Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất

8:53 PM GMT+7, Chủ nhật, 29/03/2020
380811

Mẫu hợp đồng thuê nhà bản mới nhất. Sửa đổi hợp đồng thuê nhà như thế nào để hạn chế đóng thuế cho thuê nhà và không lo chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn? Luật sư Trí Nam xin chia sẻ kinh nghiệm ký kết hợp đồng thuê nhà.

Tải mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2019

Tư vấn hợp đồng gọi ngay 19006196

>> Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất

Tư vấn sửa đổi nội dung hợp đồng thuê nhà theo hướng có lợi nhất

Hợp đồng thuê nhà phân loại theo hướng kinh doanh bao gồm 2 loại: Hợp đồng thuê nhà ở và Hợp đồng thuê nhà kinh doanh. Giao kết mỗi loại hợp đồng thì cần có những lưu ý khác nhau trong đó đối với hợp đồng thuê nhà kinh doanh bên thuê cần đặc biệt lưu ý những điểm sau:

- Thứ nhất là nghĩa vụ bồi thường của chủ nhà khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đối với chi phí sửa sang, đầu tư cơ sở vật chất vào nhà. Bởi ai thuê nhà kinh doanh cũng đều phải sửa sang, đầu tư.

- Thứ hai làm rõ hoạt động kinh doanh được phép thực hiện như thế nào, trong khuôn khổ nào để tránh khi thực hiện hợp đồng thuê nhà suốt ngày bị chủ nhà làm phiền vì cho rằng việc kinh doanh gây hư hại nhà hoặc ảnh hưởng đến chủ nhà sống cùng.

Có nhiều khách hàng chia sẻ điều lo lắng nhất của họ khi thuê nhà là bị chủ nhà đòi nhà. Điều này là tất nhiên, và dù bạn thuê nhà để ở hay thuê nhà kinh doanh thì cùng đều sợ điều này cả.

Các mẫu hợp đồng thuê nhà hiện tại thường được luật sư soạn thảo theo các quy định pháp luật chung như được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khi thông báo trước 01 tháng áp dụng theo điều 30 luật kinh doanh bất động sản. Như vậy để áp dụng các mẫu hợp đồng thuê nhà này vào thực tế các bạn cần lưu ý các điều khoản thỏa thuận cho từng loại hợp đồng

Ví dụ: Hợp đồng thuê nhà trọ cần lưu ý đến điều khoản giờ đóng, mở cổng của chủ nhà và các hành vi được coi là cản trở quyền sử dụng nhà trọ của người thuê.

Hợp đồng thuê trụ sở công ty cần làm rõ điều khoản có được sử dụng địa điểm làm kho chứa hàng không, trường hợp thang máy và điều hòa không hoạt động thì nghĩa vụ của chủ nhà như thế nào? Hợp đồng có đủ điều kiện pháp lý để thành lập công ty hay không?

Hợp đồng thuê nhà xưởng cần lãm rõ nghĩa vụ xin cấp hóa đơn tiền điện, nước riêng cho doanh nghiệp hoặc thỏa thuận về đường đi vào nhà xưởng và chỗ gửi xe của công nhân viên.

Hoặc các hợp đồng đều có điều khoản đặt cọc nhưng khi đơn phương chấm dứt hợp đồng dù đúng luật bên thuê nhà thường ngậm đắng và xác định mất khoản tiền đó.

Ngoài ra doanh nghiệp cần lưu ý đối với mỗi hoạt động kinh doanh thì cần thực hiện các thủ tục hành chính khác nhau nên với mỗi loại nhà xưởng, nhà, căn hộ thuê để thực hiện các thủ tục liên quan luôn cần chủ nhà hỗ trợ chuẩn bị các tài liệu về quyền sở hữu nhà, giấy phép xây dựng. Hãy nêu rõ mục đích thuê nhà và các giấy tờ có thể cần để thỏa thuận với chủ nhà ngay từ thời điểm đầu tiên.

