Trường hợp nào được xin ly hôn?

Luật hôn nhân gia đình bạn được xin ly hôn trong hai trường hợp sau:

✔  Một, Vợ chồng đồng thuận xin ly hôn

Ly hôn đồng thuận hay thường được gọi là thủ tục thuận tình ly hôn được quy định chi tiết tại Điều 55 Luật HNGD 2014

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

✔  Hai, là đơn phương xin ly hôn

Một người khi đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn được áp dụng theo quy định tại Điều 56 Luật HNGD 2014 "Ly hôn theo yêu cầu của một bên"

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Tham khảo: Các bước thủ tục ly hôn

Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn có lâu không?

Căn cứ Điều 212 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

“Ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.”

Như vậy, 07 ngày là thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất có thể thực hiện, trong đó quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự ở đây chính là quyết định công nhận thuận tình ly hôn, phân chia tài sản chung và quyền nuôi con.

Có được vắng mặc khi xin ly hôn không?

Ly hôn vắng mặt là xin ly hôn nhưng:

  • Người xin ly hôn không tham gia phiên hòa giải hoặc phiên tòa để giải quyết việc ly hôn đơn phương;
  • Xin ly hôn với người bỏ đi khỏi nơi cư trú hoặc người mất tích không thể liên lạc được;
  • Xin ly hôn nhưng vì ốm đau, bệnh tật... nên không thể tham gia giải quyết ly hôn...

Tòa án căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, căn cứ vào tường trường hợp vắng mặt của đương sự trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn để quyết định có hay không giải quyết vụ án. Trong đó nguyên tắc giải quyết việc vắng mặt của đương sự theo giấy triệu tập của Tòa án như sau: “Người vắng mặt được coi là từ bỏ quyền yêu cầu, quyền phản tối yêu cầu của bên kia trong quá trình xem xét vụ án của Tòa án”;

Dịch vụ ly hôn trọn gói tại Hà Nội - Luật Trí Nam

Xin ly hôn với người đang ở tù thế nào?

Theo quy định, người xin ly hôn với vợ/chồng đang chấp hành hình phạt tù nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người đang chấp hành hình phạt tù cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù. Sau khi nhận được hồ sơ, Tòa án có thẩm quyền sẽ thụ lý đơn ly hôn và ủy thác cho tòa địa phương, nơi có trại giam người đang chấp hành hình phạt tù để lấy lời khai, ý kiến. Cần lưu ý đơn xin ly hôn phải ghi rõ vợ/chồng đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam nào, ở đâu… để tòa án có thể xác minh và lấy lời khai.

Xin ly hôn có yếu tố nước ngoài có gì khác?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm: Ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam khi họ có yêu cầu. Sự khác biệt trong việc giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài là ở thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn. Căn cứ Theo khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Trong trường hợp đặc biệt được quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện thủ tục ly hôn của Luật sư Trí Nam. Quý khách hàng cần tham khảo thêm về thủ tục ly hôn, các hướng dẫn chi tiết về thủ tục ly hôn và cách làm đơn ly hôn vui lòng xem tại bài viết dưới đây

Tham khảo: Dịch vụ tư vấn ly hôn