Ai được quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn?

Pháp luật không quy định cụ thể bố hay mẹ là người được quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, thông thường Tòa án căn cứ theo yêu cầu của hai bên, căn cứ theo quy định pháp luật để phán quyết người được nuôi con khi giải quyết ly hôn. Nên:

 1. Trường hợp vợ chồng thỏa thuận người trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì Tòa án chấp thuận yêu cầu trên nếu việc này không trái pháp luật.
 2. Trường hợp cả hai đều muốn giành quyền nuôi con thì Tòa án sẽ:
 • Căn cứ quy định pháp định để xác định ai là người được trực tiếp nuôi con. Ví dụ: Mẹ được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn.
 • Căn cứ theo điều kiện sinh hoạt hiện tại của con, điều kiện chăm sóc cho con của bố mẹ, quá trình nuôi dưỡng con của bố mẹ trước khi lên Tòa xin ly hôn, để từ đó quyết định giao ai là người trực tiếp nuôi con. Phán quyết của Tòa án thường mang tính chủ quan, nhưng theo hướng tốt cho điều kiện phát triển của con.
 • Đối với con trên 07 tuổi thì việc quyết định bố hay mẹ là người nuôi con khi ly hôn còn được căn cứ theo nguyện vọng của con.

Tòa án căn cứ vào tiêu chí nào để phân định quyền trực tiếp nuôi con?

Thông thường việc tranh chấp quyền nuôi con diễn ra chủ yếu trong thủ tục ly hôn đơn phương. Các yếu tố Tòa án căn cứ để quyết định quyền nuôi con từ 36 tháng – 7 tuổi nếu vợ chông không thỏa thuận được với nhau như sau:

 • Thu nhập hàng tháng: Bạn cần chứng minh được thu nhập hàng tháng của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển khôn lớn.
 • Chỗ ở ổn định: Nếu bạn có chỗ ở ổn định cho con hơn đối phương thì đây là một lợi thế.
 • Môi trường sống: Bạn sẽ có lợi hơn nếu chứng minh được môi trường sống khi con ở cùng bạn sẽ tốt hơn đối phương. Bạn cần chỉ ra môi trường ở đó tốt như thế nào, bạn có thể dành cho con những tiện nghi như thế nào, việc học hành và di chuyển của con đảm bảo ra sao?
 • Thời gian làm việc: Nếu bạn có nhiều thời gian và sự chăm sóc cho con nhiều hơn đối phương thì đây là ưu điểm tốt để Tòa xem xét.
 • Hành vi của bạn: Yếu tố này quan trọng nhất khi Tòa xem xét việc nuôi con, nếu hành vị, lối sống của bnj ảnh hưởng tốt tới sự phát triển của con hơn đối phương thì bạn sẽ giành được lợi thế quyền nuôi con.

Căn cứ trên các yếu tố này mà khi ly hôn chúng ta cần tập hợp chứng cứ hợp pháp để bảo vệ yêu cầu xin giành quyền nuôi con đưa ra.

Tham khảo: Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Quyền trực tiếp nuôi con giúp đảm bảo những gì?

Thường khi ly hôn đơn phương ai cũng muốn giành quyền nuôi con, vì sao lại thế? Bởi người trực tiếp nuôi con có những quyền sau:

 • Được quyền sống chung với con và quyết định các vấn đề liên quan đến việc nuôi con.
 • Là người giám hộ hợp pháp cho con cho đến khi con thành niên.
 • Yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, và các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật HNGĐ;
 • Yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Người trực tiếp nuôi con khi thấy người không trực tiếp nuôi con có hành vi vi phạm các quyền đã nêu thì có quyền nhờ cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi của mình.

Trường hợp nào được đề nghị thay đổi lại người có quyền trực tiếp nuôi con

Hiện tại, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

 • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Khi một trong hai sự kiện xảy ra, người có yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con thực hiện việc khởi kiện để Tòa án giải quyết. Nguyên tắc xem xét việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sẽ như sau:

 • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
 • Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.
 • Việc xác định lại ai là người có quyền trực tiếp nuôi con được Tòa án căn cứ theo các tiêu chí như khi giải quyết ly hôn mà Luật Trí Nam chia sẻ ở trên.

Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

Luật Trí Nam trong vai trò luật sư luôn thúc đầy các bên thương lượng và hòa giải khi phân định người nuôi con. Bởi quyết định con ở với ai tuy rất quan trọng nhưng chúng ta đều hiểu con cần cả bố lẫn mẹ, nên việc tham nom con sau ly hôn là điều quan trọng không kém. Thông thường người không được trực tiếp nuôi con đương nhiên sẽ rất ấm ức, nên quyết định của Tòa án giải quyết yêu cầu giành quyền nuôi con luôn phải đề cao việc hạn chế các mâu thuẫn xã hội, mâu thuẫn cá nhân của vợ chồng hậu ly hôn. Một quyết định sai lệch, trái pháp luật sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của người con.

Chúc các bạn thành công.

Tham khảo:

>> Mức cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn

>> Cách chia tài sản vợ chồng khi ly hôn