Nơi giải quyết ly hôn tại Hà Nội

Người xin ly hôn xác định thẩm quyèn tiếp nhận đơn ly hôn tại Hà Nội theo một trong các trường hợp sau:

  • Người xin ly hôn với vợ/chồng đang cư trú tại Hà Nội nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ/chồng mình đang cư trú.
  • Người xin ly hôn với vợ/chồng không xác định được nơi cư trú mà dựa trên tài liệu, chứng cứ hợp pháp xác định được nơi cư trú cuối cùng của vợ/chồng là tại Hà Nội nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ/chồng mình cư trú cuối cùng được ghi nhận.
  • Người xin ly hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Hà Nội nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Mỗi Tòa án đều có bộ phận văn thư, hành chính văn phòng để tiếp nhận hồ sơ ly hôn cho bạn. Tùy theo yêu cầu ly hôn cùa mình là ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn mà danh mục hồ sơ tài liệu nộp kèm đơn ly hôn theo yêu cầu của Tòa án là khác nhau.

Tham khảo:

>> Thủ tục ly hôn đơn phương

>> Thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Mua đơn ly hôn ở đâu cho đúng?

Tại Hà Nội các Tòa án đều bán đơn ly hôn đánh máy sẵn có đóng dấu của Tòa lên đơn để các đương sự sử dụng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Bạn liên hệ bộ phận văn thư các Tòa án như Luật sư chia sẻ ở trên để mua mẫu đơn ly hôn và hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án. Thông thường hướng dẫn của Tòa án sẽ chỉ dừng lại ở việc:

  • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy trình pháp luật thông thường, tức là sẽ không có hướng dẫn chi tiết về việc yêu cầu chia tài sản chung là nhà đất thì cung cấp tài liệu gì là đúng, là đủ.
  • Tư vấn quy trình giải quyết ly hôn theo quy định chung của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, tức là sẽ không cho bạn được thời gian chính xác việc giải quyết ly hôn cho bạn.
  • Tư vấn điều kiện thụ lý đơn ly hôn theo thông lệ chung, tức là không có câu trả lời cụ thể hồ sơ bạn đang xuất trình là đúng, là đủ chưa.

Thực tế đây là vướng mắc thường gặp của người tự thực hiện thủ tục ly hôn, nhưng các bạn nên hiểu pháp luật chỉ có quy định khung cho cách thức giải quyết ly hôn. Mỗi vụ án có những phức tạp riêng ảnh hưởng đến thời gian giải quyết, tài liệu cần cung cấp. Vì vậy bản thân cán bộ văn thư Tòa án cũng không đủ cơ sở để có câu trả lời chi tiết và triệt để cho bạn theo yêu cầu. 

Tham khảo: Tư vấn thủ tục ly hôn

Làm đơn ly hôn tại Hà Nội như thế nào?

Khi mua đơn ly hôn mẫu bán sẵn tại Tòa án bạn hãy điền đơn ly hôn theo hướng dẫn sau:

✔  Khai nhận chi tiết thông tin của người yêu cầu ly hôn và thông tin vợ chồng. Trong đó quan trọng là Tên, số CMTND, HKTT, chỗ ở hiện tại và SĐT.

✔  Khai nhận chi tiết thông tin về nguyên nhân mâu thuẫn vợ chồng và thời điểm phát sinh mâu thuẫn.

Tham khảo: Lý do xin ly hôn được Tòa án chấp thuận

✔  Khai nhận chi tiết yêu cầu về quyền trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng.

✔  Khai nhận chi tiết yêu cầu phân chia tài sản chung, công nợ chung.

✔  Ký và ghi rõ họ tên để xác lập đồng ý với nội dung trình bày trong đơn ly hôn.

Nếu bạn chưa biết mẫu đơn ly hôn bán tại Tòa án có những nội dung gì thì tham khảo tại đường dẫn sau đây:

Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Qua chia sẻ bạn có thể thấy làm đơn ly hôn tại Hà Nội không khó, chuẩn bị hồ sơ ly hôn không khó. Vậy tại sao khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Hà Nội hay gặp khó khăn. Có những vụ án ly hôn kéo dài đến hơn 01 năm, có những vụ án ly hôn đương sự mất tầm 06 tháng mới được Tòa án thụ lý giải quyết. Có những yêu cầu ly hôn bị Tòa án từ chối khiến yêu cầu ly hôn sau 01 năm mới được khai nộp lại.

Hiện công ty luật Trí Nam nhận dịch vụ ly hôn trọn gói đảm bảo: (i) Giá cạnh tranh; (ii) Thủ tục nhanh và uy tín. Quý khách hàng cần báo giá tư vấn vui liên hệ để gặp luật sư. Chúng tôi rất mong được đồng hành cùng các bạn giải quyết vướng mắc không mong đợi này.

Tham khảo: Dịch vụ ly hôn trọn tại Hà Nội