Mẫu giấy biên nhận tiền nào mới nhất và chính xác nhất

Tham khảo trên internet bạn thấy có rất nhiều mẫu giấy biên nhận tiền được chia sẻ, vậy mẫu nào chuẩn nhất? Thực tế pháp luật không ban hành mẫu giấy biên nhận tiền cụ thể, do đó về nội dung giấy biên nhận tiền thì người lập giấy có thể tùy biến trong đó chỉ yêu cầu có đủ các nội dung sau: (i) Chủ thể giao và chủ thể nhận tiền; (ii) Số tiền giao nhận; (iii) Mục đích giao nhận tiền.

Tải: Mẫu giấy biên nhận tiền mới nhất

Giấy biên nhận tiền có cần lập tại phòng công chứng?

Mọi người ai cũng biết giao nhận tiền tại phòng công chứng sẽ an toàn hơn, nhưng ít ai hiểu rõ vì sao? Luật sư Trí Nam xin được làm rõ như sau: Theo quy định thì tài liệu công chứng được công nhận là chứng cứ và không phải xác minh khi tranh chấp. Đó là lý do nếu bạn lập giấy biên nhận tiền tại phòng công chứng thì sẽ đảm bảo giá trị pháp lý hơn. Những lo lắng về việc: Giao tiền mà người ta phủ nhận, Giao tiền để thực hiện các giao dịch mà bạn lo lắng pháp luật không cho,... sẽ được loại trừ.

Nói như vậy không phải chúng tôi khuyến nghị các bạn nên công chứng giấy biên nhận tiền. Chúng tôi thấy không cần thiết và không cần phải tốn kém chi phí cho việc này, bởi kinh nghiệm giải quyết tranh chấp thực tiễn Luật sư thấy rằng nếu giấy biên nhận tiền viết tay được lập người thực, việc thực thì chẳng bên nào phủ nhận được cả.

Tham khảo: Hiệu lực của giấy vay nợ viết tay

Giao nhận tiền mặt mà không lập giấy giao nhận tiền có được không?

Pháp luật không quy định việc giao nhận tiền bắt buộc phải lập thành văn bản, do đó việc giao nhận tiền mặt trực tiếp không làm vô hiệu giao dịch này. Tuy nhiên về mặt chứng cứ khi có tranh chấp xảy ra thì người giao tiền có nghĩa vụ chứng minh mình đã giao tiền cho bên kia, vì thế câu hỏi đặt ra là “Giao tiền không viết giấy thì khi cần chứng minh đã giao tiền thì mình chứng minh bằng cách nào?” . Như vậy việc cần quan tâm chỉ là có cần phải lập giấy giao nhận tiền bằng văn bản hay không mà thôi.

Thực tiễn, thông qua người làm chứng khách quan, hoặc thông qua nội dung bên nhận tiền xác nhận lại việc đã nhận đủ tiền qua zalo, tin nhắn, email là một phương thức cũng thường được sử dụng. Các phương thức này có thể được hoặc không được Tòa án chấp nhận là chứng cứ đã giao tiền nhưng nó cho Hội đồng xét xử nhìn thấy sự thật khách quan là có việc giao tiền trên thực tế, góp phần ban hành quyết định/ bản án đúng pháp luật và đảm bảo công bằng.

Giấy biên nhận tiền viết tay có giá trị không

Pháp luật không quy định việc giao nhận tiền phải công chứng, chứng thực nên giấy biên nhận tiền viết tay vẫn có giá trị pháp lý khi đáp ứng đủ các điều kiện về hiệu lực giao dịch dân sự quy định tại Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể:

✔  Mục đích giao nhận tiền phù hợp với năng lực hành vi của các bên giao dịch và không trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Ví dụ: Giấy biên nhận tiền để mua bán hàng hóa cấm như ma túy, pháp nổ,... sẽ bị coi là nội dung trái luật.

✔  Các bên giao dịch hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, ép buộc.

Tranh chấp về việc giao nhận tiền trong thực tiễn

Luật Trí Nam với vai trò Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp đã giúp rất nhiều thân chủ giải quyết tranh chấp liên quan đến việc thanh toán, trả tiền, giao nhận tiền trên thực tế. Đương nhiên khi khách hàng cần mời luật sư thì đều ở thế yếu bởi sự chủ quan, hoặc bất cẩn trong việc giao kết, xác lập đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền của mình. Nhưng với kinh nghiệm dày dặn trong nghề, căn cứ vào quy định pháp luật về “chứng cứ” về logic nhân quả chúng tôi vẫn giúp Hội đồng xét xử công nhận việc đã trả tiền trên thực tế, từ đó lợi ích thân chủ được bảo vệ. Quý khách hàng ngay hôm nay nếu có tranh chấp liên quan hãy liên hệ với Công ty Luật Trí Nam để được tư vấn.

Tham khảo: Tài liệu, thông tin nào được coi là chứng cứ tại Tòa án