 Kinh nghiệm ký hợp đồng thuê nhà có lợi nhất

Tư vấn luật thuế TNCN cho thuê nhà miễn phí gọi ngay 19006196

Kinh nghiệm ký hợp đồng thuê nhà bạn cần biết

Trước khi thuê nhà với tôi thường liệt kê lại các mong muốn của mình để từ đó thể hiện vào yêu cầu gửi tới chủ nhà khi đàm phán hợp đồng thuê nhà. Những vấn đề mong muốn mà tôi nói đến được chia làm 3 dạng: Mong muốn được chủ nhà hỗ trợ về giấy tờ để đảm bảo tính pháp lý cho việc thuê; Thứ hai là mong muốn đàm phán hướng sử dụng nhà thuê độc lập, tự chủ với chủ nhà sau khi thuê; Thứ ba là mong muốn ràng buộc chủ nhà theo khoảng thời gian thuê mà mình cần.

Dưới đây tôi thử liệt kê một số lưu ý khi thuê nhà cho từng hoạt động cụ thể các bạn xem có đúng không nhé

Ví dụ: Thuê nhà để kinh doanh Spa là một lĩnh vực yêu cầu phải xin giấy phép an ninh trật tự nhưng chủ nhà không đồng ý cung cấp bản sao sổ đỏ để bên thuê đi làm thủ tục thì rất bất tiện.

Hay thuê nhà xưởng để sản xuất yêu cầu phải hoàn thiện thủ tục về môi trường, PCCC nên rất cần hỏi rõ bên cho thuê về các điều kiện hiện trạng của nhà xưởng hiện nay.

Thuê nhà làm trụ sở công ty nên rất cần hóa đơn thuê nhà nhưng lại không thỏa thuận với chủ nhà về nghĩa vụ nộp thuế.

Thực tiễn ký hợp đồng thuê nhà sẽ có nhiều tình tiết riêng biệt mà mỗi trường hợp ấy chúng ta nên có những yêu cầu riêng, những phòng bị riêng để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Tư vấn về hợp đồng thuê nhà miễn phí qua điện thoại

Tư vấn về hợp đồng thuê nhà miễn phí qua điện thoại 19006196

Tư vấn thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Hồ sơ thực hiện việc công chứng hợp đồng thuê nhà bao gồm những giấy tờ sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng của người công chứng

- Bản sao công chứng Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu thường trú và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của các bên là cá nhân; Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh, CMTND của người đại diện nếu là pháp nhân.

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

Những người phải ký tên trên hợp đồng cho thuê nhà

Trường hợp các bên là pháp nhân thì Giám đốc hoặc người được ủy quyền của Giám đốc có quyền thay mặt công ty ký kết hợp đồng thuê nhà. Trường hợp các bên là cá nhân thì.

- Đối với bên cho thuê nhà: Trường hợp bên chi thuê nhà là cá nhân thì phải có đủ chữ ký của vợ chồng, trường hợp căn nhà thuộc sở hữu chung của hộ gia đình thì phải có đủ chữ ký của những người trong sổ hộ khẩu đã trên 18 tuổi.

- Đối với bên thuê nhà thì chỉ cần một người trong vợ, chồng thay mặt đứng ra ký kết.

- Đối với người được cá nhân ủy quyền thì việc ủy quyền phải được công chứng, chứng thực đúng theo quy định hiện hành.

Quyền từ chối công chứng hợp đồng thuê nhà trái luật

Trong trường hợp có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc giao kết hợp đồng, giao dịch có dấu hiệu bị đe doạ, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc có sự nghi ngờ đối tượng của hợp đồng là không có thật thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Trường hợp nội dung, ý định giao kết hợp đồng là xác thực, không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội thì công chứng viên soạn thảo hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được soạn thảo sẵn, công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo hợp đồng có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng không phù hợp với thực tế thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Lệ phí công chứng hợp đồng thuê nhà

1. Dưới 100.000.000 đồng thu 100.000 đồng

2. Từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng thu 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch

3. Từ trên 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng thu 1.000.000 + 0,07% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1.000.000.000 đồng

4. Từ trên 5.000.000.000 đồng thu 3.800.000 đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5.000.000.000 đồng (mức thu tối đa không quá 10.000.000 đồng/trường hợp).

Trên đất là chia sẻ mẫu hợp đồng thuê nhà và các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng thuê nhà của Luật sư Trí Nam. Mọi yêu cầu hỗ trợ ngay hôm nay quý vị liên hệ số điện thoại tư vấn pháp luật miễn phí 19006196 để được trợ giúp.

Xem thêm về: Đăng ký kinh doanh  |  Dịch vụ tư vấn pháp luật  |  Thủ tục sang tên sổ đỏ