Hướng dẫn lập chi nhánh doanh nghiệp

3:08 PM GMT+7, Thứ ba, 25/12/2018
8253

Thành lập chi nhánh công ty là bước mở rộng quy mô kinh doanh của doanh nghiệp, các xưởng sản xuất, văn phòng giao dịch, kho chứa hàng ở tỉnh khác của doanh nghiệp đều phải đăng ký dưới hình thức chi nhánh. Vậy thủ tục thành lập chi nhánh công ty được quy định như thế nào?

Với vai trò công ty chuyên dịch vụ thành lập chi nhánh công ty tại Miền Bắc luật sư xin hướng dẫn thủ tục thành lập chi nhánh năm 2018 cùng phân tích sự quan trọng của việc lựa chọn hình thức hoạch toán chi nhánh và nội dung ngành nghề kinh doanh của chi nhánh khi đăng ký kinh doanh.

Dịch vụ thành lập chi nhánh giá rẻ tại Hà Nội

Nên lựa chọn hình thức hoạch toán chi nhánh thế nào?

Doanh nghiệp được quyền lựa chọn hoạt động chi nhánh theo hình thức hoạch toán độc lập hoặc phụ thuộc. Đối với hình thức hoạch toán độc lập thì chi nhánh có đủ các thẩm quyền kinh doanh trong nội dung hoạt động mà doanh nghiệp đăng ký cho bao gồm cả ký hợp đồng và xuất hóa đơn cho đối tác. Trường hợp còn lại khi chi nhánh hoạt động theo hình thức hoạch toán phụ thuộc thì chỉ phải kê khai và nộp thuế môn bài, các khoản thuế GTGT và thu nhập doanh nghiệp sẽ được hoạch toán và kê khai về công ty mẹ. Loại hình này doanh nghiệp chỉ thường lựa chọn khi địa điểm kinh doanh mới định triển khai chỉ đơn thuần là: Văn phòng giao dịch, kho chức hàng hoặc địa điểm giữ 1 vai trò nhất định trong hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp.

Lựa chọn hình thức nào thì người làm hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh tích vào lựa chọn trong bản giấy đề nghị đăng ký hoạch động chi nhánh. Một số trường hợp doanh nghiệp đã tích vào ô hoạch toán phụ thuộc nhưng sau một thời gian hoạt động lại được cơ quan thuế báo nợ tờ khai thuế, lúc này kiểm tra thông tin trên mạng thuế lại thấy hình thức hoạch toán là độc lập. Khi đó hãy bình tĩnh và xin sao chụp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo hướng dẫn của luật sư trong bài viết

>> Sao chụp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng ĐKKD

Hồ sơ thành lập chi nhánh bao gồm những tài liệu gì

Theo nghị định 78/2015/NĐ-CP doanh nghiệp đăng ký hoạt động chi nhánh cần chuẩn bị các tài liệu sau

1. Giấy đăng ký hoạt động chi nhánh ban hành kèm theo thông tư 20.

Nội dung giấy đề nghị ngoài việc lưu ý hình thức hoạch toán bạn còn phải cẩn trọng khi lựa chọn ngành nghề kinh doanh của chi nhánh. Thông thường do chi nhánh chỉ thực hiện một phần chức năng của doanh nghiệp nên nếu công ty có nhiều ngành nghề thì bạn chỉ được lựa chọn một số ngành thôi và đương nhiên không được thêm các ngành nghề mà công ty chủ quản không có. 

2. Biên bản họp, quyết định của công ty về việc thành lập chi nhánh.

3. Bản sao giấy tờ của Giám đốc chi nhánh và hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm (Nếu có).

Thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động chi nhánh được phòng đăng ký kinh doanh giải quyết trong từ 03 – 05 ngày làm việc, tuy nhiên trên thực tế thường lâu hơn do một số nguyên nhân khách quan sau

Thứ nhất là việc doanh nghiệp chưa có thông tin trên cổng thông tin điện tử quốc gia dẫn tới việc xin cấp mã số thuế chi nhánh bị lỗi. Phòng ĐKKD sẽ thông báo yêu cầu doanh nghiệp cập nhật thông tin công ty chủ quản trước khi thụ lý lại đề nghị thành lập chi nhánh của doanh nghiệp.

Thứ hai việc thực hiện thủ tục tiến hành tại Phòng ĐKKD nơi chi nhánh đặt trụ sở chính – Xa công ty chủ quản. Nên nếu có sai sót dù nhỏ thì việc ký, đóng dấu lại hồ sơ cũng làm chậm quá trình thực hiện công việc.

Quý vị cần sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh công ty hãy tin dùng dịch vụ trọn gói của công ty chúng tôi theo báo giá sau:

Các gói dịch vụ Nội dung công việc Mức phí
Gói cơ bản: Thời gian có giấy phép 07 - 09 ngày làm việc

- Xin cấp giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh

- Soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh trong đó bao gồm cả Biên bản họp, quyết định của công ty

1.200.000đ
Gói chuyên nghiệp: Thời gian có giấy phép 05 ngày làm việc

- Xin cấp giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh

- Soạn thảo hồ sơ thành lập chi nhánh trong đó bao gồm cả Biên bản họp, quyết định của công ty

- Tư vấn thủ tục khai thuế và soạn hồ sơ thuế ban đầu cho doanh nghiệp.

1.500.000đ

Báo giá thành lập chi nhánh luôn bao gồm các khoản phí nhà nước. Chúng tôi có nhận dịch vụ thành lập chi nhánh nhanh với chỉ 01 ngày có giấy phép hoạt động chi nhánh. Quý vị sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ theo thông tin sau

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

M    0934.345.745  -  024.62928699                 E    hanoi@luattrinam.vn

A     Tầng 5, số 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội