Mã ngành nghề xuất nhập khẩu là bao nhiêu?

Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam không có thuật ngữ xuất nhập khẩu hàng hóa. Do đó khi doanh nghiệp muốn ghi nhận nội dung này vào ngành nghề kinh doanh thì sử dụng mã ngành 8299 với nội dung chi tiết “Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh/ Hoặc thực hiện quyền xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định pháp luật”

Tham khảo: Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Hiện nay không có quy định về điều kiện đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu nên việc đăng ký ngành nghề này tương đối đơn giản, tuy nhiên khi thực hiện kinh doanh trong thực tế doanh nghiệp sẽ cần có những điều kiện nhất định phải đáp ứng nếu không muốn gặp rắc rối với cơ quan quản lý thuế hoặc cơ quan quản lý thị trường.

Điều kiện kinh doanh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa

Theo Luật Trí Nam, một công ty kinh doanh hoạt động xuất nhập khẩu cần lưu ý các điều kiện sau:

✔ Một là, thực hiện việc đăng ký kinh doanh phù hợp với hình thức đầu tư của công ty

  • Đối với công ty Việt Nam xuất nhập khẩu là quyền của doanh nghiệp sản xuất, mua bán hàng hóa theo khoản 5 Điều 7 Luật doanh nghiệp năm 2020 nên doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, mua bán cho sản phẩm nào thì được quyền xuất nhập khẩu cho mặt hàng đó, không nhất thiết phải ghi nhận vào ngành nghề kinh doanh.
  • Đối với Công ty vốn nước ngoài phải thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu theo quy định tại nghị định 09/2018/NĐ-CP.

✔ Hai là, thực hiện đủ thủ tục khai báo, thông báo đối với các loại hàng hóa chuyên ngành

Ví dụ: Thông báo nhập khẩu hóa chất; Công bố chất lượng thực phẩm, mỹ phẩm nhập khẩu.

✔ Ba là, thực hiện đúng quy trình về thủ tục hải quan và nộp thuế xuất nhập khẩu.

Như vậy, mức vốn điều lệ không phải điều kiện kinh doanh mà các công ty xuất nhập khẩu phải quan tâm. Khi mở doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu chủ doanh nghiệp chỉ cần đăng ký mức vốn điều lệ hợp lý, phù hợp với quy mô kinh doanh, không cần đăng ký mức vốn điều lệ quả cao làm ảnh hưởng đến nghĩa vụ góp đủ vốn và hoạch toán nguồn vốn của chủ sở hữu trong sổ sách kế toán.

 

Đăng ký ngành nghề xuất nhập khẩu cho công ty vốn đầu tư nước ngoài

Nghị định 09/2018/NĐ-CP hướng dẫn thủ tục xin giấy phép kinh doanh phân phối hàng hóa cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài là văn bản mới nhất và đang áp dụng hiện nay. Công ty nước ngoài đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu cũng sử dụng mã ngành 8299 nhưng nội dung chi tiết sẽ như sau: “Thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu theo quy định pháp luật”.

Tham khảo: Giấy phép kinh doanh phân phối hàng hóa

Trên đây là một số chia sẻ nhanh về đăng ký hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh uy tín hãy liên hệ với Luật Trí Nam theo số 0934.345.745 để được báo giá. Chúng tôi với 12 năm kinh nghiệm tư vấn kinh doanh chắc chắn sẽ đem lại sự hài lòng cho Quý vị về dịch vụ pháp lý cung cấp.