Tư vấn thành lập công ty uy tín!

Đặt trụ sở công ty tại nhà riêng có được không?

Công ty có nghĩa vụ đảm bảo quyền sử dụng địa chỉ trụ sở hợp pháp trong suốt quá trình kinh doanh, do đó chủ doanh nghiệp được đặt trụ sở công ty tại nhà riêng nếu đáp ứng điều kiện sau:

 • Việc sử dụng nhà, đất trong kinh doanh là không trái quy định pháp luật

Ví dụ: nhà xây dựng lấn chiếm từ đất nông nghiệp không được dùng để đặt trụ sở công ty.

 • Công ty xác lập quyền sử dụng địa chỉ hợp pháp

Ví dụ: Công ty có hợp đồng mượn nhà làm trụ sở công ty ký hợp pháp với chủ nhà.

 • Địa chỉ đáp ứng điều kiện về đăng ký doanh nghiệp

Ví dụ: Dùng nhà tại huyện Thanh Trì, Hà Nội nơi chưa có số nhà thì người đăng ký phải chi tiết địa chỉ nhà ở tổ dân phố nào, hoặc đối diện với số nhà nào.

Cho thuê địa chỉ đặt công ty có vi phạm pháp luật

Rất nhiều công ty kinh doanh dịch vụ cho thuê địa chỉ đặt công ty, thực tế hợp đồng thuê văn phòng ảo này có giá trị không?

Theo luật Trí Nam thì thuê văn phòng ảo bản chất là hợp đồng thuê tài sản nên ký hợp đồng như trên để có địa chỉ đặt trụ sở công ty là không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên với đặc thù từng ngành nghề, hoạt động kinh doanh công ty triển khai cơ quan thuế có quyền yêu cầu công ty phải chuyển trụ sở nếu địa chỉ hiện tại không đủ điều kiện về kinh doanh.

Quy định về trụ sở doanh nghiệp

 • Pháp luật quy định địa chỉ trụ sở chính công ty phải chính xác, rõ ràng và thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp. Trụ sở chính được coi là tài sản hợp pháp của doanh nghiệp. Khi thay đổi trụ sở, sẽ không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với quan hệ hợp đồng, dân sự và pháp luật doanh nghiệp. Còn khái niệm quyền sử dụng hợp pháp được hiểu như sau:
 1. Nhà, quyền sử dụng đất, nhà xưởng do công ty mua, tự xây dựng thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà hoặc hợp đồng thuê đất của công ty hạ tầng, quyết định giao đất cho thuê đất của cơ quan nhà nước hoặc một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu theo luật đất đai.
 2. Nhà, quyền sử dụng đất, nhà xưởng do công ty thuê thì phải có hợp đồng thuê và các tài liệu chứng minh quyền cho thuê hợp pháp của bên cho thuê: Đất thổ cư phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên cho thuê; Đất dự án, nhà xưởng phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên thuê và có chức năng cho thuê lại.
 • Thực tế áp dụng quy định trên sẽ cho doanh nghiệp hiểu lý do vì sao Phòng ĐKKD không cho đặt trụ sở công ty tại tầng trung tâm thương mại các tòa nhà, hoặc cơ quan thuế không chấp nhận cho doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn khi đặt trụ sở chính tại nhà đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc chưa có giấy phép xây dựng.

Lợi ích việc chọn trụ sở công ty phù hợp

✔  Nên lựa chọn trụ sở ổn định lâu dài

Hóa đơn là vấn đề đặc biệt quan trong trong quá trình thu hồi công nợ và triển khai kinh doanh. Thông tin địa chỉ trụ sở công ty được ghi nhận trên hóa đơn. Do đó nên lựa chọn trụ sở ổn định, lâu dài để tránh việc phải thay đổi hoặc điều chỉnh hóa đơn.

