Người nước ngoài phải xin visa lao động khi nào?

Thực tế thời gian gần đây các tập đoàn lớn như Sam Sung đều kiểm tra chặt chẽ loại visa mà người nước ngoài sử dụng để thực hiện các công việc cho họ tại Việt Nam. Những người nước ngoài không có visa lao động sẽ không được đến làm việc hoặc có làm việc nhưng không được chi trả lương. Luật xuất nhập cảnh 2019 quy định về visa lao động như sau:

 • Visa lao động ký hiệu LĐ1: Là loại Visa được cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp nằm trong điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.
 • Visa lao động ký hiệu LĐ2: Là loại Visa cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

Như vậy, khi doanh nghiệp mời người nước ngoài vào Việt Nam thì chưa có căn cứ xác định người nước ngoài làm việc theo giấy phép lao động nên Phòng quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp visa DN cho người nước ngoài. Sau khi nhập cảnh nếu mục đích sang Việt Nam là để làm việc thì công ty cần thực hiện ngay các thủ tục cần thiết để đảm bảo người nước ngoài dùng visa đúng mục đích khi làm việc.

Visa lao động (LĐ) khác Visa doanh nghiệp (DN) như thế nào?

Visa lao động ký hiệu là LĐ đã được chúng tôi hướng dẫn ở trên, còn visa DN là loại visa được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích kinh doanh, thực hiện dự án, làm việc hoặc học tập. Visa DN giúp xác định người nước ngoài thuôc đối tượng bảo lãnh nào, visa có thời hạn không quá 12 tháng.

Làm Visa lao động cho người nước ngoài cần chuẩn bị tài liệu gì?

Theo quy định hồ sơ xin cấp visa lao động cho người nước ngoài yêu cầu những tài liệu sau:

 1. Tờ khai đề nghị cấp/ gia hạn visa mẫu NA5.
 2. Bản sao Giấy phép hoạt động, giấy phép kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp bảo lãnh xin visa cho người nước ngoài.
 3. Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu/thông báo sử dụng con dấu doanh nghiệp.
 4. Văn bản giới thiệu con dấu dựa theo mẫu NA16, kèm theo chữ ký của người có thẩm quyền. Nộp tờ khai này trong trường hợp lần đầu nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh;
 5. Hộ chiếu gốc của người nước ngoài còn thời hạn
 6. Giấy phép lao động/giấy miễn giấy phép lao động trong trường hợp người nước ngoài được miễn giấy phép lao động.
 7. Sổ tạm trú hoặc có thể sử dụng giấy xác nhận tạm trú đều được.

Tổ chức bảo lãnh xin visa cho người nước ngoài cần phải đảm bảo việc bảo lãnh là có thực, các hành vi gian dối để gia hạn visa đều bị xử lý theo quy định pháp luật và có kèm theo hình thức trục xuất.

Quy trình xin Visa lao động cho người nước ngoài

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp/ gia hạn visa lao động như Luật Trí Nam chia sẻ.
 • Bước 2: Người nước ngoài hoặc người được công ty bảo lãnh ủy quyền nộp hồ sơ tại cơ quan xuất nhập cảnh.
 • Bước 3: Đóng lệ phí gia hạn visa, gia hạn tạm trú và nhận giấy hẹn trả kết quả.
 • Bước 4: Sau 05 ngày đến nhận lại hộ chiếu gốc và visa lao động được cấp.

Đối với người nước ngoài đang ở nước ngoài thì khi đến Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài để dán visa cần xuất trình công văn chấp thuận cho nhập cảnh và nhận visa của Cục quản lý xuất nhập cảnh. Vì vậy doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ điều kiện cần có để thủ tục gia hạn visa đỡ bị vướng mắc.

Lệ phí cấp visa lao động cho người nước ngoài

Mức thu lệ phí cấp visa lao động cho người nước ngoài như sau:

 • Visa có giá trị một lần 25 USD
 • Visa có thời hạn đến 03 tháng có giá trị nhiều lần: 50 USD
 • Visa có thời hạn đến 06 tháng có giá trị nhiều lần: 95 USD
 • Visa có thời hạn đến 12 tháng có giá trị nhiều lần: 135 USD

Trên đây là các hướng dẫn của Luật Trí Nam về thủ tục cấp visa lao động cho người nước ngoài. Nếu doanh nghiệp của bạn gặp phải những vấn đề vướng mắc hoặc thực hiện thủ tục mất nhiều thời gian, hãy liên hệ với chúng tôi để Luật Trí Nam hỗ trợ doanh nghiệp của bạn giảm bớt thời gian và chi phí.

Chúc các bạn thành công!