Xin giấy xác nhận thường trú như thế nào?

Quý khách hàng tham khảo hướng dẫn xin cấp Mẫu CT07 - Giấy xác nhận thông tin về cư trú thực hiện đơn giản, trực tuyến tại đây: Xin Giấy xác nhận thông tin cư trú

Nơi thường trú là gì?

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú. Như vậy chỉ khi đã thực hiện thủ tục đăng ký thường trú thì mới được coi là nơi thường trú của công dân. Dù địa chỉ này đáp ứng các điều kiện để đăng ký thường trú theo quy định.

Bất cập trong việc xin giấy xác nhận hộ khẩu thường trú

Hiện người thực hiện thủ tục công chứng giấy tờ, hợp đồng hoặc khởi kiện tại Tòa án phải xuất trình thêm giấy xác nhận thông tin về cư trú khi dùng CMTND cũ, hoặc CCCD chưa gắn chịp điện tử. Đây là bất cập gây khó khăn cho công dân bởi:

  • Mẫu CT07 chỉ có thời hạn ngắn hạn nên có thể mỗi lần sử dụng phải xin lại một lần. Khác với sổ hộ khẩu trước đây chỉ đem đi chứng thực là có thể dùng được.
  • Các cơ quan giải quyết thủ tục xác nhận cư trú tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đều giải quyết buổi tối là chính trong thời gian chỉ khoảng hơn 1 tiếng tại cơ quan. Nên việc liên hệ của công dân cũng khó khăn.

Trên đây là chia sẻ của Luật Trí Nam về giấy xác nhận thường trú, hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho mọi người trong việc tham khảo và áp dụng pháp luật.

Tham khảo

+ Thủ tục đăng ký thường trú online

+ Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài