Điều kiện để người nước ngoài được đăng ký xe tại Việt Nam

✔  Điều kiện đối với chủ xe ô tô là cá nhân nước ngoài

  • Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng);
  • Người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa.

✔  Điều kiện đối với chủ xe ô tô là cơ quan, tổ chức:

  • Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam: Xuất trình thẻ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe. Xe doanh nghiệp quân đội phải có Giấy giới thiệu do Thủ trưởng Cục Xe - Máy, Bộ Quốc phòng ký đóng dấu;
  • Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe;
  • Chủ xe là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ: Xuất trình căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) của người đến đăng ký xe.

Tham khảo:

>> Thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

>> Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Biển số xe ô tô cấp cho người nước ngoài có gì khác biệt không?

Biển số xe đăng ký cho người nước ngoài ở Việt Nam có những đặc điểm riêng biệt sau

✔  Biển số nền màu trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu “NG” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó. Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

✔  Biển số nền màu trắng, số màu đen, có sêri ký hiệu “QT” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của tổ chức đó. Riêng biển số xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc, có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ ký hiệu xe của tổ chức quốc tế đó và thứ tự đăng ký.

✔  Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có sêri ký hiệu “CV” cấp cho xe của các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế.

✔  Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có ký hiệu “NN” cấp cho xe của tổ chức, văn phòng đại diện, cá nhân nước ngoài, kể cả lưu học sinh (trừ các đối tượng quy định tại các điểm a, b, c nêu trên).

✔  Thứ tự biển số xe nước ngoài bắt đầu với 80-NN, hoặc mã số đầu theo địa phương (tỉnh, thành) đăng ký và 2 ký tự NN (nước ngoài) hoặc NG (ngoại giao)... cùng dãy số, tiếp đến là mã quốc tịch rồi đến dãy số thứ tự. Tất cả được phân biệt với nhau bằng dấu gạch ngang, do Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt (C67) thuộc Bộ Công an, cấp cho các cá nhân, tổ chức có yếu tố nước ngoài, trên cơ sở sự đề xuất của Đại sứ quán nước đó và sự đồng ý của Bộ Ngoại giao:

Ví dụ biển số 80-NN-011-XX thuộc quyền sở hữu của cá nhân mang quốc tịch Anh. Biển 29-NN-691-XX là biển số xe thuộc quyền sở hữu của cá nhân mang quốc tịch Singapore, đăng ký tại Hà Nội.

Thủ tục đăng ký xe ô tô cho người nước ngoài thực hiện như thế nào?

✔  Hồ sơ đăng ký xe cho người nước ngoài bao gồm những giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe: Theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 50/2020/TT-BCA, Chủ xe có trách nhiệm kê khai đầy đủ thông tin và ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu (nếu là cơ quan, tổ chức).

- Giấy tờ của chủ xe: Cung cấp theo quy định tại Khoản 3,4 Điều 9 Thông tư 50/2020/TT-BCA. Cụ thể:

+ Đối với chủ xe cá nhân: Bản sao công chứng hộ chiếu và visa/ thẻ tạm trú dài hạn

+ Đối với chủ xe tổ chức: Bản sao công chứng giấy phép hoạt động.

+ Ngoài ra, người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

- Giấy tờ của xe: Người đăng ký phải cung cấp chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, chứng từ lệ phí trước bạ xe và các giấy tờ khác theo quy định tại Thông tư 50/2020/TT-BCA

✔  Nơi thực hiện thủ tục đăng ký xe cho người nước ngoài (Hồ sơ đăng ký xe nộp ở đâu?)

Cơ quan đăng ký xe có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký xe ô tô của cá nhân, tổ chức nước ngoài được quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 3 Thông tư 50/2020/TT-BCA: “Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”

+ Nơi đăng ký xe cho người nước ngoài tại thành phố Hà Nội: 86 Lý Thường Kiệt, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội

+ Nơi đăng ký xe cho người nước ngoài tại thành phố Hồ Chí Minh: 341 Đường Đ. Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

+ Nơi đăng ký xe cho người nước ngoài tại thành phố Đà Nẵng: 77 Võ An Ninh, Hoà Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Thời hạn cấp đăng ký xe theo quy định là bao nhiêu ngày?

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 50/2020/TT-BCA thì thời hạn cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên xe là không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Chúc các bạn thành công!