✔  Địa chỉ rõ ràng và có đủ giấy tờ liên quan

 • Cơ quan nhà nước liên hệ với doanh nghiệp bằng đường công văn luôn gửi trực tiếp về địa chỉ trụ sở chính. Doanh nghiệp cần đảm bảo địa chỉ đăng ký rõ ràng để không bị thất lạc công văn gây ảnh hưởng đến việc liên lạc với cơ quan nhà nước.
 • Có nhiều địa chỉ có số nhà thực tế và địa chỉ ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác nhau. Trước khi thuê doanh nghiệp nên tìm hiểu và yêu cầu chủ nhà xin xác nhận tại Phường/xã về việc 2 địa chỉ trên là một tránh các vướng mắc phát sinh như: Hợp đồng thuê không được bên thuế chấp thuận, cơ quan nhà nước kiểm tra địa điểm thấy khác với địa chỉ ghi trong đăng ký kinh doanh,...

✔  Không được đặt địa chỉ tại chung cư, nhà tập thể

Một số doanh nghiệp thích lách luật để đăng ký tại chưng cư để giá thuê nhà vừa rẻ lại vừa sạch sẽ và yên tĩnh (Ví dụ thuê tại tòa nhà phòng 6215 của tòa nhà Thành Công thì khi đăng ký chỉ đề là số 59 đường Láng Hạ). Tuy nhiên đây là điểm khá sai bởi

 • Pháp luật không cho phép đặt địa chỉ trụ sở chính tại chung cư bởi các căn hộ này không có chức năng kinh doanh. Doanh nghiệp hoạt động sẽ gặp khó khăn khi cơ quan quản lý phường/ xã kiểm tra thực địa.
 • Chi phí thuê không được khấu trừ.
 • Không phát hành được hóa đơn.

✔  Địa chỉ đáp ứng các điều kiện để kinh doanh

Nhiều ngành nghề kinh doanh phải có giấy phép con trước khi doanh nghiệp hoạt động. Địa chỉ trụ sở chính liên quan trực tiếp tới điều kiện được cấp giấy phép.

Ví dụ: - Giấy phép kinh doanh thực phẩm chắc năng yêu cầu địa điểm phải đáp ứng các điều kiện về kho chứa thực phâm.

- Giấy phép trung tâm ngoại ngữ yêu cầu địa điểm phải phù hợp với quy hoạch giáo dục.

✔  Lựa chọn địa chỉ trụ sở chính cũng quyết định cơ quan quản lý thuế trực tiếp doanh nghiệp.

Dịch vụ đăng ký kinh doanh và các tiện ích chúng tôi đem lại

Hiện tại Luật Trí Nam cung cấp các dịch vụ làm giấy phép kinh doanh trọn gói tại Hà Nội giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các công ty khi thực hiện thủ tục hành chính. Trong đó:

✔  Phí dịch vụ thay đổi trụ sở công ty cạnh tranh có hỗ trợ đổi dấu công ty nhanh và chốt thuế chuyển quận. Chúng tôi sẽ thông báo địa chỉ mới tới cơ quan quản lý thuế để cập nhật thông tin doanh nghiệp đồng thời hướng dẫn công ty thay đổi mẫu hóa đơn điện tử đang sử dụng để sớm tiếp tục kinh doanh theo thông tin mới.

✔  Phí dịch vụ thành lập công ty trọn gói siêu rẻ có hỗ trợ thủ tục thuế ban đầu, phát hành hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp.

✔  Dịch vụ được triển khai chuyên nghiệp, giao dịch tận nơi để tích kiệm thời gian và công sức đi lại cho khách hàng.

Các quy định về trụ sở được luật sư tư vấn đầy đủ, chi tiết giúp doanh nghiệp loại bỏ các vướng mắc sau thủ tục. Quý khách hàng có yêu cầu báo giá dịch vụ trọn gói vui lòng liên hệ

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755 - 0934.345.745

Email: hanoi@luattrinam.vn

Tham khảo:

+ Thay đổi địa chỉ công ty 1.000.000đ

+ Thành lập công ty trọn gói 1.200.000đ