Dịch vụ đòi nợ là gì? Khái niệm dịch vụ đòi nợ

✔ Bạn quan tâm đến kinh doanh dịch vụ đòi nợ thì nên hiểu đúng, hiểu đủ về dịch vụ đòi nợ. Theo luật sư: “Dịch vụ đòi nợ là dịch vụ mà cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, công ty, tập đoàn ủy quyền cho tổ chức được pháp luật cho phép kinh doanh dịch vụ đòi nợ thực hiện hoạt động đòi nợ trong khuôn khổ pháp luật.”

✔ Như vậy, khái niệm này đã nêu một đặc điểm cơ bản của dịch vụ đòi nợ đó là công ty kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải đáp ứng điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật.

Dịch vụ đòi nợ bị cấm kinh doanh có đúng không?

Căn cứ theo Điều 6 Luật đầu tư 2020 thì danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh từ 01/01/2021 có bao gồm dịch vụ đòi nợ. Như vậy, ngành nghề “dịch vụ đòi nợ” sẽ không được đăng ký kinh doanh nữa.

Tham khảo: Danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh

Có còn được thành lập công ty đòi nợ không?

Pháp luật cấm dịch vụ đòi nợ chứ không cấm doanh nghiệp, công ty đòi nợ. Bởi thủ tục thu hồi nợ là một trong các thủ tục hợp pháp để bảo vệ tài sản, tài chính hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó:

  • Các công ty được quyền đòi các khoản nợ của chính mình. Vậy nếu công ty bạn mua một khoản nợ của người khác thì có được thực hiện đòi khoản nợ đó không.
  • Các công ty có chức năng đại diện pháp lý được thực hiện các thủ tục pháp lý trong việc thu hồi nợ.

Đây chính là căn cứ để thành lập công ty thu hồi nợ hợp pháp dù không đăng ký được ngành nghề “Dịch vụ đòi nợ”.

Tư vấn thủ tục thành lập công ty uy tín

Luật Trí Nam là đơn vị tư vấn thủ tục thành lập công ty uy tín, chúng tôi đã đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp từ năm 2009 nên luôn nắm bắt đầy đủ, chính xác các quy định pháp luật kinh tế. Chúng tôi hy vọng sẽ được đồng hành với quý khách hàng trong thời gian tới. Quý vị quan tâm dịch vụ thành lập công ty Luật Trí Nam cung cấp, xin vui lòng gọi số  để được tư vấn.

Tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty tại Hà Nội