Tòa án nào có thẩm quyền cho ly dị

Theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly dị bao gồm:

 • Tòa án nơi bị đơn cư trú nếu yêu cầu ly dị xuất phát từ một bên.
 • Tòa án nơi một trong hai bên cư trú nếu yêu cầu ly dị là sự đồng thuận của vợ chồng.

Như vậy khi bạn muốn ly dị hãy xác định vụ việc của mình là ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn để từ đó xác định những Tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cho bạn.

Và như Luật Trí Nam đã nêu “Ly dị” và “Ly hôn” là chỉ cùng một thủ tục nên đơn ly dị cũng đồng thời là đơn ly hôn mà bạn vẫn đọc được trên mạng.

Ví dụ: Bạn cư trú ở quận Hai Bài Trưng, Hà Nội còn chồng cư trú ở quận Đống Đa, Hà Nội

-> Nếu bạn ly hôn đơn phương thì đến TAND quận Đống Đa để mua đơn ly hôn đơn phương.

-> Nếu bạn thuận tình ly hôn thì đến một trong 2 tòa án của 2 quận nói trên để mua đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn 2023

Mẫu đơn ly dị 2023 cần có nội dung gì?

Theo quy định mẫu đơn ly dị có những nội dung sau:

 • Phần tiêu đề đơn ly dị
 1. Phần tên mẫu đơn ly dị cần lựa chọn đúng theo thủ tục ly hôn mình chọn, cụ thể bạn chọn 1 trong 2: Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn HOẶC Đơn ly hôn đơn phương.
 2. Phần kính gửi ghi đúng tên Tòa án tiếp nhận đơn ly dị.
 • Phần thông tin người yêu cầu ly dị:

Cần phải điền đầy đủ thông tin của cả hai vợ chồng về họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ chính xác nhất.

 • Phần nội dung xin ly dị
 1. Về quan hệ hôn nhân: Cần trình bày đầy đủ thời gian, quá trình hôn nhân, thời gian sống chung, lý do dẫn đến ly hôn (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình hay do bất đồng quan điểm, cuộc sống hôn nhân nhạt nhẽo….?),
 2. Về con cái: Trong trường hợp đã có con chung cần phải ghi đầy đủ con chung, nguyện vọng về ai nuôi, đề nghị nuôi con nếu có. Trong trường hợp hai vợ chồng đã có thỏa thuận thì cần phải ghi rõ thỏa thuận của hai vợ chồng về con nuôi.
 3. Về tài sản: Trong trường hợp vợ chông đã có thỏa thuận về phân chia tài sản chung cần phải đảm bảo ghi rõ về nội dung thỏa thuận phân chia tài sản chung đó. Nếu không có tài sản thì ghi không có. Nếu không có thỏa thuận thì sẽ yêu cầu Tòa án phân chia.
 4. Về nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi: Không có… Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi: Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia...
 • Phần xác nhận của người yêu cầu ly dị

Người làm đơn ly dị phải ký và ghi rõ họ tên trong phần này.

Ly dị cần những giấy tờ gì?

Theo Bộ luật tố tụng dân sự quy định người yêu cầu ly dị (Ly hôn) nộp những giấy tờ sau cho Tòa án:

 • 01 Đơn ly hôn bản gốc khai đủ nội dung
 • 01 Bản gốc GCN đăng ký kết hôn
 • Bản sao công chứng CCCD của người yêu cầu
 • Bản sao giấy khai sinh của các cong

Đây là 04 giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ ly hôn. Trong các trường hợp đặc biệt người yêu cầu ly hôn phải cung cấp thêm: Giấy xác nhận nơi cư trú; Đơn trình bày nguyện vọng của con trên 7 tuổi; Xác nhận lý do ly hôn của UBND xã,…

Bạn muốn tư vấn chi tiết tài liệu cần có khi ly dị hãy liên hệ Luật Trí Nam để nhận trợ giup ngay hôm nay. Chúng tôi nhận dịch vụ ly hôn trọn gói hỗ trợ khách hàng chuẩn bị giấy tờ và chỉ yêu cầu khách hàng đến Tòa án 01 lần. Dịch vụ ly hôn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa cho khách hàng.

Tham khảo

+ Thủ tục ly hôn nhanh

+ Dịch vụ ly hôn trọn gói