Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy phép con cấp cho công ty, hộ kinh doanh (Cơ sở kinh doanh) theo quy định phải có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Theo quy định mới của Luật an toàn thực phẩm thì cách gọi hiện nay của giấy phép là: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Lợi ích của việc làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Thông thường chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hay coi đây là nghĩa vụ phải làm trước khi kinh doanh mà không nắm được các lợi ích thiết thực của giấy phép này trong thực tiễn. Theo Luật Trí Nam khi bạn làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có các lợi ích sau:
- Hàng hóa là thực phẩm do đơn vị cung cấp sẽ được nâng cao niềm tin trong khách hàng.
- Giả định phát sinh các trường hợp người sử dụng thực phẩm có dấu hiệu không tốt về sức khỏe thì khi bạn đã có đủ các giấy phép con cũng là căn cứ phòng ngừa trách nhiệm của cơ sở bạn trong kinh doanh.
- Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm giúp chủ cơ sở nắm được quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.
Tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gồm: Sản xuất thực phẩm, Nhà hàng, Cung cấp đồ ăn, Kinh doanh thực phẩm phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước khi hoạt động kinh doanh ngoại trừ các trường hợp sau:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
(Theo quy định tại Điều 12 nghị định 15/2018/NĐ-CP)
Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
- Bộ Y tế cấp cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn
- Bộ Công thương cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp cho các chợ đầu mối, đấu giá nông sản, cơ sở sản xuất ban đầu nông, lâm, thủy sản, muối (bao gồm toàn bộ quá trình từ trồng trọt đến thu hoạch).
-
Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm có quyền hạn cấp giấy phép đối với Công ty hoặc Hộ kinh doanh nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên; Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.
-
Phòng y tế - Ủy ban nhân quận có quyền hạn cấp giấy phép cho các Hộ kinh doanh cá thể kinh doanh nhà hàng, quán ăn có quy mô nhỏ.
Điều kiện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:
- Điều kiện về địa điểm kinh doanh thực phẩm
- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Điều kiện về khâu chế biến, sản xuất, bảo quản thực phẩm
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Tuân thủ quy định về sức khoẻ, của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
- Điều kiện về hồ sơ đăng ký cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Chủ cơ sở chuẩn bị đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo hướng dẫn tại nghị định 15/2018/NĐ-CP và Luật an toàn thực phẩm. Hồ sơ bao gồm:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao y chứng thực);
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Bản thuyết minh về trang thiết bị, cơ sở vật chất, dụng cụ bảo đảm điều kiện VSATTP theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy xác nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất và chủ doanh nghiệp được cấp bởi cơ sở y tế cấp huyện trở lên.
- Hồ sơ về nguồn gốc thực phẩm.
Điều kiện cụ thể đối với 1 số cơ sở:
1. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Căn cứ quy định Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm muốn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cần đáp ứng các điều kiện được đề cập dưới đây:
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Cơ sở kinh doanh được xây dựng với diện tích phù hợp và đặt tại địa điểm thích hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với nguồn gây ô nhiễm, độc hại cùng các yếu tố gây hại khác;
- Nước sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt quy chuẩn kỹ thuật, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng;
- Có hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
- Trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, phù hợp cho các khâu xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau;
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về xuất xứ, nguồn gốc của nguyên liệu thực phẩm cùng các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
2. Đối với cơ sở chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống
Theo Điều 29 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ các điều kiện sau nếu muốn xin giấy chứng nhận VSATTP, cụ thể:
- Đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh đối với các dụng cụ nấu nướng, chế biến;
- Sử dụng các dụng cụ ăn uống được làm từ vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;
- Trang bị đầy đủ các đồ dùng, dụng cụ đựng riêng cho thực phẩm chín và thực phẩm sống;
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Hiệu lực sử dụng của giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 3 năm. Sau khi cấp giấy phép, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra thêm một lần nữa. Nếu cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh sẽ bị thu hồi giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm đã được cấp. Trong vòng 6 tháng, tính đến ngày hết hạn của giấy chứng nhận VSATTP, cơ sở phải làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận nếu tiếp tục kinh doanh.
Để đẩy nhanh quy trình xin cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức, bạn có thể tham khảo dịch vụ xin giấy phép VSATTP tại Luật Trí Nam với chi phí chỉ từ 12.000.000 đồng cùng thời gian bàn giao kết quả nhanh chóng, khoảng từ 20 ngày làm việc (tùy lĩnh vực và quy mô cơ sở).
CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM
Hotline: 0934.345.755
Email: hanoi@luattrinam.vn