Quy định về xin ly hôn với với người ở nước ngoài không rõ địa chỉ

  • Quyền yêu cầu ly hôn khi vợ chồng đang ở nước ngoài

Ly hôn là quyền nhân thân của mỗi cá nhân được quy định tại Điều 39 Bộ luật dân sự 2015, quyền ly hôn là quyền luật định không phụ thuộc vào việc vợ/ chồng bạn đang ở Việt Nam hay nước ngoài.

Quyền ly hôn được Tòa án có thẩm quyển quyền giải quyết quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  • Vợ/ Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ thì giải quyết ly hôn theo quy định nào?

1. Thứ nhất, đối với người đi nước ngoài đã lâu, không có tin tức liên hệ thì bạn được giải quyết ly hôn theo khoản 2 Điều 56 Luật HNGĐ 2014: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

2. Thứ hai, đối với người đi nước ngoài mà cố tình dấu địa chỉ, hoặc gia đình cố tình dấu địa chỉ thì việc xác định địa chỉ của người bị kiện, được Điều 5 Nghị quyết 04/2017/NQ HĐTP có quy định như sau:

“… c) Nếu người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là người nước ngoài, người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài thì nơi cư trú của họ được xác định căn cứ vào tài liệu, chứng cứ do người khởi kiện cung cấp hoặc theo tài liệu, chứng cứ do cơ quan có thẩm quyền cấp, xác nhận, ....”

Tiếp đó, tại Công văn số 253/TANDTC-PC ngày 26/11/2018 của TAND tối cao về việc giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ thì:

Trường hợp người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài và chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài, nếu thông qua thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.

Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết thi Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

  • Bản án, quyết định giải quyết ly hôn tại Việt Nam có giá trị tại nước ngoài không?

Pháp luật các nước đều có quy định về quy trình, thủ tục công nhận bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của nước khác. Tuy nhiên đối với việc người nước ngoài sử dụng quyết định giải quyết ly hôn để thực hiện các thủ tục về nhân thân tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài thì: Sau khi xét xử, Tòa án sẽ gửi cho thân nhân của người đang ở nước ngoài bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho người đang ở nước ngoài, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bán sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi người đang ở nước ngoài cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của người đang ở nước ngoài cư trủ để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Nộp hồ sơ xin ly hôn với người đang ở nước ngoài không rõ địa chỉ thế nào?

Vướng mắc bạn gặp phải sẽ đến ngay từ khau nộp hồ sơ xin ly hôn bởi như Luật sư Trí Nam chia sẻ ở phần trên thì Tòa án căn cứ vào thực tế để xem việc không rõ địa chỉ của bị đơn rơi vào trường hợp nào để từ đó xem xét hồ sơ ly hôn có đầy đủ hay không? Vướng mắc ở đây sẽ liên quan đến việc nhiều trường hợp Tòa án ra thông báo hồ sơ khởi kiện ly hôn chưa đủ điều kiện thụ lý và yêu cầu nguyên đơn bổ sung tài liệu, chứng cứ. Đương nhiêu tài liệu, chứng cứ sẽ liên quan đến việc vì sao không xác định được địa chỉ của bị đơn nên việc giải trình sẽ rất khó khăn.

Thực tế trợ giúp pháp lý luật sư Trí Nam sẽ vận dụng linh hoạt quyền yêu cầu Tòa án trợ giúp xác minh, thu thập chứng cứ để giúp thân chủ loại bỏ được các vướng mắc thiếu tài liệu trong hồ sơ khởi kiện ly hôn, từ đó giúp nhanh chóng được Tòa án thụ lý giải quyết.

Thời gian giải quyết yêu cầu ly hôn với người đang ở nước ngoài không rõ địa chỉ là bao lâu?

Vướng mắc thứ hai đó chính là thời gian giải quyết vụ án của Tòa án quá lâu. Để hiểu thêm quy định thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài bạn cần biết:

  1. Thời gian thụ lý vụ án: 02 tháng
  2. Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.
  3. Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tuy nhiên việc giải quyết cũng có phần phụ thuộc vào sự hợp tác của các bên và nội dung giải quyết tranh chấp của hai bên. Ở đây việc bị đơn không xác định được địa chỉ cư trú đồng nghĩa với việc bị đơn không đưa ra yêu cầu phản tố khi giải quyết ly hôn nhưng lại làm chậm quá trình giải quyết vụ án do mỗi bước thực hiện Tòa án đều phải thực hiện các nghĩa vụ niêm yết.

Kinh nghiệm hơn 10 năm thực hiện thủ tục ly hôn cho khách hàng Luật Trí Nam thấy rằng các quy định pháp luật hiện hành dù chưa giúp giải quyết nhanh gọn thủ tục ly hôn khi không xác định được địa chỉ bị đơn ở nước ngoài nhưng cũng đã là các quy định mới, quan trọng giúp giải thoát cho những người rơi vào hoàn cảnh tương tự.