Điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu hợp pháp bao gồm:

 • Thương nhân có đăng ký kinh doanh hợp pháp
 1. Thương nhân là cá nhân kinh doanh, hộ gia đình, hợp tác xã phải có đăng ký kinh doanh.
 2. Thương nhân là công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải có đăng ký ngành nghề: Thực hiện quyền xuất nhập khẩu hoặc quyền phân phối hàng hóa.
 3. Thương nhận là công ty Việt Nam có đăng ký ngành nghề về sản xuất, mua bán
 • Hàng hóa kinh doanh không thuộc đối tượng cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu hoặc hạn chế xuất nhập khẩu.
 • Quy trình nhập khẩu hàng hóa đúng pháp luật
 1. Thực hiện đúng quy trình công bố chất lượng hàng hóa nhập khẩu
 2. Thực hiện đúng nghĩa vụ khai báo, đăng ký hàng hóa trước khi nhập khẩu.

Với các điều kiện nói trên thì khi thành lập công ty xuất nhập khẩu chủ doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì? Luật Trí Nam sẽ làm rõ thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu để quý vị tham khảo.

Thành lập công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu vốn?

Pháp luật không quy định mức vốn pháp định cho hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, do đó khi thành lập doanh nghiệp chủ doanh nghiệp được tùy nghi lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp với quy mô kinh doanh của mình.

Ví dụ: Không có quy định việc công ty vốn điều lệ 100 triệu thì không được nhập khẩu lô hàng hóa có giá trị 500 triệu.

Quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu là gì?

 • Quyền xuất khẩu là quyền mua hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu, bao gồm quyền đứng tên trên tờ khai hàng hóa xuất khẩu để thực hiện và chịu trách nhiệm về các thủ tục liên quan đến xuất khẩu. Quyền xuất khẩu không bao gồm quyền mua hàng hóa từ các đối tượng không phải là thương nhân để xuất khẩu.
 • Quyền nhập khẩu là quyền được nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam để bán cho thương nhân có quyền phân phối hàng hóa đó tại Việt Nam, bao gồm quyền đứng tên trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu để thực hiện và chịu trách nhiệm về các thủ tục liên quan đến nhập khẩu. Quyền nhập khẩu không bao gồm quyền tổ chức hoặc tham gia hệ thống phân phối hàng hóa tại Việt Nam.
 • Công ty vốn nước ngoài được quyền xuất nhập khẩu tất cả các mặt hàng pháp luật Việt Nam cho phép. Quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu sẽ được ghi nhận chi tiết trong mục tiêu dự án hoặc ngành nghề kinh doanh công ty.
 • Công ty Việt Nam được quyền xuất nhập khẩu mà không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh.

Thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

Do công ty Việt Nam được quyền xuất nhập khẩu hàng hóa không phụ thuộc vào ngành nghề đăng ký. Do vậy thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu quý vị cần lưu ý:

 • Nên đăng ký các ngành nghề kinh doanh về sản xuất, buôn bán với các hàng hóa dự kiến xuất nhập khẩu để minh bạch hoạt động kinh doanh, đồng thời dễ giải trình và giới thiệu năng lực với bạn hàng.
 • Nếu có hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu ví dụ: Hoạt động khai thuê hải quan, Hoạt động lưu giữ hàng hóa,… cần đăng ký đầy đủ.
 • Nên kiểm tra điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa xuất nhập khẩu để đảm bảo quy trình nhập khẩu đúng pháp luật.

Các bước thực hiện thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu thì triển khai như bình thường, quý khách hàng tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Xem: Quy trình thành lập công ty

Tại Luật Trí Nam thời gian thành lập công ty xuất nhập khẩu chỉ 7-9 ngày với phí dịch vụ thành lập công ty trọn gói 1.200.000đ cho các chủ doanh nghiệp trên Toàn Quốc. Quý khách hàng quan tâm liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Quy trình thành lập công ty xuất nhập khẩu có vốn đầu tư nước ngoài

 • Bước 1: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có mục tiêu thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu hoặc quyền phân phối hàng hóa.
 • Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Đồng thời là mã số thuế công ty)
 • Bước 3: Khắc dấu công ty và xác lập địa điểm phục vụ cho việc lưu giữ hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Bước 4: Thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động xuất nhập khẩu với chi cục Hải quan nơi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu.

Lưu ý: Công ty có vốn đầu tư nước ngoài không được xuất nhập khẩu các mặt hàng như Dầu nhờn, gạo, đường, dược phẩm,…

Quý khách hàng cần tư vấn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài liên hệ Luật Trí Nam ngay hôm nay theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755 - 0934.345.745

Email: hanoi@luattrinam.vn

Mã ngành nghề xuất nhập khẩu là bao nhiêu?

Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam không có thuật ngữ xuất nhập khẩu hàng hóa. Do đó khi doanh nghiệp muốn ghi nhận nội dung này vào ngành nghề kinh doanh thì sử dụng mã ngành 8299 với nội dung chi tiết “Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh/ Hoặc thực hiện quyền xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định pháp luật”

Tham khảo: Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Hiện nay không có quy định về điều kiện đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu nên việc đăng ký ngành nghề này tương đối đơn giản, tuy nhiên khi thực hiện kinh doanh trong thực tế doanh nghiệp sẽ cần có những điều kiện nhất định phải đáp ứng nếu không muốn gặp rắc rối với cơ quan quản lý thuế hoặc cơ quan quản lý thị trường.

Kinh nghiệp thành lập công ty xuất nhập khẩu

Theo Luật Trí Nam, mở công ty xuất nhập khẩu chủ doanh nghiệp cần đảm bảo:

 • Một là, thực hiện việc đăng ký kinh doanh phù hợp với hình thức đầu tư của công ty
 1. Đối với công ty Việt Nam xuất nhập khẩu là quyền của doanh nghiệp sản xuất, mua bán hàng hóa theo khoản 5 Điều 7 Luật doanh nghiệp năm 2020 nên doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, mua bán cho sản phẩm nào thì được quyền xuất nhập khẩu cho mặt hàng đó, không nhất thiết phải ghi nhận vào ngành nghề kinh doanh.
 2. Đối với Công ty vốn nước ngoài phải thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu theo quy định tại nghị định 09/2018/NĐ-CP.
 • Hai là, thực hiện đủ thủ tục khai báo, thông báo đối với các loại hàng hóa chuyên ngành

Ví dụ: Thông báo nhập khẩu hóa chất; Công bố chất lượng thực phẩm, mỹ phẩm nhập khẩu.

 • Ba là, thực hiện đúng quy trình về thủ tục hải quan và nộp thuế xuất nhập khẩu.

Như vậy, mức vốn điều lệ không phải điều kiện kinh doanh mà các công ty xuất nhập khẩu phải quan tâm. Khi mở doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu chủ doanh nghiệp chỉ cần đăng ký mức vốn điều lệ hợp lý, phù hợp với quy mô kinh doanh, không cần đăng ký mức vốn điều lệ quả cao làm ảnh hưởng đến nghĩa vụ góp đủ vốn và hoạch toán nguồn vốn của chủ sở hữu trong sổ sách kế toán.

Trên đây là một số chia sẻ nhanh về đăng ký hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh uy tín hãy liên hệ với Luật Trí Nam 

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755 - 0934.345.745

Email: hanoi@luattrinam.vn