Thành lập công ty riêng khi đang làm việc tại công ty khác có sao không?

Căn cứ Điều 7 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về Quyền của doanh nghiệp như sau:

1. Tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm.

2. Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

3. Lựa chọn hình thức, phương thức huy động, phân bổ và sử dụng vốn.

4. Tự do tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng.

5. Kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu.

6. Tuyển dụng, thuê và sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

7. Chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh; được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

8. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản của doanh nghiệp.

9. Từ chối yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân về cung cấp nguồn lực không theo quy định của pháp luật.

10. Khiếu nại, tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

11. Quyền khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định này thì việc bạn mở công ty riêng để kinh doanh không vi phạm pháp luật. Bạn sẽ chỉ sai phạm khi có những hành vi trái pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của doanh nghiệp mình đang làm việc, ví dụ: Chèo kéo người lao động tại doanh nghiệp cũ; Tung thông tin thất thiệt về doanh nghiệp cũ để thuyết phục đối tác ký hợp đồng với công ty bạn,…

Lợi ích khi thành lập công ty riêng để kinh doanh

Hiện nay, việc kinh doanh rất đơn giản, chỉ cần bạn có vốn, có đam mê, có một chút kinh nghiệm cùng năng lực thì đã có thể kinh doanh lĩnh vực mình yêu thích. Vậy có nên thành lập công ty riêng để kinh doanh hay không? Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 8 lý do nên mở công ty, bạn có thể tham khảo sau đó đưa ra quyết định của chính mình:

  • Mở công ty đồng nghĩa với việc mở rộng kinh doanh. Thay vì chỉ mở thêm 1 hay 2 chi nhánh bán lẻ nhỏ, bạn có thể thành lập cả một công ty chuyên kinh doanh mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ đó.
  • Việc mở công ty sẽ đem lại bước ngoặc lớn trong quá trình kinh doanh của chính bạn. Việc thành lập một doanh nghiệp để kinh doanh có thể giúp thương hiệu, sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến, được nhiều người tin tưởng và sử dụng, từ đó mang lại nhiều lợi nhuận hơn.
  • Khi mở công ty, bạn có quyền quyết định, quyền quản lý, quyền làm chủ doanh nghiệp của mình.
  • Đăng ký mở công ty, tức là bạn hoạt động dưới quy định cũng như sự bảo vệ của pháp luật, quá trình kinh doanh của bạn trở nên nghiêm chỉnh và hoàn thiện từng ngày.
  • Hơn nữa, khi mở công ty, thương hiệu của sản phẩm, doanh nghiệp mà bạn kinh doanh sẽ được pháp luật bảo vệ. Doanh nghiệp khác không có quyền lấy thương hiệu của bạn để tiến hành kinh doanh.
  • Công ty của Việt Nam có tư cách pháp nhân hợp lệ sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Thành lập công ty bạn sẽ tạo việc làm cho nhiều người khác.
  • Ngoài ra, lý do cuối cùng về vấn đề tại sao phải thành lập công ty chính là việc thành lập một công ty giúp bạn thõa mãn niềm đam mê kinh doanh, trở thành một ông chủ, giám đốc chính hiệu.

Thời điểm nào nên thành lập công ty riêng để tự kinh doanh

Chúng ta đã phân tích quyền thành lập công ty riêng của bạn, lợi ích của việc thành lập công ty để kinh doanh. Còn việc chọn thời điểm kinh doanh riêng thì phải căn cứ vào: (i) Đặc điểm dịch vụ, hàng hóa bạn định kinh doanh; (ii) Năng lực tài chính và năng lực quản lý của bạn tại thời điểm hiện tại; (iii) Cơ hội kinh doanh tại thời điểm hiện tại. Dựa trên 3 yếu tố này bạn sẽ biết khi kinh doanh riêng có hiệu quả không, khả năng thu lợi có cao không để từ đó chọn được thời điểm thành lập công ty riêng phù hợp.

Quý khách hàng khi cần thành lập công ty riêng hãy sử dụng dịch vụ của Luật Trí Nam. Chúng tôi chuyên dịch vụ thành lập doanh nghiệp siêu tốc với thời gian nhanh, chắc chắn 100% được sử dụng hóa đơn điện tử. 

Tham khảo: Dịch vụ thành lập công ty