Ly thân là gì?

Khái niệm ly thân Luật Trí Nam chia sẻ ở trên có thể không làm rõ được tình trạng mối quan hệ hôn nhân của vợ chồng khi ở tình trạng ly thân. Luật hôn nhân và gia đình cùng các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam không có quy định về ly thân, thực tế:

  • Vấn đề ly thân xâm nhập vào Việt Nam theo Bộ dân luật giản yếu tại miền Nam (còn gọi là Bộ luật dân sự Nam Kỳ năm 1883). Đây là văn bản pháp luật được soạn thảo theo tinh thần của Bộ luật dân sự Pháp. Theo Bộ luật dân sự Pháp thì chế định ly thân là chế định cùng tồn tại với chế định ly hôn. Ban đầu, ly thân được đặt ra để giải quyết quan hệ hôn nhân của những người theo Công giáo, vì luật của Giáo hội cấm ly hôn.
  • Tuy nhiên, ly thân không chỉ để áp dụng riêng cho những người theo Công giáo. Do đó, nhiều người không theo Công giáo cũng lựa chọn giải pháp ly thân để giải quyết quan hệ vợ chồng khi cuộc sống chung không được như ý và dần dần chế định ly thân được áp dụng như một giai đoạn chuyển tiếp trước khi đi đến ly hôn.

Như vậy, ly thân biểu hiện qua việc vợ chồng không cùng ở chung với nhau, ăn chung, sinh hoạt chung….

Nhận biết vợ chồng ly thân thế nào?

✔ Việc ly thân giữa vợ và chồng không phải là một trong những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án được quy định tại Điều 28 Bộ luật dân sự 2015. Vì vậy bạn không thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly thân của mình. Quá trình ly thân do vợ chồng tự bàn bạc thỏa thuận. Vợ chồng có thể thỏa thuận việc ly thân bằng văn bản thông qua một mẫu đơn ly thân.

✔ Đôi khi việc ly thân lại là một quyết định đúng đắn để giải quyết vấn đề xung đột giữa vợ và chồng, khi mâu thuẫn bị đẩy lên đến đỉnh điểm không thể nào giải quyết được thì hai bên cần có khoảng thời gian để suy nghĩ lại khắc phục sai lầm, ăn năn hối cải, hay là sửa đổi tính tình, để trong khoảng thời gian đó có thể quyết định tiếp tục sống với nhau hay quyết định ly hôn. Ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ giữa vợ và chồng, vì thế khoảng thời gian ly thân các bên vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với tài sản và con chung.

✔ Dù ly thân trong khoảng thời gian bao lâu đi chăng nữa thì xét về mặt pháp luật, hôn nhân đó vẫn có giá trị pháp lý nên phát sinh quyền và nghĩa vụ với vợ chồng. Đây đơn thuần là thuật ngữ xã hội chứ không phải thuật ngữ pháp lý. Vì lẽ đó, khi muốn ly thân hai vợ chồng sẽ tự thương lượng thỏa thuận, thống nhất với nhau về các vấn đề có liên quan như quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản và con chung phát sinh trong thời kỳ ly thân, trách nhiệm của hai bên vợ chồng đối với người thân và con cái, đặc biệt là vấn đề cấp dưỡng. Ngoài ra không cần làm thủ bất kì thủ tục nào khác.

Ly thân cần thực hiện thủ tục gì?

Ly thân không phải thủ tục được pháp luật quy định nghĩa vụ cần làm hoặc phải làm khi tình trạng ly thân xảy ra. Ly thân là một căn cứ quan trọng cho thấy “hạnh phúc hôn nhân không đạt được” nên nó là một trong các lý do ly hôn hợp pháp. Thực tế thời gian ly thân do hai vợ chồng tự xác nhận nên không cần thông báo với cơ quan, tổ chức nào từ đó cũng không phải thực hiện thủ tục gì cả.

Vay nợ trong thời gian ly thân xử lý thế nào?

Thực tế chỉ các khoản nợ chung mới được Tòa án phân xử buộc vợ chồng liên đới có nghĩa vụ trả nợ do đó các khoản vay nợ trong thời gian ly thân thường không được xem là các khoản nợ chung bởi:

  • Mục đích vay nợ sẽ không phải nhằm phục vụ cho việc tạo lập kinh tế gia đình hay đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Thời điểm ly thân dù vẫn chung sống một nhà nhưng tiền ai người ấy quản, nợ ai người ấy trả.
  • Ly thân thường xác lập theo mốc thời gian được các bên thừa nhận, rất khó chứng minh trên thực tế nếu một bên phủ quyết, vì thế có trường hợp vợ chồng ly thân nhiều năm nhưng một người cố gắng phủ nhận việc ly thân để yêu cầu Tòa án bác đơn xin ly hôn của đối phương mà Tòa án vẫn chấp thuận.

Ly thân bao lâu thì được xin ly hôn ?

Thực tế có cặp vợ chồng ly thân từ 1-2 tháng và được Tòa án giải quyết cho ly hôn. Nhưng như Luật Trí Nam đã nói pháp luật không quy định về ly thân, nên cũng không có quy định ly thân bao lâu được xin ly hôn.

Theo Luật Trí Nam, ly hôn là quyền của mỗi người, hạnh phúc hôn nhân có đạt được hay không là ở cảm nhận của mỗi người vì thế khi bạn muốn ly hôn thì có ly thân hay không ly thân, ly thân lâu hay chưa lâu không phải yếu tố chính để Tòa án làm căn cứ chấp thuận cho bạn được ly hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Trí Nam về thủ tục ly thân. Hy vọng các chia sẻ sẽ hữu ích cho Quý khách hàng trong việc áp dụng pháp luật.

Tham khảo:

+ Thủ tục ly hôn nhanh

+ Dịch vụ ly hôn trọn gói

+ Bảng lương công chức 2023