Vợ chồng chết thì tài sản thuộc về ai?

Thực tế ở nhiều địa phương quan điểm về việc định đoạt tài sản của người đã mất được gia đình, dòng họ ấn định từ thời cha ông để lại. Các cụ có câu “Lọt sàng xuống nia” nên Luật sư Trí Nam cũng tán đồng việc phân định tài sản theo hướng mọi người trong cùng gia đình thoải mái, chia làm sao để cuộc sống của người còn sống tốt hơn, gia đình gắn kết và tránh phát sinh mâu thuẫn xã hội.

✔  Ví dụ về chia tài sản của vợ chồng đã chết ở nhiều nơi

+ Nhiều gia đình đất rộng nên quan điểm đất là của chung, con cháu ở xa nếu muốn về quê đều được tạo điều kiện cho đất, cắt đất để xây nhà. Thửa đất hiện tại giao cho vợ chồng cong trưởng quản lý, đăng ký đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở dụng đất. Khi vợ/ chồng người này mất đi thì người còn lại sẽ thay mặt quản lý và thực hiện việc quyết định cho ai được quyền sử dụng, cắt đất cho ai. Tức là chồng chết thì vợ được quyền quản lý và định đoạt thửa đất.

+ Nhiều gia đình con cái lấy vợ, lấy chồng về sống cùng bố mẹ. Bố mẹ cắt đất ra cho xây nhà, làm vườn nhưng quyền định đoạt vẫn ở ý chí của bố mẹ. Tức là giả định người con trai chết thì đất đó người vợ tiếp tục sử dụng nhưng việc quyết định được bán hay không, cho ai, cho cháu nào thì Ông bà vẫn là người quyết định.

✔  Quy định pháp luật về tài sản của vợ chồng khi một người đã chết thế nào?

Pháp luật quy định rõ ràng và chi tiết tài sản nào là tài sản riêng của một cá nhân, tài sản nào là tài sản chung của hộ gia đình, tài sản nào là tài sản chung chỉ của vợ chồng,... Do đó sẽ không có việc cái “lý” phải theo cái “tình”. Giả định người chồng mất, thì theo luật định thì

+ Tài sản riêng của người chồng là di sản thừa kế nên người được hưởng là những người được người chồng di chúc cho, hoặc những người được hưởng thừa kế theo pháp luật nếu không có di chúc.

Tham khảo: Quy định về người thừa kế theo pháp luật

+ Tài sản chung của vợ chồng thì 50% tài sản là di sản thừa kế và cũng được phân chia theo nguyên tắc ở trên.

+ Tài sản cấp cho hộ gia đình của bố mẹ người chồng thì phần người chồng được hưởng cũng được coi là di sản thừa kế và cũng được phân chia theo nguyên tắc ở trên.

Chồng chết, vợ có toàn quyền chia tài sản không?

✔  Chồng chết thì vợ chỉ được là người quản lý tài sản (Quyền sử dụng, khai thác) chứ không có quyền định đoạt toàn bộ tài sản trong đó có di sản của người chồng để lại. Do vậy có thể hiểu khi chồng chết thì vợ không được toàn quyền sở hữu tài sản, không được toàn quyền chia tài sản chung của vợ chồng.

✔  Thực tiễn câu hỏi này rất nhiều người quan tâm, bởi có những gia đình người bố mất đi thì các con yêu cầu chia nhà nhưng quan điểm của người mẹ là bà có quyền quyết định cho tài sản cho người con nào bà muốn, hoặc có toàn quyền quyết định bán hay làm gì với ngôi nhà trên. Như vậy nhận thức pháp luật sai đã đẩy gia đình đến mâu thuẫn, nên trong quá trình đại diện thân chủ đàm phán giải quyết tranh chấp tài sản, Luật sư Trí Nam luôn ưu tiên sử dụng ngắn gọn các quy định pháp luật để thuyết phục các thành viên trong gia đình theo hướng hài hóa nhất, phù hợp với luật nhất.

Chồng chết, vợ có được bán đất không?

Đất là tài sản có giấy chứng nhận ghi rõ chủ sở hữu, nên chỉ người được chứng nhận là chủ sở hữu, có đủ năng lực hành vi dân sự mới được ký hợp đồng mua bán đất. Do vậy nếu đất là tài sản chung của vợ chồng, hoặc tài sản riêng của người chồng thì khi chồng chết vợ không có toàn quyền định đoạt việc bán đất. Pháp luật quy định bắt buộc phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế để xác định lại chủ sở hữu mới của mảnh đất, sau đó ai được quyền bán thì căn cứ theo thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tham khảo: Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Những chia sẻ nói trên của Luật sư Trí Nam hy vọng sẽ hữu ích cho Quý khách hàng. Chúng tôi nhận dịch vụ luật sư đại diện trong việc giải quyết tranh chấp tài sản cho cá nhân, hộ gia đình. Luật Trí Nam cũng nhận dịch vụ khai nhận di sản thừa kế trọn gói đảm bảo nhanh, uy tín. Quý khách hàng cần trợ giúp hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số 0934.345.745 - 0904.588.557 để gặp luật sư.

Công ty Luật Trí Nam rất mong được hợp tác với quý khách hàng.