Nguyên nhân nào khiến bạn muốn ly hôn với vợ/ chồng mình?

Tòa án khi giải quyết yêu cầu xin ly hôn luôn làm rõ lý do ly hôn mà đương sự đưa ra để chấp thuận hoặc từ chối giải quyết cho ly hôn. Do vậy trước khi tiến hành ly hôn bạn sẽ cần xem lại nguyên nhân dẫn đến mong muốn ly hôn của mình, nguyên nhân này có phù hợp và thuộc trường hợp được giải quyết cho ly hôn không?

Căn cứ xin ly hôn là quan trọng, nhưng nó lại thuộc quyền định đoạt và cảm nhận từ chính người trong cuộc. Bạn nên biết bạn có quyền xin ly hôn, có quyền đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn và Tòa án không được xâm phạm quyền đó của bạn bằng việc từ chối giải quyết ly hôn mà không đưa ra được căn cứ hợp pháp.

Tham khảo: Những lý do ly hôn được Tòa án chấp thuận

Muốn ly hôn có cần đến Tòa án để mua đơn ly hôn

Chuẩn bị đơn ly hôn là việc buộc phải làm khi muốn thực hiện thủ tục ly hôn, theo quy định đơn ly hôn được quyền viết tay, được quyền đánh máy sẵn theo mẫu đơn ly hôn mà Tòa án ban hành. Nếu có điều kiện đến Tòa để mua đơn ly hôn và xin hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thì rất tốt, nếu không bạn có thể tham khảo các hướng dẫn của luật sư Trí Nam về cách chuẩn bị đơn ly hôn hợp pháp.

Tham khảo: Mẫu đơn ly hôn và cách viết

Khi ly hôn có phải xin dấu của UBND xã vào hồ sơ

✔  Thực tế Tòa án cấp huyện luôn yêu cầu đương sự xin xác nhận của UBND vào phần xác định lý do ly hôn kèm theo đơn ly hôn. Thông thường nội dung xác nhận sẽ như sau: Mẫu xác nhận lý do ly hôn sẽ có phần chữ ký xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố, xóm trưởng. Sau đó UBND xã xác nhận người ký đúng là người được bầu là tổ trưởng tổ dân phố, xóm trưởng. Do vậy khâu xin xác nhận này khá đơn giản.

✔  Trường hợp bạn thực hiện nhưng bị gây khó dễ thì hãy lưu trữ những thông tin cho thấy bạn đã tiến hành nhưng không được để nộp kèm hồ sơ ly hôn. Nếu được bạn nên làm thêm một lá đơn yêu cầu hỗ trợ xác nhận lý do ly hôn vì bạn thực hiện nhưng không được giải quyết.

Xin ly hôn sẽ phải thực hiện thủ tục gì tại Tòa án

Công việc tiếp theo của người xin ly hôn đó là triển khai thủ tục ly hôn tại Tòa án. Các công việc sẽ phải làm như sau

✔  Thứ nhất, đó là thủ tục nộp đơn ly hôn: Vì sao chúng tôi gọi nộp đơn ly hôn là thủ tục? Bởi sau khi đương sự nộp đơn ly hôn thì sẽ phải chờ kết quả giải quyết hồ sơ như các thủ tục hành chính. Hồ sơ thiếu sót thì phải bổ sung, hồ sơ hợp lệ thì sẽ có thông báo đóng án phí.

✔  Thứ hai, là thủ tục đóng án phí và gửi biên lai cho Tòa án: Bạn sẽ phải đóng 300.000đ án phí ly hôn cho Chi cục thi hành án, sau đó nộp biên lai án phí cho Tòa án để Tòa án lưu trữ.

✔  Thứ ba, là thủ tục hòa giải tại Tòa án: Án phí sau khi được đóng thì Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý và thông báo triệu tập các bên đến Tòa án. Việc triệu tập có thể tiến hành nhiều lần nếu Tòa án thấy cần thiết.

✔  Thứ tư, là thủ tục mở phiên Tòa giải quyết ly hôn (Chỉ áp dụng khi ly hôn đơn phương).

Quý vị có thêm tham khảo thêm thông tin về thủ tục ly hôn theo đường dẫn dưới đây

Tham khảo: Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Quyết định giải quyết ly hôn theo yêu cầu của đương sự

Quyết định giải quyết ly hôn sẽ là kết quả bạn nhận được từ Tòa án sau khi hoàn thành thủ tục ly hôn. Đối với thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, còn đối với đơn phương ly hôn thì Tòa án ra quyết định giải quyết vụ án ly hôn. Hiệu lực của quyết định được Tòa án ghi nhận chi tiết trong Tòa án và các quyền của đương sự khi sử dụng quyết định trong các thủ tục sau này.

Tham khảo: Có được kháng cáo quyết định giải quyết ly hôn?

Với các chia sẻ ngắn gọn nói trên Luật Trí Nam hy vọng sẽ hữu ích và giúp bạn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng. Quý vị cần hỗ trợ tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi để gặp Luật sư. Hiện tại Luật Trí Nam tư vấn ly hôn thông qua hai phương thức sau:

✔  Tư vấn ly hôn qua điện thoại 19006196

✔  Thực hiện thủ tục ly hôn trọn gói cho khách hàng, báo giá dịch vụ ly hôn xin gọi 0934.345.745 - 0904.588.557