Giấy xác nhận tạm trú là gì? Mẫu giấy xác nhận tạm trú có nội dung gì?

Giấy xác nhận tạm trú là văn bản ghi nhận thông tin tạm trú, cư trú của cá nhân về thời gian cư trú, địa chỉ cư trú và thời hạn cư trú. Đây chính là lý do không có một mẫu giấy xác nhận tạm trú thống nhất. Tùy theo nội dung công dân đề xuất mà việc xác nhận tạm trú được cơ quan công an cấp như sau:

✔ Cấp giấy xác nhận tạm trú dài hạn

Công dân khi chứng minh được chỗ ở hợp pháp, lâu dài được đề nghị công an cấp giấy xác nhận tạm trú dài hạn từ 1 – 3 năm tại địa chỉ chỗ ở hiện tại. Giấy xác nhận tạm trú trường hợp này thường có tên gọi khác là KT3.

✔ Xác nhận vào đơn xin xác nhận tạm trú

Người cần xin công an xác nhận thông tin địa chỉ tạm trú của một cá nhân tại thời điểm hiện tại nộp đơn xin xác nhận tạm trú tới công an xã phường. Căn cứ theo thông tin tạm trú, nếu đúng công an sẽ xác nhận luôn vào đơn cho người yêu cầu.

Tham khảo: Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú

✔ Cấp giấy xác nhận thông tin tạm trú của cá nhân

Theo đề nghị từ cơ quan nhà nước, cá nhân công an cũng được quyền ban hành giấy xác nhận thông tin tạm trú của một cá nhân theo thông tin mà cơ quan này đang quản lý và lưu trữ để phục vụ cho một công việc nhất định.

Thẻ tạm trú có phải là giấy xác nhận tạm trú không?

Thẻ tạm trú là tài liệu cấp cho người nước ngoài ghi nhận thời gian được phép tạm trú tại Việt Nam do cơ quan ngoại giao hoặc cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam cấp. Do đó thẻ tạm trú không phải là giấy xác nhận tạm trú.

Tham khảo: Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Công an gây khó khăn khi đăng ký tạm trú phải làm sao?

Hành vi từ chối cấp, hoặc cố ý không cấp giấy tờ về cư trú theo quy định là hành vi bị cấm theo Luật cư trú. Người thực hiện thủ tục hành chính căn cứ vào quy định về tạm trú, thẩm quyền giải quyết thủ tục về đăng ký tạm trú, xác nhận tạm trú của công an phường xã để đề nghị người giải quyết thủ tục làm đúng quy định, đúng thời gian. Mọi vi phạm không được khắc phục thì được quyền khiếu nại đến trưởng công an phường, xã.

Giấy xác nhận tạm trú có thời hạn bao lâu?

Như chúng tôi đã nói, “Giấy xác nhận tạm trú” là thuật ngữ gọi chung cho các giấy tờ có xác nhận thông tin địa chỉ và thời gian tạm trú của cá nhân. Với từng loại giấy tờ thì thời hạn của giấy xác nhận tạm trú như sau:

✔ Thời hạn giấy xác nhận tạm trú dài hạn (KT3)

Theo khoản 1 Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA, sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là 24 tháng.

✔ Thời hạn của việc xác nhận tạm trú trên đơn xin xác nhận tạm trú của công dân

Thông thường đơn xin xác nhận tạm trú của công dân sau khi được công an xác nhận có thời hạn không quá 06 tháng.

Tham khảo: Thủ tục đăng ký hộ khẩu tạm trú

Xin xác nhận tạm trú cho người nước ngoài như thế nào?

Giấy xác nhận địa chỉ tạm trú của người nước ngoài là tài liệu cần để thực hiện một sô thủ tục hành chính như xin cấp lý lịch tư pháp, ... Để có giấy tờ này, người nước ngoài cần yêu cầu:

✔ Trường hợp thông tin địa chỉ tạm trú đã có trên mạng thông tin xuất nhập cảnh thì đề nghị có quan bảo lãnh visa làm đơn lên phòng quản lý xuất nhập cảnh để được cơ quan này cấp giấy xác nhận tạm trú.

✔ Trường hợp chưa có thông tin trên mạng, thì người nước ngoài yêu cầu chủ nhà mang hộ chiếu ra cơ quan công an để khai báo tạm trú và xin xác nhận tạm trú vào đơn như công dân Việt Nam.

Trên đây là các chia sẻ của Luật sư Trí Nam về giấy xác nhận tạm trú. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo: Dịch vụ giấy phép lao động uy tín