Quy định về giải quyết ly hôn nhanh?

Theo quy định về giải quyết vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có ghi nhận:

Điều 316. Phạm vi áp dụng thủ tục rút gọn

1. Thủ tục rút gọn là thủ tục tố tụng được áp dụng để giải quyết vụ án dân sự có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật này với trình tự đơn giản so với thủ tục giải quyết các vụ án dân sự thông thường nhằm giải quyết vụ án nhanh chóng nhưng vẫn bảo đảm đúng pháp luật.

2. Những quy định của Phần này được áp dụng để giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn; trường hợp không có quy định thì áp dụng những quy định khác của Bộ luật này để giải quyết vụ án.

3. Trường hợp luật khác có quy định tranh chấp dân sự được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì việc giải quyết tranh chấp đó được thực hiện theo thủ tục quy định tại Phần này.

Như vậy, Tòa án căn cứ theo hồ sơ, tình tiết vụ án ly hôn được quyền áp dụng giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục rút gọn, hay còn hiểu là giải quyết cho ly hôn nhanh.

Mất bao lâu thì có giấy quyết định ly hôn?

Quyết định giải quyết ly hôn được Tòa án ban hành khi kết thúc việc giải quyết vụ án ly hôn. Theo đó, thời gian ban hành quyết định ly hôn là 07 ngày kể từ ngày các bên ký thỏa thuận đồng thuận ly hôn tại Tòa án hoặc 10 ngày kể từ ngày Tòa án tuyên án.

  • Quyết định thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật luôn và không bị kháng cáo.
  • Bản án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực ngay. Bản án này có hiệu lực khi hết thời hạn kháng cáo mà các bên không kháng cáo, hoặc đã hoàn thành thủ tục xét xử phúc thẩm vụ án ly hôn.

Thời gian giải quyết yêu cầu xin ly hôn nhanh nhất là bao lâu?

Căn cứ Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

“Ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.”

Như vậy, 07 ngày là thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất có thể thực hiện, trong đó quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự ở đây chính là quyết định công nhận thuận tình ly hôn, phân chia tài sản chung và quyền nuôi con.

Điều kiện được Tòa án cho ly hôn nhanh

Tòa án giải quyết vụ án theo thủ tục ly hôn theo trình tự rút gọn khi có đủ các điều kiện sau đây:

✔ Vụ án có tình tiết đơn giản, quan hệ pháp luật rõ ràng, đương sự đã thừa nhận nghĩa vụ; tài liệu, chứng cứ đầy đủ, bảo đảm đủ căn cứ để giải quyết vụ án và Tòa án không phải thu thập tài liệu, chứng cứ;

✔ Các đương sự đều có địa chỉ nơi cư trú rõ ràng;

✔ Không có đương sự cư trú ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài, trừ trường hợp đương sự ở nước ngoài và đương sự ở Việt Nam có thỏa thuận đề nghị Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn hoặc các đương sự đã xuất trình được chứng cứ về quyền sở hữu hợp pháp tài sản và có thỏa thuận thống nhất về việc xử lý tài sản.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án ly hôn của mình, đương sự nên viết đơn yêu cầu giải quyết ly hôn nhanh trong đó nêu bật 3 tiêu chí mà Luật sư chia sẻ để Tòa án có căn cứ chấp thuận. Trường hợp yêu cầu giải quyết ly hôn nhanh được cả hai bên đồng thuận thì chắc chắn Tòa án sẽ chấp thuận giải quyết.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thường mất bao lâu?

Như quý vị cũng biết, có hai loại thủ tục ly hôn là Thuận tình ly hôn theo điều 55 Luật HNGĐ, và đơn phương ly hôn theo điều 56. Thời gian giải quyết ly hôn của hai thủ tục này khác nhau, thông thường thuận tình ly hôn sẽ mất khoảng 15 ngày, còn đơn phương xin ly hôn sẽ mất từ 4 – 6 tháng.

Trên đây là chia sẻ của Luật Trí Nam quy định về thời gian giải quyết thủ tục ly hôn hiện nay để mọi người tham khảo. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo: Dịch vụ ly hôn nhanh