Đăng ký doanh nghiệp cần những gì?

Theo kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp mới thành lập, chủ doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị:

 • Chuẩn bị một ý tưởng kinh doanh tốt, sáng tạo, có ưu thế
 1.  Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh tốt, có sáng tạo hoặc có ưu thế vượt trội so với thị trường thì công việc kinh doanh của bạn ban đầu đã thành công tới 75%.  Sự tồn tại và phát triển của công ty bạn về lâu dài phụ thuộc nhiều vào ý tưởng kinh doanh ban đầu mà bạn đã vạch ra.
 2. Làm cách nào để có một ý tưởng kinh doanh tốt để hiện thực hóa ước mơ kinh doanh? Câu trả lời hết sức đơn giản: Bạn chỉ cần nghiên cứu xem xét thị trường cần gì và mình đáp ứng cho họ một cách tốt nhất mà thôi.
 • Bạn cần một kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Hãy vạch ra kế hoạch kinh doanh bao gồm kế hoạch tài chính, kế hoạch nhân sự, kế hoạch phát triển thị trường và khách hàng tiềm năng. Một kế hoạch kinh doanh tốt phải được hoạch định và chuẩn bị chi tiết. Bạn cần phác thảo chi tiết được nguồn tiền đầu tư, nguồn vốn hoạt động, doanh số bán hàng, chi phí quảng cáo, tiền thuê mặt bằng, tiện ích, thuế, các chi phí phát sinh khác và cuối cùng là xác định được lợi nhuận của doanh nghiệp.

 • Bạn cần xác định thị trường mục tiêu ngay từ khi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp

Nếu bạn nghiên cứu thị trường và biết thị trường cần gì và bạn có thể đáp ứng được cho thị trường thì quả là điều tuyệt vời rồi. Còn không, thì bạn hãy cứ đi làm thuê cho các doanh nghiệp. Sau một thời gian bạn đã tiếp xúc được với thị trường và xác định được nhu cầu khách hàng thì điều này bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được rồi đó.

 • Chuẩn bị ngân sách tài chính cho doanh nghiệp

Ý tưởng kinh doanh tốt nhưng cần phải có tài chính để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh đó. Nếu gia đình bạn có tài chính dư dả để ủng hộ bạn thì quả là bạn quá may mắn. Tuy nhiên nếu bạn đi lên từ 2 bàn tay trắng thì sự chuẩn bị tài chính có vẻ khó khăn hơn. Nó đến từ các nguồn bạn tiết kiệm được trong quá trình làm việc hoặc đi vay ngân hàng. Lưu ý: Đi vay thì phát sinh thêm chi phí trả lãi. Hãy tính toán thật kỹ. Còn nếu bạn có thể vay được người thân thì quá tốt rồi. Họ đang cho bạn vay bằng niềm tin nên bạn cần phải xây dựng uy tín từ những lúc khó khăn nhất để khi cần thì họ hỗ trợ bạn mà không có sự dè chừng.

 • Nghiên cứu đối thủ cùng ngành (Biết địch - biết ta trăm trận trăm thắng)

Các chuyên gia quản lý doanh nghiệp khuyên bạn nên dành ra ít nhất 15-20 phút mỗi ngày cho công việc nghiên cứu thị trường và đối thủ trong ngành nghề mà công ty tương lai sau này của bạn tham gia. Công việc này giúp bạn xác định được đúng khách hàng mục tiêu. Giúp bạn biết được đối thủ đang làm những gì để lớn mạnh như vậy. Hoặc đơn giản là tránh những sai lầm trong quá trình hoạt động. Từ đó doanh nghiệp tận dụng được cơ hội kinh doanh và phát triển. Đây là một trong các yêu tố cần chuẩn bị gì trước khi thành lập công ty quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

 • Chuẩn bị dịch vụ công nghệ Marketing Online cho doanh nghiệp

Máy vi tính, website doanh nghiệp, dịch vụ thư điện tử, kinh doanh Online… Bạn đã chuẩn bị những thứ này chưa? Có lẽ trong thời đại kinh doanh hiện đại ngày nay thì những tiện ích này không thể thiếu được trong các công ty, cho dù quy mô công ty của bạn như thế nào đi chăng nữa. Hãy tận dụng và sử dụng có hiệu quả nó sẽ giúp doanh nghiệp bạn thành công hơn.

