Giá trị của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC)

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (Hay Giấy phép đầu tư) rất quan trọng đối với các công ty vốn nước ngoài, cụ thể:

 • Hoạt động kinh doanh của công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gắn với triển khai dự án nên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là căn cứ xác định phạm vi và quy mô kinh doanh của các công ty này.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là tài liệu cần có trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng trên đất dự án, hồ sơ PCCC và hồ sơ đánh giá tác động môi trường.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng là tài liệu ghi nhận quyền được góp vốn của nhà đầu tư, được chuyển tài sản góp vốn từ nước ngoài về Việt Nam để thực hiện dự án.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng là tài liên cần có để xin hoàn thuế, ưu đãi đầu tư.

Do đó khi không thực hiện đúng các nội dung đăng ký trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư sẽ gặp vướng mắc như: Không thể chuyển tiền góp vốn, không thể xin hoàn thuế, ưu đãi thuế,...

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Cơ quan quản ký đầu tư có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng là cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh. Trong đó tùy thuộc vào địa điểm triển khai dự án đầu tư mà thẩm quyền cấp GCN đăng ký đầu tư như sau:

 • Ban quản lý khu công nghiệp có thẩm quyền cấp GCN đăng ký đầu tư cho dự án triển khai trong khu công nghiệp, khu chế xuất.
 • Sở kế hoạch đầu tư tỉnh có thẩm quyền cấp GCN đăng ký đầu tư cho dự án triển khai ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc các dự án đầu tư triển khai trên địa bàn 2 tỉnh trở lên.

Trường hợp phải xin cấp GCN đăng ký đầu tư bao gồm:

 1. Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài;
 2. Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật đầu tư 2020, cụ thể:
 • Tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;
 • Tổ chức kinh tế có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ;
 • Tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Ngoài các trường hợp trên công ty có nhu cầu đăng ký đầu tư sẽ được cơ quan quản lý đầu tư xem xét cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dựa trên hồ sơ khai nộp của doanh nghiệp.

Công ty khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì công ty và nhà đầu tư phải thực hiện đúng và đủ các nghĩa vụ đã được ghi nhận. Mức xử phạt lỗi sai phạm trong triển khai dự án đầu tư có thể lên tới 70.000.000đ, trong đó sai phạm liên quan đến góp vốn còn cao hơn rất nhiều. Với vai trò là công ty Luật chuyên tư vấn đầu tư nước ngoài, Luật Trí Nam nhận dịch vụ cấp giấy chứng nhận đầu tư nhanh và uy tín cho khách hàng tại miền Bắc. Chúng tôi đảm bảo:

✔ Đăng ký đa dạng lĩnh vực đầu tư, đăng ký thông tin dự án chuẩn quy định, phù hợp với thực tiễn triển khai dự án của nhà đầu tư.

✔ Chúng tôi có các luật sư dày kinh nghiệm trong việc viết dự án, giải trình dự án đảm bảo đáp ứng được các nhu cầu khó của khách hàng.

✔ Chúng tôi có nhận làm nhanh việc xin cấp GCN đăng ký đầu tư trong 5 – 10 ngày tùy từng tỉnh, thành phố triển khai công việc.

Ngay hôm nay khi Quý khách hàng có nhu cầu xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hãy liên hệ với Luật sư theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755

Email: hanoi@luattrinam.vn

Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc.

Tham khảo:

Dịch vụ thành lập công ty vốn nước ngoài

+ Thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư