Giấy tờ thay thế sổ hộ khẩu giấy năm 2023

Theo nghị định 104/2022/NĐ-CP (Sửa đổi Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công) thì công dân xuất trình giấy tờ sau thay thế cho sổ hộ khẩu giấy trước đây:

  1. Thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử.
  2. Thẻ căn cước công dân chưa gắn chip, CMTND kèm theo một trong 2 giấy tờ sau:
  • Giấy xác nhận thông tin về cư trú còn hiệu lực.
  • Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trong đó Giấy xác nhận thông tin về cư trú mẫu CT07 hiện là tài liệu được mọi người sử dụng phổ biến nhất do quy trình yêu cầu cấp giấy tờ này đơn giản và thông tin về cư trú của công dân được thể hiện đầy đủ nhất.

Quy định về bỏ sổ hộ khẩu giấy

Theo Luật Cư trú 2020 thì từ ngày 01/01/2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Đây chính là quy định pháp luật trực tiếp điều chỉnh việc Bỏ sổ hộ khẩu giấy mà mọi người quan tâm.

Tra cứu số sổ hộ khẩu (Mã hộ) online

Sổ hộ khẩu giấy đã bị hủy bỏ nhưng như đã nói thông tin về số hộ khẩu (Trên hệ thống thông tin cư trú gọi là Mã hộ) của các hộ gia đinh được giữ nguyên. Thông tin về mã hộ thường được sử dụng khi điền các tờ khai về cư trú, xin xác nhận sơ yếu lý lịch, … nên tìm hiểu các tra cứu số sổ hộ khẩu là điều cần thiết.

Tra cứu số hộ khẩu online thực hiện như sau:

Đăng nhập Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam baohiemxahoi.gov.vn => Chọn TRA CỨU TRỰC TUYẾN => Chọn bên phải mục TRA CỨU MÃ SỐ BHXH => Điền các thông tin bắt buộc theo yêu cầu => Chọn xác nhận.

Kết quả hiển thị sẽ là thông tin của cá nhân được tra cứu trong đó MÃ HỘ là số sổ hộ khẩu giấy của hộ gia đình nơi cá nhân đăng ký thường trú.

Xin giấy xác nhận thông tin về cư trú ở đâu?

Nếu bạn sử dụng căn cước công dân chưa gắn chip điện tử hoặc sử dụng CMTND cũ khi giao dịch thì bạn sẽ buộc phải xin cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú để xuất trình khi thực hiện các thủ tục hành chính. Giấy này có thời hạn như sau:

  • Có giá trị trong 30 ngày kể từ ngày cấp với các trường hợp xác nhận thông tin về cư trú.
  • Nếu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về cư trú và được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu về cư trú thì Giấy xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thực hiện thay đổi.
  • Có giá trị trong 06 tháng kể từ ngày cấp với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Cư trú: Nơi cư trú của người không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú là nơi ở hiện tại của người đó; trường hợp không có địa điểm chỗ ở cụ thể thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang thực tế sinh sống. Người không có nơi thường trú, nơi tạm trú phải khai báo thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại.

Công dân muốn yêu cầu cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú căn cứ Điều 17 Thông tư số 55/2021/TT-BCA thực hiện theo một trong hai cách sau:

  • Trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú đề nghị cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú, bao gồm Công an xã, phường, thị trấn; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã. (Theo khoản 4 Điều 2 Luật Cư trú năm 2020)
  • Gửi yêu cầu xác nhận thông tin cư trú thông qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trong 03 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ công dân sẽ được cấp Giấy xác nhận thông tin cư trú.

Xác định thành viên cùng hộ gia đình khi bỏ sổ hộ khẩu giấy

Trước đây thông tin của thành viên trong hộ gia đình có đầy đủ và chi tiết trên sổ hộ khẩu bao gồm cả ngày nhập hộ khẩu (nếu có) và ngày tách khẩu (nếu có). Hiện các thông tin này đều có đầy đủ và chính xác trên cổng thông tin quốc gia về dân cư. Do đó để kiểm tra thông tin bạn có thể tra cứu thông tin cá nhân theo hướng dẫn sau:

Đăng nhập dichvucong.dancuquocgia.gov.vn => Chọn “THÔNG TIN CÔNG DÂN” => Nhập các thông tin theo yêu cầu => Tìm kiếm => Thông tin cơ bản về nhân thân và hộ khẩu của công dân sẽ hiện ra.

Trên đây là các chia sẻ hữu ích của Luật Trí Nam về giấy tờ thay thế sổ hộ khẩu giấy đã hết giá trị để mọi người tham khảo và áp dụng trong thực tiễn.

Dịch vụ nổi bật

+ Thành lập công ty trọn gói

+ Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

+ Đăng ký thương hiệu độc quyền