 • Tìm kiếm và lên danh sách khách hàng tiềm năng

Doanh nghiệp tồn tại hay phát triển mạnh mẽ là do nguồn khách hàng quyết định. Nếu bạn mở doanh nghiệp ra mà trong khoảng thời gian dài không có khách hoặc quá ít khách hàng thì đồng nghĩa với việc sớm muộn doanh nghiệp của bạn cũng phá sản. Một kinh nghiệm chỉ ra rằng đó là nên chuẩn bị khách hàng từ trước đồng thời vừa nghiên cứu và tận dụng các công cụ Marketing truyền thống lẫn hiện đại để gia tăng số lượng khách hàng. Xác định đúng đối tượng cần thiết sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình để khi bắt đầu kinh doanh là mình triển khai luôn.

 • Chuẩn bị chính sách chăm sóc khách hàng mà doanh nghiệp có được

Kiếm khách hàng đã khó, và việc giữ khách hàng còn khó hơn. Vậy hãy làm hài lòng khách hàng hơn những gì họ mong đợi. Khách hàng luôn là thượng đế. Thật tuyệt vời khi doanh nghiệp bạn mang lại cho họ những giá trị còn cao hơn những thứ mà họ muốn nhận được. Từ đó khách hàng sẽ ở lại cùng với doanh nghiệp bạn và còn giới thiệu những khách hàng tiềm năng khác nữa.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gồm những giấy tờ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 2. Điều lệ thành lập doanh nghiệp.
 3. Danh sách thành viên công ty / Danh sách cổ đông công ty.
 4. Bản sao CMTND, hộ chiếu của người thành lập doanh nghiệp.
 5. Danh sách người đại diện theo ủy quyền (Nếu có).
 6. Giấy ủy quyền của Giám đốc cho người đi nộp hồ sơ.

Theo danh sách tài liệu có trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì giấy tờ cần có chỉ bao gồm: Bản sao công chứng căn cước công dân và một địa chỉ đặt trụ sở chính doanh nghiệp. Các vấn đề khác cần chuẩn bị chỉ liên quan đến biểu mẫu hành chính và thông tin đăng ký doanh nghiệp dự kiến. Thông thường thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ cần:

1. Cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất với điều kiện thực tế của mình:

Doanh nghiệp khi đăng ký có 5 loại hình bạn có thể lựa chọn

 • Công ty TNHH một thành viên: Do 01 cá nhân hoặc 01 tổ chức làm chủ. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Từ 2 - 50 cá nhân/tổ chức góp vốn thành lập công ty. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.
 • Công ty cổ phần: Là loại hình có tối thiểu từ 3 cổ đông trở lên. Không giới hạn tối đa số lượng cổ đông. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi cổ phần sở hữu.
 • Doanh nghiệp tư nhân: Do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản cá nhân của mình đối với nghĩa vụ của doanh nghiệp.
 • Công ty hợp danh: Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

Do vậy tùy vào số lượng thành viên tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp, và tùy vào nhu cầu cụ thể của chủ doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn cho mình một loại hinh doanh nghiệp phù hợp để có cơ cấu quản lý doanh nghiệp hợp lý.

2. Chuẩn bị đặt tên cho doanh nghiệp dự kiến đăng ký

Bạn muốn đăng tên doanh nghiệp là gì? Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 được hướng dẫn chi tiết bởi nghị định 01/2021/NĐ-CP:

 • Tên doanh nghiệp được viết bằng tiếng Việt có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố đó là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Điều cũng rất quan trọng đó là tên doanh nghiệp của bạn phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài tương ứng. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.
 • Tên doanh nghiệp cũng là một tiêu chí quan trọng trong việc xác định thương hiệu doanh nghiệp và định hình thị trường mục tiêu. Do đó đặt tên doanh nghiệp hay phù hợp với mong muốn của chủ doanh nghiệp là rất tốt, nhưng nếu tên doanh nghiệp dễ dàng cho việc phát triển thương hiệu thì là điều rất tuyệt vời.

3. Chuẩn bị địa chỉ trụ sở doanh nghiệp

 • Địa chỉ doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của công ty bạn phải ở lãnh thổ của Việt Nam và có địa chỉ xác định bằng số nhà, tên phố, phường, quận, thành phố hoặc tỉnh thành, số điện thoại, số fax và thư điện tử nếu có.
 • Trong trường hợp nơi đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường nộp kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 • Có rất nhiều doanh nghiệp đang có cơ hội kinh doanh và tính thành lập doanh nghiệp nhưng chưa có địa chỉ văn phòng để mở công ty thì nên tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng ảo để đăng ký kinh doanh mở doanh nghiệp.

