Độ tuổi được đăng ký doanh nghiệp

Căn cứ theo điểm đ Điều 17 Luật doanh nghiệp năm 2020 thì “người chưa thành niên” là đối tượng không được tham gia thành lập doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp. Người thành niên theo Bộ luật dân sự 2015 là người đủ 18 tuổi trở lên. Đây chính là căn cứ pháp lý xác định độ tuổi tối thiểu được đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc quản lý doanh nghiệp hiện nay.

Đăng ký doanh nghiệp Hà Nội trọn gói 1.200K

Cách chọn thông tin khi làm giấy phép kinh doanh

1. Chọn tên doanh nghiệp để định hướng thương hiệu kinh doanh

Thị trường Việt Nam đang trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt nên việc liên kết trong kinh doanh được cộng đồng doanh nghiệp triển khai chặt chẽ, sâu rộng. Đây cũng là khó khăn với các doanh nghiệp mới khi định hướng thương hiệu. Theo Luật sư chọn tên công ty cũng là một lựa chọn tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp mình.

 • Doanh nghiệp có thể lựa chọn các tên doanh nghiệp có thương hiệu, hoặc tên doanh nghiệp mô tả cho sản phẩm dịch vụ dự kiến kinh doanh để xây dựng thành tên doanh nghiệp. Nó sẽ giúp việc nhận diện thương hiệu của bạn dễ dàng hơn đặc biệt dễ hợp tác phát triển kinh doanh hơn.
 • Trường hợp doanh nghiệp xác định xây dựng thương hiệu riêng thì chỉ cần đặt tên theo sở thích chung của các thành viên công ty để từ đó thúc đẩy nội lực là sự tâm huyết, cố gắng của các thành viên, cổ đông góp vốn cho sự phát triển của công ty.
 • Và đương nhiên quý vị sẽ không thể quyên hai nguyên tắc khi lựa chọn tên công ty đó là: Tên không được trùng, gây nhầm lẫn, tương tự với tên doanh nghiệp khác, với thương hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ.

2. Chọn địa chỉ doanh nghiệp tích kiệm chi phí và xác định phạm vi hoạt động

Lựa chọn địa chỉ doanh nghiệp giúp xác định phạm vi hoạt động và phạm vi thị trường khách hàng. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ thường xuyên, các tiện ích mà khi sử dụng khách hàng cần bảo hành, bảo trì hoặc liên hệ lại sau khi mua hàng, mua dịch vụ. Khi đó địa điểm ở gần luôn là ưu tiên cho sự lựa chọn của khách hàng.

Thêm vào đó địa chỉ doanh nghiệp cũng quyết định: ✔ Cơ quan quản lý thuế;  ✔ Cơ quan quản lý thị trường; ✔ Cơ quan giải quyết tranh chấp về hợp đồng có liên quan đến công ty và là địa chỉ ghi trên các giấy tờ của doanh nghiệp như Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hóa đơn GTGT nên việc thay đổi địa chỉ sau này sẽ có thể gây gián đoạn cho hoạt động kinh doanh. Tại luật Trí Nam chúng tôi luôn tư vấn khách hàng lựa chọn địa chỉ ổn định, chi phí thuê rẻ nhất trong đó bao gồm cả khuyến nghị khách hàng thuê văn phòng ảo tại vị trí đẹp, giá rẻ để làm trụ sở doanh nghiệp.

3. Chọn loại hình doanh nghiệp để dễ quản lý công ty nhất

Lựa chọn loại hình công ty TNHH hay công ty cổ phần luôn là câu hỏi mà nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm, nó không có sự phân định rõ ràng tuyệt đối. Có những ngành nghề kinh doanh, cách thức quản lý kinh doanh của các chủ doanh nghiệp chỉ phù hợp với TNHH, nhưng có khi lại phù hợp với công ty cổ phần.

Luật sư Trí Nam có kinh nghiệm chuyên sâu trong việc tư vấn pháp luật quản trị nội bộ doanh nghiệp nên luôn đảm bảo tư vấn đầy đủ cho khách hàng cách lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về loại hình công ty mình đã lựa chọn khi đã sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp.

4. Chọn mức vốn điều lệ doanh nghiệp phù hợp với ngành nghề đăng ký kinh doanh

Vốn điều lệ doanh nghiệp theo chúng tôi là rất quan trọng, nó vừa là điều kiện cần đáp ứng với những ngành nghề kinh doanh cần có vốn pháp định cũng là nghĩa vụ phải góp đủ, nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm của thành viên, cổ đông công ty về các khoản nợ đến hạn. Luật sư nhận thấy

 • Không nên lựa chọn mưc vốn điều lệ quá thấp bởi không phải lựa chọn vốn điều lệ thấp sẽ loại bỏ rủi ro cho công ty khi giao kết hợp đồng kinh tế. Đôi khi nó đem lại tác dụng ngược khi đối tác thấy rằng thẩm quyền đại diện ký hợp đồng của Giám đốc doanh nghiệp Quý vị không đủ để ký các hợp đồng kinh tế.
 • Không nên quá lo lắng về thời hạn góp đủ vốn đối với thành viên, cổ đông góp vốn là cá nhân bởi đối tượng này vẫn được góp vốn bằng tiền mặt. Việc hợp pháp hóa tiền góp vốn là điều không khó thông qua việc sử dụng các chứng từ hiện có trong giao dịch dân sự.
 • Không nên đăng ký vốn điều lệ quá cao so với nguồn vốn góp thực bởi kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp cho thấy các chủ doanh nghiệp hiện nay đều nắm khá rõ quy định về kế toán. Việc đăng ký vốn điều lệ cao không nói nên công ty có năng lực tài chính tốt. Thâm chí còn bị cơ quan thuế loại bỏ các chi phí lãi vay trong sổ sách.

5. Bổ nhiệm người đại diện pháp luật thuận tiện cho giao kết hợp đồng

Luật doanh nghiệp 2020 cho phép doanh nghiệp được bổ nhiệm nhiều người đại diện theo pháp luật đồng thời cũng không hạn chế thỏa thuận chức danh được đại diện công ty ký kết hợp đồng kinh tế nên doanh nghiệp cần nắm bắt điểm mới này để áp dụng triệt để trong quản lý kinh doanh. Nguyên tắc xác định thẩm quyền đại diện doanh nghiệp ký hợp đồng bao gồm:

 • Thẩm quyền luật định được giao cho Giám đốc/ Tổng giám đốc doanh nghiệp. Bởi trong luật doanh nghiệp đã ghi nhận rõ quyền hạn của chức danh này trong việc ký hợp đồng kinh tế.
 • Thẩm quyền theo chỉ định của doanh nghiệp được xác lập thông qua thỏa thuận tại Điều lệ công ty, Quyết định bổ nhiệm, Hợp đồng ủy quyền hoặc quy chế hoạt động công ty ban hành cho người quản lý được quyền đại diện doanh nghiệp ký hợp đồng. Thẩm quyền này được quy định cụ thể tại Bộ luật dân sự 2015 và Luật thương mại 2005.

Tham khảo: Luật doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14

Tư vấn thành lập công ty trọn gói gọi 0934.345.745

Hướng dẫn thủ tục làm giấy phép kinh doanh công ty

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh là một bước quan trọng trong quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp. Để được Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp người thành lập doanh nghiệp phải thực hiện các công việc sau:

1. Chuẩn bị tài liệu đăng ký thành lập doanh nghiệp mới

✔ Người góp vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật công ty sẽ phải cung cấp bản sao công chứng CMTND/ CCCD/ Hộ chiếu trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp. Quý vị nên biết dùng giấy tờ nào cũng như nhau, miễn giấy tờ đó tiện cho việc giao dịch với ngân hàng, với các hoạt động đại diện cho công ty của Quý vị là được. Hiện tại hộ chiếu cũng ghi nhận số CMTND trên đó nên việc thay đổi giấy tờ tùy thân không phải là cách để loại bỏ vướng mắc liên quan đến giấy tờ cũ bị đóng mã số thuế do đã thành lập hộ kinh doanh cá thể, đăng ký thành lập doanh nghiệp nhưng không còn hoạt động và bị cơ quan đóng mã số thuế.

✔ Ngoài ra trong một số trường hợp doanh nghiệp sẽ cần xuất trình giấy tờ chứng minh trụ sở chính không phải chung cư, nhà tập thể khi lựa chọn đăng ký địa chỉ công ty tại tòa nhà cao tầng.

2. Các bước thủ tục làm giấy phép kinh doanh

✔ Theo đúng quy định nếu người làm giấy phép kinh doanh làm chuẩn quy trình thì khoảng 10 ngày là doanh nghiệp sử dụng được hóa đơn điện tử, cách tính như sau:

Xin cấp GCN đăng ký doanh nghiệp 5 ngày -> Khắc dấu 1 ngày -> Thông báo dấu 3 ngày -> Kê khai thuế ban đầu và thông báo phát hành hóa đơn 2 ngày -> 2 ngày tiếp theo được sử dụng hóa đơn. Như vậy tổng hết khoảng 15 ngày là đã hoàn thành việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

✔ Thời gian thường bị chậm trong quá trình làm giấy phép kinh doanh

 • Một là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bị Phòng ĐKKD thông báo sửa hồ sơ dẫn đến chậm thời gian cấp GCN đăng ký doanh nghiệp đồng thời là GCN mã số thuế công ty.
 • Hai là hồ sơ thông báo mẫu dấu bị từ chối do sai về hình thức con dấu nếu chủ doanh nghiệp không để ý kỹ con dấu khi tiếp nhận từ các công ty khắc dấu.
 • Ba là hồ sơ thông báo hóa đơn bị từ chối do địa bàn hiện tại chi cục thuế vẫn triển khai kiểm tra trực tiếp trước khi cho doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn GTGT.

Thực tế thì thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp đến khi được sử dụng hóa đơn tuy xem qua không khó nhưng biết đủ các điều kiện thực tế trên địa bàn mới phòng tránh được tình trạng chậm thời gian gây mất cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.

Chúc các bạn thành công!