Khái niệm người đại diện theo pháp luật công ty?

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. (Khoản 1 Điều 12 Luật doanh nghiệp 2020).

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn A là người đại diện theo pháp luật của Công ty Hoàng Long có trụ sở tại Hà Nội thì Phòng đăng ký kinh doanh thành phố Hà Nội ghi nhận thông tin Ông A là người đại diện theo pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Hoàng Long.

Ông A được quyền đại diện công ty Hoàng Long giao kết hợp đồng với các đối tác, đại diện công ty làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Luật doanh nghiệp 2020 cho phép một doanh nghiệp được đăng ký nhiều người đại diện theo pháp luật với các chức vụ khác nhau. Vậy khi là người đại diện theo pháp luật thì chức danh quản lý doanh nghiệp đảm nhiệm của họ là gì? Người đại diện theo pháp luật nào được nhân danh công ty ký hợp đồng? Nhiều quy định pháp luật quan trọng về người đại diện theo pháp luật nếu quý khách hàng cần hỗ trợ hãy liên hệ Luật Trí Nam ngay hôm nay.

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật bao gồm:

 • Bước 1: Ra quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp.
 • Bước 2: Soạn hồ sơ thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật Phòng ĐKKD.
 • Bước 4: Đóng lệ phí bố cáo thông tin đăng ký doanh nghiệp mới.
 • Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật theo quy đình được Phòng đăng ký kinh doanh phê duyệt trong 3 - 5 ngày, tuy nhiên nếu người được giao thực hiện khai nộp hồ sơ không đúng có thể dẫn đến thời gian giải quyết bị kéo dài. Với quy trình thay đổi người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp như trên doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh uy tín

Luật Trí Nam chuyên dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh uy tín đảm bảo hoàn thành thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp trong thời gian nhanh nhất, chi phí cạnh tranh nhất. Chúng tôi căn cứ vào quy định pháp luật để giúp khách hàng giải quyết các vướng mắc trong quy trình thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, Ví dụ thực tế:

 • Công ty cổ phần có người đại diện theo pháp luật đồng thời là cổ đông công ty. Khi kế hoạch hợp tác kinh doanh trong công ty không suôn sẻ người này không thực hiện các nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật công ty khiến các cổ đông còn lại mong muốn thay đổi chức danh này theo hướng không đồng thuận của người này.
 • Công ty TNHH có người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài đã xuất cảnh khỏi Việt Nam và không thông tin, liên lạc với công ty. Các thành viên góp vốn muốn thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật để giải quyết khó khăn này.

Thông thường các trường hợp doanh nghiệp đồng thuận việc thay đổi người đại diện theo pháp luật dẫn đến hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật đầy đủ thì phí dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh trọn gói tại Luật Trí Nam chỉ 900.000đ. Các trường hợp khác, chúng tôi luôn báo mức giá cạnh tranh nhất nhưng vẫn đảm bảo công việc được giải quyết nhanh, đúng thỏa thuận với khách hàng.

Quý khách hàng liên hệ dịch vụ liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755

Email: hanoi@luattrinam.vn

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Hồ sơ thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật bao gồm:

 1. Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật do Chủ tịch/ Chủ tịch HĐTV/ Chủ tịch HĐQT công ty ký;
 2. Nghị quyết, quyết định của công ty thông qua nội dung thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 3. Bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh; Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông/ Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần về việc thông qua nội dung thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 4. Bản sao công chứng CCCD, hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật mới.
 5. Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật..

(Chi tiết xem tại chương VI nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về HỒ SƠ, TRÌNH TỰ, THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THAY ĐỔI, THÔNG BÁO THAY ĐỔI NỘI DUNG ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP).

Thẩm quyền ký thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật là:

 • Chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có chủ sở hữu là cá nhân.
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có chủ sở hữu là tổ chức.
 • Chủ tịch Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Trường hợp Chủ tịch Hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật thi người ký thông báo là Chủ tịch Hội đồng thành viên mới được Hội đồng thành viên bầu.
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần. Trường hợp Chủ tịch Hội đồng quản trị là người đại diện theo pháp luật thì người ký thông báo là Chủ tịch Hội đồng quản trị mới được Hội đồng quản trị bầu.
 • Trường hợp Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty bỏ trốn khỏi nơi cư trú, bị tạm giam, bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được bản thân hoặc từ chối ký tên vào thông báo của công ty thì phải có họ, tên và chữ ký của các thành viên Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc các thành viên Hội đồng quản trị đã tham dự và biểu quyết nhất trí về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.

Những hướng dẫn thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của Luật Trí Nam hy vọng sẽ hữu ích cho Quý vị. Chúng tôi chuyên dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp uy tín tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc luôn sẵn sàng trợ giúp pháp lý cho Quý vị khi được yêu cầu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755

Email: hanoi@luattrinam.vn

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.