4. Lựa chọn đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp

Ngành nghề là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong mọi hoạt động kinh doanh. Theo quy định doanh nghiệp được tự do kinh doanh các ngành, nghề kinh doanh mà pháp luật cho phép. Trong đó:

 • Doanh nghiệp xuất hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ phù hợp với ngành, nghề kinh doanh đăng ký.
 • Doanh nghiệp kê khai lĩnh vực kinh doanh chính để cơ quan thuế cấp mã chương, loại, khoản nộp thuế.
 • Doanh nghiệp được quyền sửa đổi, bổ sung, rút ngành nghề kinh doanh trong quá trình hoạt động.
 • Doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện phải chấp hành đúng quy định về điều kiện luật định trước khi kinh doanh.

5. Lựa chọn mức vốn điều lệ công ty phù hợp

Pháp luật không giới hạn đăng ký vốn điều lệ tối thiểu và tối đa (ngoại trừ những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định). Mức vốn điều lệ do chủ doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác. Tuy nhiên người thành lập doanh nghiệp cần phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ đã khai khi đăng ký doanh nghiệp.

Chuẩn bị về mức thuế cần đóng khi thành lập doanh nghiệp tương ứng với mức vốn điều lệ doanh nghiệp đăng ký

 • Nếu doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ Trên 10 tỷ đồng thì mức thuế môn bài cần đóng hàng năm là: 3.000.000 đồng
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ Từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức thuế môn bài cần đóng hàng năm là: 2.000.000 đồng
 • Nếu doanh nghiệp đăng ký thành lập Chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện thì mức thuế môn bài cần đóng hàng năm là 1.000.000 đồng
 • Thuế giá trị gia tăng. khoản thuế này doanh nghiệp cần đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp. Mức thuế VAT  là 8 -10%
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp. Doanh nghiệp đóng sau khi kết thúc năm tài chính khi kinh doanh có lãi. Mức đóng thuế Thu nhập doanh nghiệp là từ 20-25% trên lợi nhuận mà doanh nghiệp kê khai thuế.
 • Thuế xuất khẩu (Đối với doanh nghiệp xuất khẩu). Đóng khi thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa. Mức thuế suất này tùy thuộc vào ngành nghề, hàng hóa doanh nghiệp kinh doanh.
 • Thuế nhập khẩu (Đối với doanh nghiệp nhập khẩu). Đóng khi thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa. Mức thuế suất này tùy thuộc vào ngành nghề, hàng hóa doanh nghiệp kinh doanh.

6. Lựa chọn người đại diện pháp luật có đủ khả năng điều hành doanh nghiệp

 • Người đại diện theo pháp luật là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.
 • Chức danh người đại diện là Giám Đốc (Tổng giám đốc),Chủ tịch Hội đồng thành viên/quản trị, và các chức danh quản lý khác quy định tại điều lệ công ty.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thường trú tại Việt nam; trường hợp vắng mặt ở Việt Nam trên 30 ngày thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Điều lệ doanh nghiệp để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

7. Chuẩn bị về giấy tờ cần thiết để đăng ký doanh nghiệp

Bạn sẽ cần bản sao y công chứng của CMND/ Hộ Chiếu/Căn cước công dân của tất cả các thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập/người đại diện pháp luật. Riêng đối với cổ đông là pháp nhân, tổ chức thì tài liệu cần có là bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Giấy phép hoạt động/ Giấy tở có giá trị tương đương. Sau khi chuẩn bị những giấy tờ kể trên các bạn cần soạn thảo hồ sơ thành lập công ty để để nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Quy định về đăng ký doanh nghiệp 2023

