày … tháng … năm 20…

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

(Xác minh hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản)

Kính gửi: CƠ QUAN ĐIỀU TRA – CÔNG AN …

Tôi tên là: NGUYỄN VĂN A                   Sinh năm:

CMND số: …

Hộ khẩu thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

Điện thoại: …

Nay tôi làm đơn này kính mong quý cơ quan tiến hành điều tra làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng:

Họ và tên: TRẦN VĂN B     Điện thoại

Sinh ngày:                 Quốc tịch: Việt Nam

CMTND số

Hiện đang cư ngụ tại:

Đối tượng này đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể:

………………

Từ sự việc xảy ra nêu trên, tôi cho rằng Ông B đã lừa đảo tôi và gia đình tôi, vì vậy tôi làm đơn này trình bày hành vi vi phạm pháp luật của B. Kính đề nghị Cơ quan điều tra – Công an …….. xác minh làm rõ hành vi của ……. để xử lý hành vi vi phạm pháp luật đúng người, đúng tôi và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình chúng tôi.

Tôi xin cam kết những gì tôi vừa trình bày là sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì tôi vừa nêu.

Xin chân thành cảm ơn./.

NGƯỜI LÀM ĐƠN

Tải: Mẫu đơn tố giác tội phạm lừa đảo

Thẩm quyền tiếp nhận đơn tố giác tội phạm là của cơ quan nào?

  • Cơ quan điều tra cấp huyện có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện (Khoản 5 Điều 163 Bộ luật tố tụng Hình sự 2015).
  • Hoặc Cơ quan điều tra quân sự khu vực có thẩm quyền điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự khu vực;
  • Hoặc Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh/hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp huyện xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương/hoặc hành vi phạm tội có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra.
  • Viện kiểm sát các cấp thực hiện tiếp nhận, giải quyết tố giác tội phạm trong trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC: Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm nhận văn bản yêu cầu mà không được khắc phục.

Kinh nghiệm gửi đơn tố giác tội phạm lừa đảo

Thông thường tùy theo sự nghiêm trọng của hành vi lừa đảo sẽ quyết định thẩm quyền giải quyết thuộc cơ quan điều tra cấp huyện hay cấp tỉnh. Việc phân định này được cơ quan điều tra thực hiện khi đã tiếp nhận thông tin phản ánh về tội phạm. Do đó người tố giác tội phạm có thể lựa chọn gửi đơn tới cơ quan điều tra cấp tỉnh. Sau khi vụ việc được tiếp nhận, nếu cơ quan này xét thấy thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra cấp huyện thì sẽ chuyển hồ sơ và thông báo đến cho người tố giác tội phạm.

Ví dụ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Người vay tiền đến hạn không trả, sau đó trốn tránh và không cư trú tại địa phương. Khi đó người cho vay tiền có quyền làm đơn tố cáo đồng thời kiến nghị Viện kiểm sát khởi tố hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người vay tiền.

Trên đây là các chia sẻ của Luật Trí Nam về thủ tục tố giác tội phạm lừa đảo. Hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người.

Bài viết nổi bật:

+ Tư vấn thành lập doanh nghiệp

+ Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

+ Đăng ký bản quyền thương hiệu