 • Quy định về mã số doanh nghiệp: Hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ được cấp mã số doanh nghiệp gồm 10 số, mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế và mã số thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
 • Quy định về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký thành lập doanh nghiệp. (Khoản 15 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020).
 • Quy định về thủ tục đăng ký doanh nghiệp mới nhất áp dụng theo nghị định 01/2021/NĐ-CP là hướng dẫn chi tiết của chính phủ trong việc áp dụng Luật doanh nghiệp 2020 khi thành lập doanh nghiệp mới và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Trong đó:
 1. Nghị định quy định chi tiết các trường hợp cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp, quy trình đăng ký doanh nghiệp mới, quy trình thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, quy trình giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp để các chủ doanh nghiệp có cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục hành chính cần thiết.
 2. Nghị định quy định chi tiết thời gian giản quyết thủ tục về đăng ký doanh nghiệp và trách nhiệm của từng cơ quan nhà nước trong việc hỗ trơ doanh nghiệp, quản lý cộng đồng doanh nghiệp.
 3. Nghị định hướng dẫn phương thức đăng ký doanh nghiệp online và quy trình thành lập doanh nghiệp trực tuyến, thay đổi giấy phép kinh doanh trực tuyến cho doanh nghiệp.

Tải: Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp gồm các bước sau

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp online theo hướng dẫn chi tiết có đăng tải tại cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia đã nói.
 • Bước 3: Đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và phí bố cáo thông tin doanh nghiệp.
 • Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Đồng thời là mã số thuế doanh nghiệp) từ Phòng đăng ký kinh doanh
 • Bước 5: Thực hiện các thủ tục sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 1. Khắc dấu tròn doanh nghiệp (Hình thức và số lượng con dấu do doanh nghiệp tự quyết định).
 2. Mở tài khoản giao dịch cho doanh nghiệp (Chọn ngân hàng nào, mở tài khoản VND hay USD, mở bao nhiêu tài khoản là do doanh nghiệp tự quyết định).
 3. Đăng ký chữ ký số điện tử và đăng ký nộp thuế online.
 4. Thông báo phát hành hóa đơn điện tử.
 5. Đặt bảng hiệu và treo biển tại trụ sở doanh nghiệp và các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp mới thành lập tại Hà Nội được hỗ trợ gì?

Doanh nghiệp mới thành lập tại Hà Nội được các hỗ trợ sau:

 • Miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên.
 • Tặng chữ ký số điện tử 01 năm.
 • Tặng hóa đơn điện tử.
 • Miễn phí khắc dấu tròn doanh nghiệp.

Cổng đăng ký doanh nghiệp trực tuyến

Truy cập địa chỉ dangkykinhdoanh.gov.vn - Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đây là trang thông tin điện tử để các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng, truy cập thông tin về đăng ký doanh nghiệp và phục vụ cho công tác cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh.

1. Chức năng của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

 • Cung cấp các thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về doanh nghiệp, đăng ký doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội; tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp tra cứu tên, đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, thực hiện các quy định về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp và báo cáo tài chính của công ty CP trên phạm vi cả nước.
 • Công bố thông tin về hành vi vi phạm của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Chuẩn hóa dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp.
 • Trao đổi thông tin với hệ thống thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước khác theo quy định của pháp luật.
 • Cung cấp các dịch vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Ưu điểm của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

 • Dịch vụ 24h/ngày, 7 ngày/tuần và tại bất kỳ địa điểm nào có kết nối mạng Internet
 • Thông tin được cập nhật thường xuyên và lưu trữ một cách khoa học
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp
 • Giao diện thân thiện, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng
 • Thành lập doanh nghiệp nhanh chóng, dễ dàng

3. Hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp trực tuyến

Tại cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia có đầy đủ các hướng dẫn cho chủ doanh nghiệp về:

 • Điều kiện kinh doanh và danh mục mã ngành kinh tế Việt Nam hiện hành.
 • Cách đăng ký tài khoản và sử dụng tài khoản để đăng ký doanh nghiệp online.
 • Quy trình nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Quy định pháp luật về thủ tục đăng ký doanh nghiệp và quy định về quản lý, điều hành doanh nghiệp.
 • Quy định pháp luật về thuế kinh doanh.
 • Thông tin doanh nghiệp hiện có tại Việt Nam.

Tham khảo: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

Công ty Luật Trí Nam hy vọng các chia sẻ cho chủ đề “Đăng ký doanh nghiệp cần những gì?” sẽ đem lại cái nhìn tổng quan và đầy đủ cho chủ doanh nghiệp mới. Chúng tôi là đơn vị chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói với hơn 12 năm kinh nghiệm tư vấn đảm bảo là lựa chọn phù hợp cho các chủ doanh nghiệp. Quý vị cần tư vấn đăng ký doanh nghiệp mới ngay hôm nay hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Điện thoại: 0934.345.755

Email: hanoi@luattrinam.vn